Nếu bạn đọc quan tâm đến bài viết này và ấn vào để đọc, mình đoán là bạn đang có nhu cầu muốn tìm một công việc tốt cho bản thân hoặc đơn giản hơn muốn đổi việc khác tốt hơn.

Với những bạn mình tư vấn tìm việc, mình luôn đề nghị rằng hãy coi ‘tìm việc’ giống như một công việc full-time vậy, dành nhiều thời gian và lên lịch đầy đủ cho nó, mình đảm bảo cơ hội sẽ đến ngay lập tức thôi.

Bài viết này mình sẽ viết về lịch một buổi tìm việc mình mà các bạn khách hàng mình tư vấn thường áp dụng, lịch này có thể dùng ngay vào một ngày bạn rảnh rỗi trong tuần hoặc vào cuối tuần.

30 Phút: Sắp Xếp Mọi Thứ

Không quan trọng là bạn bắt đầu ngồi tìm việc vào lúc nào, 9 giờ sáng hay 5 giờ chiều – việc đầu tiên bạn cần làm là sắp xếp lại mọi thứ xung quanh mình, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đầu tiên là hãy chọn ra một chỗ mà bạn cảm thấy thoải mái và làm việc sáng tạo nhất. Có bạn thì thích ngồi ở nhà, có bạn thì thoải mái khi ngồi ở quán Cafe (ví dụ mình thấy làm việc tốt nhất khi ngồi The Coffee House chẳng hạn).

Sau đấy là chuẩn bị sẵn những gì mình cần – để không bị phân tâm trước khi bắt đầu. Laptop này, sổ tay này, bánh kẹo ngồi nhâm nhi này, một chai nước này, nhà vệ sinh này.

Xong xuôi rồi thì mình bắt đầu mở lên CV, Cover Letter, một số trang tìm việc như Ybox, Vietnamwork và cả LinkedIn lên nhé.

60 Phút: Lướt Những Công Việc Bản Thân Thấy Hứng Thú

Trong 30 đến 60 phút đầu tiên, chúng ta dành thời gian để tìm các vị trí mà chúng ta thấy hứng thú. Đừng dành thời gian tìm công việc hoàn hảo đáp ứng 100% mong muốn của chúng ta, một công việc mà đáp ứng được 70% mong muốn của chúng ta là tốt lắm rồi.

Có hai cách để tìm việc đó là:

 • Lướt trên các website tuyển dụng. Với các bạn sinh viên mình gợi ý 3 trang dễ có nhiều việc là Ybox, Vietnamwork và LinkedIn. Ngoài ra các bạn có thể xem link trên.
 • Nếu bạn đang hứng thú với công ty nào, hãy vào thẳng website của công ty đó, kéo xuống dưới cùng của website và tìm phần ‘Work with us’ hoặc là ‘Careers’ để xem công ty đó có tuyển vị trí nào không.

30 Phút: Sửa Nhanh CV

Sau khi đã có trong tay một list vài công việc hứng thú rồi, việc tiếp theo ta cần làm là review lại CV một chút. Update thêm công việc mới, xóa bớt đi những công việc cũ, chỉnh lại ngày tháng và các lỗi chính tả, vân vân và mây mây.

Nếu bạn nào chưa có CV mà cần viết từ đầu thì xem các bài tại đây: https://anhtuanle.com/articles/

Hoặc đăng ký tư vấn cá nhân với mình tại đây,https://anhtuanle.com/tuvan/ mình sẽ hỗ trợ trực tiếp 1-1 bạn trong 3 tháng đến khi bạn có việc mới thôi.

30 Phút: Xem Lại Danh Sách Công Việc Mình Hứng Thú

Và chọn ra 3 công việc bạn muốn nộp đơn ngày hôm nay. Ba thôi vì nhiều quá thì thành ra rải đơn, không đầu tư sẽ không có hiệu quả.

Sau khi chọn ra 3 công việc này thì việc tiếp theo là bạn mở Facebook và LinkedIn lên, gõ tên 3 công ty này vào, xem có bạn bè hay ai đó đang làm ở những công ty này không – tìm contact của họ và thử hẹn họ một buổi meeting để hỏi đáp một chút về các vị trí này xem có được không.

Sự thật là, nếu bạn có mối quan hệ với ai đó trong công ty, thì cơ hội để hồ sơ được vào vòng phỏng vấn sẽ cao hơn một chút.

60 Phút: Viết Cover Letter

Nhiều bạn thường gặp khó khăn khi viết Cover Letter và không biết viết như thế nào nên quyết định bỏ qua bước này luôn. Tuy rằng mình đồng ý là có nhiều nhà tuyển dụng không đọc Cover Letter đâu, nhưng vẫn có một số ít vẫn đọc. Và nếu một hồ sơ có Cover Letter đi kèm thì biết đâu lại được cộng thêm điểm gây ấn tượng hơn là một bạn chỉ gửi mỗi CV.

Đây là tổng hợp hướng dẫn viết Cover Letter mình đã viết. Các bạn có thể xem mẫu Cover Letter này và áp dụng dùng luôn cho đỡ mất thời gian.

Cover Letter các bạn chỉ cần nhớ 2 điều thế này: 1 là hãy viết trong 1 trang. 2 là chỉ viết về một kĩ năng/kinh nghiệ, đừng liệt kê kể lể nhiều.

30 Phút: Sửa Lại CV Theo Từng Công Việc

Một bản CV nhiều thành tích, kinh nghiệm chưa chắc đã là tốt nếu nó không có liên quan gì đến công việc bạn đang nộp. Vậy nên việc tiếp theo bạn cần làm là lôi CV của bạn ra và sửa lại tùy theo từng công việc mà bạn nộp.

Sửa như thế nào? Bạn cần đọc kĩ từng gạch đầu dòng của công việc xem họ đòi kĩ năng gì, từ đó sửa lại phần kĩ năng trong CV của bản thân. Ngoài ra xem xem các gạch đầu dòng công việc trong CV của mình đã có liên quan đến công việc bạn định nộp chưa.

Một số bài viết tham khảo:

 1. Nếu chỉ có 2 phút để sửa lại CV?
 2. Mẫu CV miễn phí – có thể tăng cơ hội được gọi đi phỏng vấn
 3. ‘Không có kinh nghiệm’ thì nên viết CV như thế nào?
 4. Một số lỗi dễ gặp khi viết CV

30 Phút: Gửi CV Cho Một Người Bạn Xem

Không hiểu sao các bạn chúng ta thường hay ‘ngại’ gửi CV cho bạn bè xem vậy nhỉ? Hình như sợ sẽ bị cười vào mặt hay là bị ăn cắp thông tin hay sao đó. (Trong khi chúng ta dễ dàng chia sẻ email cho các chương trình đâu đâu).

Vậy nên việc tiếp theo là hãy đưa cho bạn bè đọc thử CV xem sao, nhờ bạn ấy check xem có lỗi chính tả gì không, hỏi bạn ấy xem khi đọc tổng quan CV thì thấy ta có thể làm được công việc gì – nếu đúng với công việc ta định nộp thì có vẻ đó là một bản CV tốt rồi đó.

Hoặc bạn có thể đăng ký chương trình Tư vấn cá nhân để mỗi khi bạn tính nộp cho công ty nào đấy, cứ gửi email cho mình mình sẽ giúp review lại cho chính xác.

30 Phút: Xem Lại Các Yêu Cầu Và Nộp Đơn

Sau khi nhận được feedback từ bạn bè rồi thì ta sửa lại và nộp thôi.

Và nhớ lưu ý đọc kĩ xem yêu cầu tuyển dụng bắt nộp đơn như thế nào nhé. Yêu cầu tiếng Việt hay tiếng Anh, file Word hay file PDF, lưu tên như thế nào, có cần gửi kèm ảnh hay giấy tờ chứng minh gì nữa không.

Bài viết cho các bạn tham khảo: CV nên gửi ở dạng Word Doc hay PDF?

10 Phút: Lên Lịch Cho Các Công Việc Khác

Vừa rồi là mới hướng dẫn cho bạn nộp xong một công việc thôi, nếu bạn đã mệt rồi thì lên lịch khoảng 1-2 tiếng cho những ngày tiếp theo để nộp nốt cho các công việc còn lại nhé:

Đây là một số hướng dẫn cho các bạn sắp xếp thời gian:

 1. Nếu bạn thấy mình chưa có đủ thời gian…
 2. Chỉ Cần Tập Trung 1 tiếng/1 ngày, Bạn Sẽ Hoàn Thành Được Cả Đống Việc
 3. 10 kĩ năng quản lý thời gian mình đang áp dụng mỗi ngày

30 Phút: Update LinkedIn

LinkedIn là một trang mạng xã hội rất hay, giúp thể hiện sự chuyên nghiệp của chúng ta cũng như giúp nhà tuyển dụng có thêm nhiều thông tin về chúng ta hơn.

Vậy nên nếu bạn chưa có LinkedIn thì tạo ngay một cái đi nhé, sau đó nhớ viết đầy đủ phần Headline, Summary và ghi đầy đủ các kinh nghiệm cá nhân đã làm trong đó hen.

Một bài hướng dẫn LinkedIn: 12 tip khiến bạn như đã sử dụng LinkedIn được 12 năm

30 Phút: Đi chơi

Cái này dễ nhất này, dành thời gian đi chơi và chém gió thôi.

Bạn dành ra 10 phút lên mạng xã hội lướt xem có ai đó là người thành công trong công việc họ đang làm không, hoặc đồng nghiệp cũ, hoặc sếp cũ hoặc bạn bè và rủ người ta đi cafe. Trong buổi cafe có thể hỏi han họ về công việc hoặc nhờ họ review CV giúp mình.

Nếu như bạn chưa biết, 80% công việc là qua giới thiệu, chỉ có 20% công việc xuất hiện ở trên các trang tìm việc thôi.

Vậy nhé, chúc các bạn đọc xong và bắt tay ngay vào tìm việc thật hiệu quả.

Và nếu cần một người đồng hành để tìm nhanh hơn, hãy đăng ký với mình: https://anhtuanle.com/tuvan/ 

4 bình luận cho “Các Bước Tìm Việc Trong Một Ngày”

 1. […] Như đã nói ở đầu bài, hãy coi việc tìm việc như một dự án cần giải quyết – mỗi ngày bạn cần có mục tiêu và các bước hành động. Ví dụ hôm nay kết bạn với XX người trên LinkedIn, ngày mai tuốt tát lại CV, ngày kia ứng tuyển XX vị trí. Mình từng có một ví dụ về lịch trình một ngày có thể phân công như thế nào để tìm việc, bạn có thể tham khảo tại đây. […]

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: