Nếu bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại, thứ đầu tiên bạn cần chú tâm tới chắc chắn phải là Resume hay CV rồi, đúng không nào? Lần gần nhất bạn cập nhật thông tin cho CV là khi nào? Làm thế nào để chuyển được kĩ năng của công việc hiện tại cho nó liên quan đến công việc mình định ứng tuyển? Làm sao để nổi bật hơn người khác? Mất bao lâu để tìm được việc mới? 

Chỉ nghĩ thôi cũng thấy đau đầu rồi. Vậy để các bạn bớt đau đầu hơn khi viết CV, mình chia sẻ tới các bạn một số tips nhé. 

1/ CV 1 hoặc 2 trang là được

Mọi người cứ nói là CV dài quá một trang là không được, chỉ được trong một trang thôi – tuy nhiên như vậy không có đúng. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm và nhiều hoạt động, cố nhồi nhét hết vào một trang trông sẽ rất là kinh. Bạn hoàn toàn có thể viết sang trang thứ hai được, nhưng đừng dài quá trang thứ hai nhé. 

Càng làm lên cao thì CV càng ngắn, vì khi đó mình không cần phải viết chi tiết nữa, chỉ cần tóm tắt nội dung công việc là được rồi.

2/ Đừng để lỗi chính tả trong CV

Khi các bạn viết CV bằng tiếng Anh ấy, ở trong Word nó có một phần gạch chân màu đỏ để chỉ ra các lỗi sai chính tả ấy – các bạn cố gắng sử dụng nó một cách hiệu quả nhé. Mình thấy các bạn rất hay gặp lỗi ở các từ dài kiểu như extracurricular activities hoặc là chia động từ sai ở thì quá khứ chẳng hạn. 

Có những người ghi vào CV rằng mình là một người rất tiểu tiết cẩn thận mà lại để cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình sai chính tả tè le thì đúng là không nên chút nào.

3/ Để ý thì động từ nhé

Cái này cũng là lỗi nho nhỏ thôi, nhưng nếu bạn chú ý thì sẽ giúp cho nhà tuyển dụng đọc hồ sơ của bạn nhanh hơn. Nói chung rất đơn giản là công việc nào bạn đã làm xong thì dùng động từ thì quá khứ, công việc nào vẫn đang làm hiện tại thì dùng động từ thì hiện tại là được.

4/ Đừng xưng hô ở ngôi thứ nhất

Vì CV là văn bản chuyên nghiệp, nên các từ kiểu ‘I’, ‘my’, ‘me’ là không chấp nhận được. Ví dụ thay vì nói “I support sale department’ thì bạn có thể nói đơn giản là Support sale department.

5/ Gửi hồ sơ ở dạng PDF nhé

Vì khi hồ sơ bạn có những font chữ lạ hoặc có hình ảnh logo gì đó, việc bạn lưu thành PDF sẽ giúp cho nó không bị lỗi định dạng, đến tay nhà tuyển dụng nguyên vẹn hơn. Có nhiều người mình từng đọc hồ sơ nội dung rất tốt mà không được ai phản hồi chỉ vì khi gửi cho nhà tuyển dụng bị lỗi định dạng đấy. 

6/ Nhớ lưu tên file đúng cách

Rất nhiều mình gặp lưu tên file CV chung chung kiểu như là cv.pdf hay cv.doc. Các bạn hãy nhớ là tên file chính là thứ đầu tiên sẽ nhìn vào hồ sơ của mình, còn gọi là vòng gửi xe đấy – nếu bạn không có tên mình trong file, mình cam đoan 100% là chắc chắn bị loại luôn. Vậy nên hãy lưu tên file là TênMình_CV nhé.

7/ Để cái quan trọng lên đầu

Nếu CV của bạn có hai trang, phải biết được cái thông tin nào là quan trọng nhất trong CV để cho nó xuất hiện ở trang đầu nhé. Ví dụ thường kinh nghiệm làm việc là cái quan trọng nhất, hãy để cho nó xuất hiện ở trang đầu tiên. 

8/ Cố gắng cho CV thật dễ đọc

Có nhiều bạn vì muốn CV mình ‘ngắn gọn’ trong một trang nên cố gắng nhồi nhét một đống thông tin với font chữ nhỏ thật là nhỏ vào một trang giấy- nhìn xấu thật là xấu. Một tip đơn giản là đừng bao giờ để font chữ trong CV của bạn nhỏ hơn 11 nhé.

9/ CV không cần phải sáng tạo quá đâu

Thật ra có một hiểu nhầm là nhiều bạn cứ tưởng rằng CV phải càng đẹp càng sáng tạo càng tốt, thật ra không có phải. Quan trọng là nó dễ nhìn, có thể đọc nhanh, chuyên nghiệp là được – chứ nếu bạn không phải đang nộp cho vị trí Designer, không cần tô màu mè sáng tạo đâu. Ví dụ một số mẫu ở đây. 

10/ Phải có bối cảnh

Khi bạn viết về kinh nghiệm làm việc ý, nhớ phải có bối cảnh trong đấy. Bối cảnh là gì? Là bạn làm công việc đấy ở thành phố nào? Bạn làm vào ngày nào? Bạn làm với ai? Bạn làm như thế nào? Vân vân và mây mây. 

11/ Mọi thứ phải thật đồng bộ nhé

Ví dụ như bạn chỉ nên dùng một loại Bullet Point trong CV thôi, đừng dùng lung tung nhiều loại khác nhau.

Rồi với công việc đã làm xong thì phải dùng động từ thì quá khứ hết, đừng chỗ thì quá khứ chỗ thì hiện tại.

12/ Càng nhiều số liệu càng tốt nhé

Ai cũng có thể nói là mình đã hoàn thành công việc tốt cả. Nhưng nếu bạn không có con số chứng minh cho nó, thì chỉ là nói lung tung thôi. Ví dụ nếu bạn nói ‘Hit sales target’ thì nó cũng bình thường nhưng nếu bạn nói ‘Sell revenue of 100 million Dong in 2 months’ thì nó sẽ khác hẳn. Bài này mình có chia sẻ sâu hơn về việc thêm số liệu này. 

13/ Nếu có tên người nào đó hay ho, hãy kể ra

Ví dụ bạn may mắn được làm việc trực tiếp với một vị đối tác nào đó rất nổi tiếng hay một giám đốc nào đó – tội gì mà không nêu ra trong CV phải không nào. Việc nêu tên ra sẽ giúp hồ sơ của bạn dễ gây ấn tượng hơn nhiều. 

14/ Đừng để Reference

Rất nhiều bạn có thói quen để thông tin của người giới thiệu vào trong CV, làm lộ hết số điện thoại rồi email của những người manager ra, như vậy không có ổn chút nào. Thông tin này bạn không cần đưa vào CV đâu, chỉ cần nhà tuyển dụng hỏi rồi đưa vào thôi.

Vậy thôi, chúc các bạn viết CV tốt hen.

Nếu muốn được tư vấn thêm về hồ sơ, có thể đăng ký tại đây: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: