Mỗi lần đi hướng nghiệp, mình hay lôi chuyện tình yêu ra để nói về hướng nghiệp. Hướng nghiệp thì khô khan, nhưng tình yêu làm mồi câu chuyện thì trơn tuồn tuột. Ở cái tuổi trẻ 18-20, thậm chí 30 tuổi luôn, bạn có nghĩ rằng mình sẽ chọn được “the one” đúng nhất của cuộc đời mình không? Chắc cũng có, nhưng là số ít ít thôi. Còn lại, chúng ta hãy nhắm đến việc chọn bớt sai là cũng đã tốt lắm rồi.

Mục tiêu mình viết bài viết này là muốn những ai ở đây đang áp lực chuyện phải học gì, làm gì cho đúng với đam mê cuộc đời, mong người đó bớt đi áp lực này. Bạn đang áp lực khi bạn đi tìm một cái đích đến mà chỉ ít người may mắn đến được, có khác gì mong muốn được trở thành phi hành giả – nhiều người muốn, nhưng chỉ vài người làm được. Thay vì đi tìm một công việc đúng tuyệt đối, chúng ta hãy nhắm đến những việc đúng tương đối và mỗi công việc sau lại ít sai hơn công việc trước là được.

Câu chuyện của mình

Chuyện nghề của mình nó tùm lum như thế này nhé.

Hồi nhỏ mình rất thích viết, tham gia diễn đàn báo bóng đá chuyên copy & paste bài để được đứng top. Hồi đó mê viết, thích làm phóng viên bóng đá nhưng chưa biết học gì, có ai hướng cho biết đâu mà biết.

Lúc chọn ngành đại học, ai cũng bảo học “Quản trị kinh doanh” đi cho nó hợp thời, giống mọi người – mình kiên quyết học “Truyền thông chuyên nghiệp”, vì mình chỉ biết rằng học kinh doanh thì phải học Toán, mà mình thì ngu toán số 1 – nên mình chọn giải pháp ít sai hơn. Mình không biết truyền thông là lựa chọn đúng của cuộc đời chưa, nhưng kinh doanh chắc chắn là sai rồi đấy.

Rồi mình cũng đi làm, trải qua những công việc khác nhau.

  1. Công việc đầu mình làm cho một trung tâm tiếng Anh, vị trí “Marketing Manager” nghe rất kêu, thực ra có mỗi mình mình. Công việc tự do, nhưng lúc đó mình còn trẻ, mình biết rằng nếu mình cứ tự do như vậy mà không có sếp hỗ trợ, mình sẽ ngu dần đều. Nên mình chuyển qua công việc tiếp theo.
  2. Sau vài công việc truyền thông, mình nhận thấy truyền thông không hợp mình. Mình rất thích sự sáng tạo, sự đổi mới trong công việc – nhưng vấn đề về đạo đức nghề nghiệp và thời gian làm việc của ngành truyền thông mình thấy không hợp, vậy nên mình nghỉ. Và giờ mình biết được thêm một số điểm sai trong công việc mình cần tránh nữa.
  3. Có một thời gian mình làm quản lý phim, cũng vui. Công việc được đi đây đi đó, được tiếp xúc với giới nghệ sĩ nhiều, cũng có tiền – mỗi tội như trên, cực khổ về mặt thời gian. Qua công việc này, mình lại khẳng định một lần nữa – mình không hợp với những công việc đòi hỏi nhiều thời gian làm việc hoặc cần làm việc ngoài giờ nhiều.

Khi vào đại học, mình chẳng biết mình sẽ làm nghề gì sau này. Đến bây giờ, mình cũng không dám khẳng định mình sẽ làm công việc hiện tại đến suốt đời. Nhưng mỗi một công việc qua đi, mình lại biết rằng mình đang tiến gần hơn đến sự hoàn hảo đó – có thể không bao giờ đến được nơi đâu, nhưng ít nhất ngày hôm nay cũng gần hơn ngày hôm qua.

Các yếu tố để đánh giá đúng sai

Nếu bạn là học sinh, sinh viên còn đang băn khoăn về ngành gì nghề gì, bạn nên bắt đầu từ Phương pháp Cây nghề nghiệpMật mã Holland mà Tuấn Anh đã chia sẻ ở hai bài viết trên. Từ hai phương pháp này, bạn bắt đầu khám phá ra sở thích, kỹ năng, giá trị sống mình có, từ từ ráp vào công việc.

Nếu bạn đã đi làm lâu hơn, có thể bạn sẽ cần tìm hiểu đến phương pháp Bông Hoa Nghề Nghiệp với 7 cánh hoa mà Tuấn Anh đề cập trong bài viết này . Tại đây, bạn sẽ khám phá xem ở thời điểm hiện tại, cái gì là quan trọng nhất với bạn – đó là tiền bạc, là sếp tốt, hay là được làm đúng chuyên môn?

Cuộc đời chúng ta là một chuỗi những sự chọn lựa, sẽ chẳng có chọn lựa nào đúng hay sai suốt đời – chỉ có chọn lựa nào phù hợp theo từng thời điểm mà thôi.

❤️ ĐỂ TRÒ CHUYỆN THÊM VỀ HƯỚNG NGHIỆP:

Blog chia sẻ chuyện hướng nghiệp và tối giản của Tuấn Anh: https://anhtuanle.com
Tuan Anh Podcast: https://anchor.fm/le-tuan-anh
Facebook: https://facebook.com/tiay23
YouTube: https://bit.ly/anhtuanle-youtube

Bạn có thể mời Tuấn Anh một ly cafe tại: https://anhtuanle.com/support/

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: