Trên mạng hay bảo là: “Mấy anh chị tuyển dụng chỉ có 6-10 giây để nhìn vào hồ sơ ứng tuyển của một bạn ứng viên thôi.” Mình tò mò lắm, với tốc độ thần thánh như vậy thì các anh chị sẽ nhìn thấy cái gì và đọc được cái gì từ một hoặc hai trang A4 nhỉ?

Giải Ảo: Trước tiên mình phải đính chính một chuyện, đó là không phải nhà tuyển dụng nào cũng đọc hồ sơ ứng viên trong 6 hay 10 giây đâu. Đây chỉ là con số ước chừng, nói về những công ty lớn như Unilever, KPMG, PepsiCo chẳng hạn – khi mà họ nhận vài ngàn hồ sơ cho một đợt tuyển dụng thì họ sẽ phải lọc hồ sơ rất nhanh ở những vòng đầu. Khi hồ sơ qua vòng gửi xe rồi thì họ sẽ ngồi xem kĩ. Điểm mấu chốt ở đây là, đúng là nhà tuyển dụng sẽ không đọc hết từng câu từng chữ của bạn đâu, mà người ta sẽ liếc qua trước, có gì ấn tượng thì họ mới dành thời gian để đọc kĩ hơn.

Từ Khóa 

Ở các nước phát triển, có một em robot đươc gọi là ATS – một phần mềm chuyên lọc hồ sơ ứng viên. Ẻm sẽ dành thời gian scan một lượt hồ sơ để tìm xem có những từ khóa phù hợp không, có thì nhận, không thì cho rớt. Ví dụ nếu một bạn nộp hồ sơ làm cầu thủ bóng đá mà không có các từ khóa như cầu thủ, trọng tài, thủ môn, tiền đạo mà thay vào đó là các từ khóa kiểu như thịt nướng, mỡ hành, mắm nêm thì chắc chắn sẽ bị loại.

Ở Việt Nam thì chưa dùng ATS mấy, đa số vẫn là người đọc thôi. Người thì không chi tiết chính xác như máy, nhưng để gây ấn tượng với người thì họ cũng thích có những từ khóa liên quan đến công việc ở trong CV của bạn.

Vậy làm sao để biết chọn từ nào?

Keywords và Buzzwords

Một bản CV tốt là một bản CV có liên quan và được chỉnh sửa phù hợp với Job Description của công việc mà các bạn tính nộp.

Vậy nên việc đầu tiên trước khi các bạn viết CV, đó là hãy phân tích Keywords và Buzzwords trong một tin tuyển dụng trước.

Keywords là những danh từ, thuật ngữ liên quan đến công việc.

Buzzwords là những danh từ, thuật ngữ liên quan đến công ty hoặc lĩnh vực công ty đó đang hoạt động.

Lấy ví dụ một tin tuyển dụng trên Vietnamworks cho vị trí Marketing, mình sẽ highlight nhanh các từ Keywordshighlight đỏ các từ Buzzwords nhé.

Thường Keywords các bạn nên tìm trong phần mô tả công việc:

MÔ TẢ CÔNG VIỆC

“To help people & companies achieve their dreams” is our mission. We are on our way to accomplish it successfully via some brands namely VietnamWorks.com, topITworks, HRInsider, JapanWorks.
Currently, we are finding a dedicated & passionate person who is inspired by challenges to become our Digital
Marketing Executive, join our innovative team to support our clients and make them happier. Your responsibilities are as below:

1. Digital Marketing Service – Project Management (80%)

– Assisting in the creation and planning of digital marketing campaigns.
Reporting and analyzing digital marketing campaigns.
– Analyzing the effectiveness of digital marketing campaigns and optimizing accordingly.
– Coordinating internally with product, sales and design teams.
– Coordinating externally with media agencies

2. Other Marketing Activities in needs (20%): Supporting other big projects

***Benefits:
• Competitive salary and twice-a-year performance review that can lead to salary raise or promotion.
• An amazing company and team culture where your freedom and comfort in working and delivering results are protected and valued above all other factors.
• Regular team activities such as weekly team lunch, team-building trip, company trip, company party and many more exciting things to look forward to.
• Premium health-care plan
• 15 days off per year, 6 days sick-leave, 5 days urgent cases and other types.

Còn Buzzwords thì nên tìm trong phần About Us của website công ty. Ví dụ như là: https://www.navigosgroup.com/ceos-vision/

Tìm xong rồi thì sao nữa?

Sau khi tìm xong, việc các bạn làm tiếp theo là liệt kê hết ra các việc đã tìm ra một tờ giấy. Sau đó lôi CV của bản thân ra, nhặt nhạnh các Keywords và Buzzwords mình đã tìm xem có nhét được bất kì vào chỗ nào trong CV không, càng nhét được nhiều, hồ sơ của bạn sẽ càng liên quan và thu hút nhà tuyển dụng hơn.

Và nhớ đừng quên số liệu khi viết CV nhé.

Trên đây là một tip nhỏ để giúp bạn viết CV tốt hơn. Nếu bạn muốn được hỗ trợ tốt hơn nữa thì có thể đăng ký tại đây: https://anhtuanle.com/tuvan/

Còn đây là các bài viết khác về CV: https://anhtuanle.com/articles/

1 bình luận cho “Viết Từ Gì Vào CV Cho Nó Hay?”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: