Mình từng rất thích lập ra những kế hoạch to và bự cho năm mới. Ví dụ kiểu như là mình sẽ đến phòng gym mỗi ngày, không ăn đồ ăn nhanh nữa và nói tiếng Tây Ban Nha như người bản địa luôn. Mà cứ hết năm này qua năm khác, mình thấy mọi chuyện vẫn cứ thế – chẳng có gì mới mẻ hay ho xảy ra.

Vậy nên những ngày đầu năm nay, mình cố gắng làm cho mục tiêu của mình đơn giản hơn.

Trong năm 2020, một trong những mục tiêu mình đặt ra là duy trì sự hạnh phúc thực sự trong công việc và ít lo lắng nhất có thể. Để làm được điều này, mình phải dành thời gian ngó nghiêng thật kỹ một vài thói quen ở chỗ làm mà mình đã có trong nhiều năm qua, xem cái nào trong số đó đang giữ chân mình, chặn bước phát triển của mình.

Dưới đây là một số thói quen mình đã sửa được, một số mình chưa sửa được – nhưng cứ liệt kê hết ở đây cho mọi người tham khảo nhé.

1. Bỏ Bữa Hoặc Ăn Qua Loa 

Nhiều khi bận quá, mình bỏ luôn bữa trưa hoặc có ăn thì cũng rất qua loa một cái bánh mỳ hoặc một tô hủ tiếu gõ. Điều này thật ra không ổn chút nào. Thời gian của mình là do chính mình nắm giữ, nếu mình nói rằng quá bận, đó là do chính mình chứ không phải do người nào khác cả. Năm nay, khi lên kế hoạch một ngày, mình sẽ lên cả lịch cho giờ ăn, coi như quan trọng như một cuộc họp – và vì quan trọng nên sẽ không bỏ nữa.

2. Sợ Ngày Thứ Hai

Cứ mỗi tối Chủ Nhật đến, một nỗi sợ vô hình về một ngày mai (Thứ Hai) lại đến cùng với một đống việc cần xử lý, nghĩ là thấy đau dầu và stress. Nhưng thật ra không cần phải lo như vậy. Thay vì nghĩ rằng Thứ hai là một cái gì đáng sợ lắm, bạn có thể thay đổi vấn đề này bằng cách tập lên kế hoạch mỗi tuần cho bản thân, giống như mình chia sẻ ở bài viết 168 giờ mỗi tuần.

3. Vượt Qua Giai Đoạn Ì Ạch

Thường thường, mỗi khi đang làm việc và cảm thấy ì ạch, mình thường có cảm giác tội lỗi là mình làm việc chưa đủ tốt, và cứ tội lỗi thế hoài khá ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Về lý thuyết, mình có thể tạo ra một tiếng nói trong đầu kiểu là tập trung nào, nhưng thực tế thì cái đầu của mình nó không nghe lời mình.

Trong năm nay, mỗi khi thấy bản thân làm việc kém hiệu quả, mình sẽ đứng dậy đi ra khỏi chỗ đang ngồi, đi bộ vài vòng, tập vài động tác thể dục dễ dễ. Tránh xa khỏi màn hình tạm thời sẽ giúp thanh tẩy đầu óc hơn.

4. Tiếp Tục Ghi Chép Lại Thời Gian Và Tiền

Với thời gian, ứng dụng Life Cycle trên điện thoại mình đang dùng giúp mình biết được mỗi ngày mình dành bao nhiêu thời gian cho đi lại, mua sắm, ngủ nghỉ.

Với tiền bạc, chăm chỉ dùng MoneyLover đã giúp năm qua mình ăn chơi đổ đốn hết bao nhiêu là tiền.

5. Bớt Lo Lắng Về Tương Lai, Tập Trung Cho Hiện Tại

Thay vì nghĩ đến một đống đầu việc tương lai cần phải hoàn thành rồi lo lắng không biết cái nào phải làm xong trước cái nào làm xong sau, mình sẽ chỉ tập trung cho hiện tại thôi.

Hít thật sâu và thở ra thật chậm, điều gì ngay bây giờ mình cần làm là tốt nhất ở ngay lúc này. 

6. Mọi Người Không Chê Mình Đâu 

Mình là một người hướng nội, và mỗi khi phải biểu diễn, làm gì đó trước đông người, mình hay lo lắng rằng người ta sẽ cười thầm, sẽ gim lại và cười mình nhiều năm về sau nếu mình có làm gì đó lố bịch hay là sai.

Năm nay, mình sẽ luôn tâm niệm trong đầu rằng, sẽ chẳng ai có nhiều thời gian để nhớ đến những gì mình đã hát sai, những khoảnh khắc điên điên của mình trong nhiều năm về sau đâu.

 

Mình biết rằng những thói quen này sẽ không thể thay đổi nhanh sau một đêm được, nhưng mình biết nó sẽ đóng góp để bản thân mình có một năm 2019 tuyệt vời hơn.

Chúc mừng năm mới.

Các bài viết khác của Tuấn Anh: https://anhtuanle.com/articles/

Anh chị em nào muốn đăng ký tư vấn tìm việc: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

1 bình luận cho “Thay đổi những thói quen này”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: