Ai cũng có lúc nghi ngờ bản thân mình cả.

Khi bạn nghỉ việc mấy tháng và nộp đơn mãi không có chỗ nào gọi, bạn có thể bắt đầu nghi ngờ bản thấy và thấy rằng mình thật kém cỏi. Hay khi bạn đã ra trường thấy bạn bè làm toàn ở công ty lớn mà mình vẫn lẹt đẹt ở những công ty vừa vừa nho nhỏ, bạn bắt đầu nghi ngờ về khả năng làm việc của bản thân mình.

Trên mạng có một đống bài viết về các phương pháp để vượt qua việc này như thế nào. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng thật ra đôi khi nghi ngờ bản thân một chút cũng hay và có lợi, nếu bạn học được cách điều hướng suy nghĩ này cho đúng cách.

Vậy thì trước khi bạn tìm các khóa học hay bài viết gì đó về việc làm sao để thoát khỏi việc nghi ngỡ bản thân, mình chia sẻ với các bạn bốn điều này:

1. Nghi ngờ bản thân giúp cho ta chăm học và chăm phát triển bản thân hơn

Thi thoảng nghi ngờ bản thân một chút lại chính là động lực để ta phát triển bản thân tốt hơn – ví dụ một lúc nào đó mình nghi ngờ rằng bản thân mình chưa giỏi ở kĩ năng này lắm, vậy là mình quyết định đi học một khóa học liên quan. Hoặc ví dụ có một chiến lược công việc mà mình thấy có gì đó không ổn lắm, mình sẽ đi hỏi đồng nghiệp. Nhờ vậy mà kĩ năng và chiến lược của mình sẽ được làm tốt hơn. Chính việc nghi ngờ một chút về những gì mình làm tạo động lực để mình làm chăm hơn, bỏ nhiều công sức vào hơn.

Cũng nhờ vậy mà việc này phần nào giúp mình tự tin hơn, có thêm nhiều bước đi trên con đường nghề nghiệp và mở ra những cơ hội mới mà mình chưa biết.

Nếu bạn nào thích học thêm kĩ năng mới, có thể đọc thêm bài viết này.

2. Nghi ngờ bản thân làm cho mình khiêm tốn hơn

Vì mình cũng chỉ là một con người bình thường, sẽ vẫn có những lúc mình làm sai gì đó hoặc không biết một điều gì đó. Việc thừa nhận điều này và thành thật về nó giúp mình trở thành một người mà mọi người có thể tin tưởng và thoải mái làm việc cùng. Chả có nhóm nào thích một đứa huyênh hoang cả.

Việc tự nghi ngờ bản thân khuyến khích mình nhìn xa hơn về những mặt khác nhau của một vấn đề – để mình biết được phần nào là phần của mình không giỏi. Từ đó, mình có thể tìm những người giỏi chỗ đó bù đắp vào, hoặc đi học thêm để cải thiện vấn đề đó.

Đây là danh sách 15 WEBSITE GIÚP BẠN THÔNG MINH VÀ HỮU ÍCH HƠN.

3. Nghi ngờ bản thân giúp mình biết đâu là điểm dừng

Nếu bạn thấy rằng mình có cảm giác không an toàn khi đang làm gì đó, rất có thể là năng lực chuyên môn của bạn chưa đủ hoặc bạn đang làm sai vai trò ở sai công ty.

Việc hiểu rõ điều này có thể giúp bạn bắt đầu lên chiến lược để khắc phục nó. Ví dụ bạn có thể quyết định tìm hiểu sâu hơn về bản thân để kiếm công việc tốt hơn. Hoặc bạn quyết định gặp sếp để chia sẻ về những khó khăn này.

Bài viết này giúp bày cho bạn Các Bước Tìm Việc Trong Một Ngày nếu bạn đang có ý định đổi việc.

4. Nghi ngờ bản thân tạo ra những cuộc trò chuyện thành thật và rõ ràng hơn

Khi bạn đi làm và thấy đang nghi ngờ bản thân, mình khuyến khích bạn nên có một cuộc hẹn với mentor hoặc sếp của mình để chia sẻ thêm về những vấn đề trong công việc, khối lượng công việc hoặc các dự án mà bạn đang làm. Có thể là sếp đang giao việc nặng quá so với thời gian biểu của bạn, hoặc sếp vô tình nói gì đó làm bạn không vui. Việc trò chuyện thành thật với sếp có thể giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề hơn là cứ im ỉm tích tụ lại.

 

Thử nghĩ về những lần bạn dự định làm một cái gì đó mới mà xem – một khóa học mới, một thói quen mới, một công việc mới. Có khi nào bạn chắc chắn 100% là bạn có thể làm tốt cái đó không?

Thường là không. Nhưng việc nghi ngờ bản thân một chút ở đây lại là cái hay để giúp bạn tập trung hơn.

Vậy nên là, thi thoảng nghi ngờ bản thân một chút cũng không sao nhé các bạn hiền. Hãy nhớ là mỗi người có một đồng hồ cuộc đời riêng, lần tới nếu bạn nghi ngờ bản thân, đừng vội coi nó là một cảm xúc tiêu cực, hãy từ từ lắng nghe xem nó đang nói gì nhen.

Các bài viết khác của Tuấn Anh: https://anhtuanle.com/articles/

Chương trình tư vấn cá nhân giúp bạn tìm việc và phát triển bản thân: http://bit.ly/TuVanCaNhan

1 bình luận cho “Nghi ngờ bản thân một chút cũng không sao”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: