Năm sắp hết, tết sắp đến – sau tết là thị trường việc làm sẽ sôi động trở lại, nhiều công việc để cho các bạn nộp ngay. Vậy nên nếu thời gian này chúng ta chuẩn bị một cái CV thật là tốt, chắc chắn sau tết việc tìm công việc mới sẽ suôn sẻ hơn nhiều.

Bài viết này mình tổng hợp lại các hướng dẫn cụ thể nhất của mình về các bước để viết một bản CV hoàn chỉnh, giúp các bạn có được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất để đi tìm việc.

  1. Về Template: Cái đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn vào CV là bố cục của cái CV đó. Rất nhiều bạn Việt Nam mình cứ ‘lạm dụng’ những mẫu thiết kế quá đà, màu mè quá, tưởng sáng tạo mà hóa ra không phải – thành ra bị loại rất đáng tiếc. Với những bạn mới bắt đầu, mình khuyến khích bắt đầu từ một mẫu CV cơ bản như mình đã đính kèm ở đây. Tại bài viết này mình cũng có tổng hợp mẫu CV của các ngành nghề khác nhau, những mẫu này khách hàng của mình đã sử dụng nộp rất thành công.

Các phần cần phải viết vào trong CV:

  1. Thông tin cá nhân: Lỗi của nhiều bạn là liệt kê quá nhiều thông tin thừa vào thông tin cá nhân. Trong khi chỉ cần có tên, email, số điện thoại và LinkedIn là đủ rồi. Để xem viết từng phần như nào, các bạn tham khảo bài này nhé. LinkedIn là một cái cũng rất hay, giúp cho hồ sơ các bạn chuyên nghiệp hơn Facebook, các bạn đọc bài viết này để được hướng dẫn dùng LinkedIn nhé.
  2. Mục tiêu nghề nghiệp: Phần này mình thấy các bạn thường viết vào CV rất sáo rỗng kiểu ‘Mong muốn tìm một nơi chuyên nghiệp, phù hợp với bản thân’ vân vân. Nếu đã viết phần này thì cần viết cụ thể hơn, và mình có hướng dẫn rất cụ thể ở đây cho các bạn rồi nè.
  3. Kĩ năng: Vấn đề ở mục kĩ năng là chúng ta thường viết chung chung các kĩ năng mà ai cũng có như Teamwork, Presentation, Leadership các thứ mà không có sự khác biệt hay điều chỉnh cho phù hợp với các ngành nghề khác nhau. Tip nhanh là các bạn nên viết khoảng 6 skills, các skills nên liên quan trực tiếp đến ngành nghề mà các bạn dự định ứng tuyển. Mình có gợi ý một số skills để ghi vào CV ở đây.
  4. Education: Phần này rất đơn giản, hãy làm đúng như mẫu mà mình gợi ý, chỉ cần đưa thông tin trường đại học, đừng đưa thông tin cấp 3 nhé.
  5. Experience: Cách viết phần kinh nghiệm làm việc các bạn có thể tham khảo tại đây.

Một số tips để CV của ta ‘ngon’ hơn của bạn khác:

  1. CV viết 1 hoặc 2 trang cũng được, đừng viết sang trang thứ 3. Khi nào viết 1 trang, khi nào viết 2 trang thì mình có hướng dẫn ở đây.
  2. Một số bạn còn thiếu kinh nghiệm, không có gì để viết vào CV cả thì có thể tham khảo bài viết này để biết cách làm đầy CV.
  3. Có rất nhiều kinh nghiệm của chúng ta không liên quan trực tiếp đến công việc, nhưng nếu biết cách viết thì ta vẫn biến cho nó liên quan được. Các bạn xem bài này để biết cách biến kinh nghiệm không liên quan thành liên quan trong CV.
  4. CV càng nhiều số liệu thì càng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, các bạn đọc bài này để học cách thêm số liệu vào CV nhé.

 

Trên đây là một số hướng dẫn nhanh của mình, chúc các bạn có một bản CV thành công.

Bạn nào muốn đầu tư CV hoặc cần được hướng nghiệp, bạn có thể liên hệ Tuấn Anh tại đây http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

3 bình luận cho “Hướng dẫn viết một Cái CV cho bạn mới ra trường – Nộp đơn các công ty nước ngoài”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: