Bài viết này mình sẽ chia sẻ một cách phân chia thời gian trong một tuần của cá nhân mình, hi vọng các bạn có thể học được một chút gì đó từ cách sắp xếp của mình – từ đó giúp các bạn tự sắp xếp thời gian cho bản thân tốt hơn.

Trước khi học quản lý thời gian

Trước khi học về các tips hay ‘bí kíp’ để quản lý thời gian tốt hơn, mình luôn bắt các bạn học viên và các anh chị khách hàng tham gia tư vấn với mình phải nắm rõ thời gian của bản thân trước.

Cũng giống như đầu tư tiền, trước khi đầu tư phải biết mình có bao tiền trước đã. Trước khi muốn tăng cân hay giảm cân, phải hiểu rõ thực trạng của bản thân trước đã. Thời gian cũng vậy, bạn cần phải biết rõ mình đang làm gì trước.

Vậy nên việc đầu tiên các bạn cần làm khi học quản lý thời gian là học ghi chép lại mỗi ngày mình làm gì. Ghi càng chi tiết càng tốt. Các bạn cần tập thói quen này trong ít nhất 1 tuần cho đến 1 tháng liên tục, trước khi tính đến chuyện học các tips về quản lý thời gian.

Việc ghi chép thì tùy vào mỗi người, có người thích ghi bằng giấy bút, có người thích ghi bằng phần mềm, ví dụ như mình dùng Google Calendar, và đây là cách mình ghi chép thời gian trong 1 tuần vừa qua:

Screen Shot 2018-01-07 at 6.53.36 pm.png

Ghi chép xong thì phải tổng kết

Đi học sẽ chẳng hiệu quả nếu không có bài kiểm tra cuối kì hay bài thi cuối khóa. Tương tự việc ghi chép thời gian cũng vậy, nếu chúng ta không ‘kiểm tra’ hay tổng kết lại định kì, chúng ta sẽ không biết mình kém ở đâu để mà cải thiện cho tốt hơn.

Vậy nên khi ghi chép về thời gian, ta cần học cách kiểm tra định kì theo từng ngày, mỗi 3 ngày, mỗi tuần hoặc mỗi tháng, để xem xét và sửa chữa tốt hơn.

Ví dụ 1 tuần đầu năm mới mình đã phân bố thời gian như sau: (1 tuần = 168 giờ)

Ngủ: 62 giờ

Trung bình là mình ngủ 8.8 tiếng/ ngày – cá nhân mình nghĩ là khá nhiều. Nên rút ngắn đi để làm các việc khác.

Mỗi ngày mình đều cố gắng ngủ trước 12:00, thức dậy và khung giờ 6AM đến 7:30AM tùy theo mỗi ngày. Có riêng ngày Chủ Nhật do cả tuần đã làm việc rất tốt nên mình tự thưởng bản thân ngủ một lèo đến 12h trưa luôn.

Có một điều mình muốn nói về việc ngủ, đó là hiểu rõ chính mình. Mình thấy có nhiều nơi đang khuyến khích chúng ta dậy sớm, 5 giờ sáng, thậm chí là 4 giờ sáng. Dậy sớm rất yên tĩnh và tốt cho chúng ta làm việc, và giúp chúng ta có nhiều thời gian nữa, nhưng chỉ với điều kiện ta tỉnh táo. Bản thân mình đã tập dậy lúc 4AM trong một thời gian, nhưng cả ngày cứ lờ đờ không làm được việc gì, nên mình quyết định đổi phương pháp.

Phương pháp của mình là không cố định giờ ngủ và giờ dậy hằng ngày, chỉ cần mỗi ngày đảm bảo một thời lượng ngủ nhất định là được rồi (Điều kiện là đừng ngủ muộn quá, có hại).

Tuần qua bạn đã ngủ bao nhiêu tiếng? 

Tập thể dục: 7 giờ

Năm trước mình đánh giá bản thân mình khá lười tập thể dục, nên năm nay quyết tâm ngay từ đầu năm. Mình tập theo một lịch tập cố định, cố gắng mỗi ngày đều có mặt ở phòng gym ít nhất 1 tiếng, thứ 7 chủ nhật thì dành thời gian nghỉ ngơi.

Riêng chuyện tập thể dục, mình khuyến khích dù bạn đang ở lứa tuổi nào, làm nghề gì, hãy dành thời gian vận động. Nếu không thích đến phòng gym thì hãy chạy bộ, chơi cầu lông, tập tại nhà – làm gì cũng được, mỗi ngày hãy vận động 30 phút.

Đương nhiên với 30 phút vận động chúng ta chưa có thể thành body 6 múi hay như các cô người mẫu được đâu, nhưng ít ra chúng ta sẽ khỏe hơn rất nhiều. Trộm vía cả năm vừa rồi mình không ốm đau gì quá nặng – chắc do thể dục thường xuyên.

Tuần qua bạn đã tập thể dục hay vận động gì chưa?

Ăn: 21 giờ

Một ngày mình chia làm 3 khung giờ ăn chính, Sáng, Trưa và Tối. Nếu bất đắc dĩ phải đi làm hoặc gặp gỡ khách ở ngoài, còn lại mình rất cố gắng nấu ăn tại nhà cho tiết kiệm và sạch sẽ.

Chuyện ăn uống mình cũng chưa có giỏi lắm nên không bàn luận nhiều. Chỉ là dạo gần đây mình đang cố gắng ăn uống healthy như ăn nhiều rau lên, ít dầu mỡ đi, ít đường hơn và ít ăn ngoài hơn.

Một tuần vừa qua bạn đi ăn ngoài bao nhiêu lần? Uống bao nhiêu cốc trà sữa?

Gặp gỡ người khác: 7 tiếng

Trừ khi các bạn đang theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu khoa học, mình nghĩ ở bất kì ngành nghề nào cũng nên có sự gặp gỡ giao lưu với những người mới hàng tuần. Những mối quan hệ mới sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều thứ, từ tình cảm cho đến công việc tốt hơn. Ví dụ tuần rồi mình đang gặp:

  • Quân, một anh bạn rất giỏi về Digital Marketing, đã quen trên Facebook từ lâu nhưng nay mới có dịp gặp. Học được rất nhiều về khởi nghiệp và Marketing.
  • Anh L. – mentor của mình trong vụ tìm học bổng. Học được từ anh một tiếng mới thấy mình viết essay kém thật là kém.
  • Các bạn bên Your Club. Các em 98 99 thôi mà giỏi thật là giỏi, đã làm quản lý rất to rồi.
  • Offline nhóm V100 15 người – gặp được rất nhiều gương mặt mà lâu nay chỉ đọc các bài viết của họ trong nhóm Viết 100 từ (https://www.facebook.com/groups/viet100tumoingay/).

Còn bạn, một tuần vừa qua bạn đã gặp được ai mới chưa? 

Phát triển bản thân: 15 tiếng

Dù các bạn đang đi làm hay vẫn còn là sinh viên, mình nghĩ chúng ta cần dành thời gian để phát triển bản thân.

Với mình phát triển bản thân là Đi học các khóa học kĩ năng, Đọc thêm sách, Học thêm ngoại ngữ mới.

Lại hỏi bạn, tuần qua bạn đã học hay đọc được gì mới chưa?

Các thời gian khác:

  • Làm việc: 24 tiếng
  • Việc linh tinh khác: 32 tiếng

Như vậy trừ hết những thứ quan trọng, mình thấy tuần vừa rồi mình vẫn tốn những 32 tiếng cho các việc linh tinh khác như di chuyển, lười biếng, nghỉ ngơi. Và mình sẽ không than vãn vì điều này. Mình biết đây là cái cần khắc phục, sang tuần mới mình sẽ lên phương án để giảm cái này xuống.

Trên đây là tổng kết nhanh 1 tuần của mình.

Mong bạn đọc xong bài này, hãy bắt tay lại ghi chép luôn xem hôm nay mình đã làm gì.

Nếu bạn cần tư vấn tìm công việc mới hoặc chau chuốt lại cách viết hồ sơ, có thể đăng ký tại đây: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

Đọc các bài khác của Tuấn Anh tại: https://anhtuanle.com/articles/

16 bình luận cho “Sắp xếp thời gian trong 1 Tuần: Để có 168 giờ hiệu quả”

  1. […] Cứ mỗi tối Chủ Nhật đến, một nỗi sợ vô hình về một ngày mai (Thứ Hai) lại đến cùng với một đống việc cần xử lý, nghĩ là thấy đau dầu và stress. Nhưng thật ra không cần phải lo như vậy. Thay vì nghĩ rằng Thứ hai là một cái gì đáng sợ lắm, bạn có thể thay đổi vấn đề này bằng cách tập lên kế hoạch mỗi tuần cho bản thân, giống như mình chia sẻ ở bài viết 168 giờ mỗi tuần. […]

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: