Hôm nay sinh nhật mình, tuổi dần dần chuyển từ anh sang chú. Bài học năm nay của mình là: “Chẳng biết tương lai như thế nào mà lần, một kế hoạch chỉ mang tính tương đối. Chính vì vậy, hai kỹ năng quan trọng nhất là “sự thích nghi” và “resilience” (rơi vào tình cảnh càng khó khăn, càng trở lại mạnh mẽ.”. Nói như vậy không phải là chúng ta không nên lập một kế hoạch dài hơn 3-5-10 năm, nhưng chúng ta không nên kỳ vọng rằng mọi chuyện sẽ diễn ra đúng 100% như những gì chúng ta đã viết ra trên giấy.

Sinh nhật cách đây 5 năm, mình viết một cái note trên Facebook tựa đề “7 năm qua, 7 năm tới” kể lại chặng đường 7 năm học hành từ cấp 3 đến hết đại học của mình, sau đó đặt ra một số mục tiêu cho 7 năm tiếp theo. Xem lại những dòng chữ của ông Tuấn Anh trẻ xem nào:

Mình luôn có rất nhiều ý tưởng. Có thể sắp tới về HN, mình sẽ mở một số workshop nhỏ dạy một số kĩ năng như phỏng vấn, viết CV, networking, tiếng Anh giao tiếp cho các bạn sinh viên và học sinh cấp ba có nhu cầu. Hi vọng mọi người sẽ ủng hộ.

Kế hoạch dài hơi là mình vẫn đang tìm kiếm cơ hội để được học tiếp và nghiên cứu thêm về công việc tư vấn và tâm lý học. Hi vọng 7 năm tới, mình sẽ trở thành một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, có thể tại trường RMIT hoặc công ty của riêng mình và hi vọng mình sẽ viết được một cuốn sách cho riêng mình.

(Tuấn Anh trẻ – 23/04/2015)

Tuấn Anh ‘già’ năm 2020 nhìn lại và thấy “Ô kìa hay quá, sau 5 năm, mình đã đạt được 90% chặng đường mình đặt ra rồi.” Mình đã may mắn được về rất nhiều trường đại học Hà Nội và Sài Gòn để giảng dạy về hướng nghiệp, mình đã tự học và có cơ hội làm việc và học từ những người giỏi nhất trong gần 2 năm làm việc tại một công ty về tâm lý. Mình đã có không chỉ 1 mà 2 cuốn sách cho riêng mình. Hiện tại vẫn chưa dám gọi bản thân là “chuyên gia hướng nghiệp”, nhưng có thể tự gọi mình là “Chuyên viên tư vấn và giáo dục hướng nghiệp” – một cá nhân cũng những kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực này.

Hôm nọ đi phỏng vấn ở công ty mới mình được hỏi: “Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của em là gì?” – mình trả lời thế này: “Dù là công việc gì, nó sẽ vẫn xoay quanh hai chữ hướng nghiệp và người trẻ. Khi còn được hỗ trợ công tác định hướng nghề nghiệp và làm việc cùng các bạn trẻ, thì công việc mang tên gì cũng được, làm cá nhân, làm tổ chức, làm start-up với mình đều ổn”. Không biết mình chọn nghề hay nghề chọn mình nhiều hơn, nhưng mình viết lại điều này để khẳng định rằng mình sẽ theo đuổi lĩnh vực này cả đời. Từ 2015, chưa có nhiều hoạt động hướng nghiệp đến 2020, ‘hướng nghiệp’ trở thành một từ khóa ‘hot’ xuất hiện khắp mọi nơi, vui thật là vui. Mentor của mình dạy là, đừng ngại cạnh tranh, “nước lên thì thuyền lên”, hướng nghiệp là mảng rất rộng, miếng bánh đủ cho tất cả mọi người. Thế nên mình không có sợ gì cả.

Năm ngoái, để kỉ niệm sinh nhật, mình cũng xem lại cái bài viết trên và viết một phiên bản khác tên là “11 năm qua, 4 năm tới” với vài câu chốt như sau:

4 năm tới, mình muốn tập trung hết mình để cùng đưa Hướng nghiệp Hồn Việt trở thành đơn vị dẫn đần hướng nghiệp tại Việt Nam, cùng các anh chị tạo một cộng đồng hướng nghiệp chuyên nghiệp tại Việt Nam. 4 năm tới, mình muốn một mối quan hệ nhiều trải nghiệm cùng nhau, mỗi năm đi thăm ít nhất một nước, luôn kiên trì học hỏi mỗi ngày để cùng nhau bước về phía trước.

Tuấn Anh hơi trẻ, 23/04/2019.

Đây là chỗ mình đề cập đến ở đầu bài, lên kế hoạch tương lai là một chuyện, nhưng có vô vàn những diễn biến và tác nhân xung quanh mà chúng ta không kiểm soát được. Cuối 2019, với những biến động từ nhà đầu tư, Hồn Việt đã không còn nữa, nhóm Hướng Nghiệp tách ra với tên mới Hướng Nghiệp Sông An. Mình cũng rời khỏi đội để theo đuổi những mục tiêu riêng của bản thân. Về tình cảm, mình cũng đã có một kết thúc nhẹ nhàng.

Vậy thế phải chăng là mình thất bại, không hoàn thành được mục tiêu đề ra – nên ôm đầu ngồi khóc? Không! Vì mình biết rằng đặt mục tiêu chỉ là một công cụ, cái cốt lõi đằng sau mỗi mục tiêu đó mới là ý chính. Cốt lõi của 2 điều trên là: phát triển cộng đồng hướng nghiệp tận hưởng trải nghiệm. Mình vẫn có thể hoàn toàn làm được điều này ở hai thời điểm hiện tại, dưới một vai trò khác.

Những điều gì cho thời gian tới?

Đây là một số điều mình muốn hướng tới trong 3 (2023) năm tới, mình lại viết ra để cho cả thế giới biết và để tự nhắc nhở bản thân mình.

  1. Về tài chính: mình tự tin làm chủ tài chính cá nhân, có khoản tiết kiệm trăm triệu, tập tành đầu tư hoặc tạo thêm nguồn thu nhập thụ động.
  2. Về tình cảm: mình đặt mục tiêu hiểu rõ điều bản thân muốn, tăng sự cam kết trong một mối quan hệ.
  3. Về công việc: mình muốn trở thành một người có vai trò quản lý tại một tổ chức, mang lại những giá trị tốt đẹp về hướng nghiệp và tâm lý cho tổ chức đó.
  4. Về dự án cá nhân: mình muốn xuất bản thêm ít nhất 3 cuốn sách và xây dựng V100 trở thành một cộng đồng hướng nghiệp “do người trẻ điều hành dành cho người trẻ”.
  5. Về sức khỏe: Thiền mỗi ngày, tập thể dục mỗi ngày để có cơ thể rắn chắc và ít bệnh, hiểu rõ về dinh dưỡng và ăn uống đúng.
  6. Về trải nghiệm: đi được thêm 3 đất nước mới.
  7. Về học tập: học thêm một văn bằng về tâm lý và ứng dụng thiền trong lãnh đạo.

Bài viết hôm nay bàn toàn chuyện cá nhân thôi, mình rất cảm kích nếu bạn đã đọc đến tận những dòng này. Mình hi vọng câu chuyện trên giúp bạn hiểu hơn về hành trình Tuấn Anh đã đi những năm qua, cũng như tạo chút cảm hứng để bạn ngồi xuống viết ra những điều đã qua và những điều sắp tới cho bản thân.

Chào tạm biệt mà hẹn gặp lại Tuấn Anh ‘tương lai’.

3 bình luận cho “Cuộc sống của mình: 8 năm qua, 3 năm tới”

  1. Chúc mừng sn bạn, chúc bạn bình an vượt qua đại nạn Covid 19. Nếu thật sự bạn đang ở trong trạng tĩnh lặng chưa biết tương lai ntn thì bạn hãy đọc cuốn sách Chuyển Pháp Luân – Đó là nột cuốn sách đã đc dịch ra 40 ngôn ngữ và phổ biêbs trên 100 quốc gia Best Regards Ngươi chưa quen

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: