Trong thời gian tụi mình không gặp nhau, em đi coi Tarot. Cô bảo là kiếp trước em và anh nợ nhau. Kiếp trước cả hai đứa đều nghèo, nghèo lắm. Rồi em có một cơ hội kia, anh đã gom hết toàn bộ tài sản của anh để giúp em dành được cơ hội đó, kèm theo lời hứa từ em rằng khi thành công sẽ trở về cùng anh. Cuối cùng em cũng thành công, nhưng mà em không về với anh nữa. Cô bảo sau nhiều năm chờ đợi, anh đi tu. Đi tu rồi anh buông bỏ, tha thứ hết cho mọi thứ, cho cả những năm tháng chờ đợi em – không một lời trách móc. Kiếp này tụi mình gặp lại nhau, là để em trả nợ cho anh món nợ tình cảm kiếp trước đây. Chắc đến hôm nay là trả nợ xong rồi anh nhỉ!

“Ừ – xong hết các món nợ rồi thì thôi. Giờ chúng mình làm bạn.”

Mối quan hệ dài hơn ba năm trời của hai đứa đã dừng như thế. Dừng chứ không phải kết thúc, có gì kết thúc đâu chứ, dừng nghỉ ở chặng đường này để lấy sức bước tiếp ở chặng đường tiếp theo. Thật may, trong khi bao nhiêu cặp đôi ngoài kia oán hận nhau sau chia tay, tôi và em lại có thể nói với nhau những lời nhẹ nhàng đến thế.

Em/Anh học được gì từ mối quan hệ này?

Khi cảm xúc đã ổn, đủ bình tĩnh để ngồi trò chuyện cùng nhau – tôi và em cùng hỏi nhau câu hỏi này. “Điều gì em/anh rút ra được từ mối quan hệ của chúng mình?”

Với anh, anh học được rằng mình sợ cảm giác cô đơn. Vì sợ cô đơn, anh lúc nào cũng cố giữ cho bản thân có một người bên cạnh – đôi khi chẳng cần biết bản thân người đó có thực sự hợp với mình không. Bây giờ anh cần phải cho mình một khoảng thời gian tĩnh lặng một mình, đối diện với nỗi sợ đó, biết được mình cần gì muốn gì – trước khi nghĩ đến mối quan hệ tiếp theo.

Em thì quá nuông chiều cảm xúc của mình, yêu một người mà không đặt ra những nguyên tắc của bản thân. Em học được rằng, khi yêu mỗi người nên có một vài nguyên tắc nhất định mà người kia không được quyền phá vỡ nguyên tắc đó. Em đã không làm được điều đó trong mối quan hệ này, em để cảm xúc dẫn dắt – tự phá vỡ đi những nguyên tắc của bản thân, và em vẫn luôn tưởng rằng điều đó theo thời gian sẽ ổn. Khi cảm xúc đã ổn và nhìn bằng lý trí, em hiểu rằng một tình yêu với những nguyên tắc và giá trị ngược nhau sẽ không bền được.

Về sự đối thoại thẳng thắn

Trước đây tôi không thể nào hiểu nổi, tại sao hai người từng yêu nhau say đắm như thế, nói với nhau những lời dễ thương đến vậy, đùng một cái sau chia tay họ có thể oán hận, nói xấu, nhìn người kia như một kẻ đáng ghét nhất trên đời. Người ta bảo tôi rằng, “yêu nhiều thì ghét nhiều” – nhưng tôi chẳng tin điều đó, nếu đã thực sự yêu và thương – sẽ chẳng thể nào quay ngoắt 180 độ như thế được. Có lẽ vấn đề ở đây nằm ở chuyện đối thoại.

Tôi thấy ở nhiều mối quan hệ xung quanh mình, hình như mọi người còn thiếu đi những cuộc đối thoại sâu và thẳng thắn với nhau. Chúng ta nói với nhau về những bộ phim chúng ta thích, những món ăn ngon, những dự án, những người bạn. Nhưng mà hình như chúng ta chưa nói với nhau nhiều về cảm xúc của chúng ta, điều gì dẫn đến cảm xúc đó, sâu thẳm bên trong chúng ta sợ điều gì, từ rất xưa chúng ta đã có vết thương nào dẫn đến nỗi sợ ngày hôm nay. Vì sao chúng ta sợ sự gò bò? Vì sao chúng ta sợ sự không chung thủy? Vì sao, vì sao?

Việc thiếu đi những cuộc đối thoại sâu dần dần tạo ra những khoảng cách và hiểu lầm giữa hai bên. Thay vì cùng nhau ngồi xuống và đối mặt với những vấn đề đang có, chúng ta tìm đến và tâm sự với những người bạn, người đồng nghiệp để xin lời khuyên, hỏi ý kiến. Và vì không phải là người trực tiếp trong cuộc, không phải là người lớn lên như chính ta hay người ấy – nên dù lời khuyên có hay, có hợp lý đến đâu – cũng không thể chính xác hoàn toàn vào mối quan hệ của hai đứa được. Dần dần, những khoảng cách và hiểu lầm ngày càng lớn hơn, cho đến khi những điều tốt ở người kia từ lúc mới yêu dần mờ đi, những điểm xấu ngày càng nhiều lên. Cho đến một ngày ta thấy người kia chỉ là tập hợp của toàn những điều xấu xí.

Bạn ơi, nếu đang trong một mối quan hệ hoặc muốn xây dựng một mối quan hệ bền vững với một người – hãy đối thoại thật nhiều vào nhé. Đối thoại nhiều để ngay cả khi không còn bên nhau nữa, chúng ta vẫn có thể hiểu tại sao, thấy rằng đó là sự khác biệt về mặt quan điểm – thấy và hiểu chứ không phải thấy và ghét.

Xin lỗi vì tất cả những điều không ưng ý và cảm ơn vì tất cả mọi khoảnh khắc trong mối quan hệ này.

1 bình luận cho “Trả Xong Nợ Thì Thôi!”

  1. […] Đây là chỗ mình đề cập đến ở đầu bài, lên kế hoạch tương lai là một chuyện, nhưng có vô vàn những diễn biến và tác nhân xung quanh mà chúng ta không kiểm soát được. Cuối 2019, với những biến động từ nhà đầu tư, Hồn Việt đã không còn nữa, nhóm Hướng Nghiệp tách ra với tên mới Hướng Nghiệp Sông An. Mình cũng rời khỏi đội để theo đuổi những mục tiêu riêng của bản thân. Về tình cảm, mình cũng đã có một kết thúc nhẹ nhàng. […]

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: