Năm 2020 quả thật là một năm khó khăn và đau đầu. Tuy vậy thực ra, kể cả không có Covid-19, vẫn có vô vàn những điều trong cuộc sống hằng ngày làm cho chúng ta đau đầu. Rất nhiều trong số đó là những điều mà chúng ta không kiểm soát được, giống như dịch bệnh vậy.

Bản thân mình là một đứa rất hiếm khi bị stress, đau đầu hay mất ngủ. Một phần vì mình sống vô tư, một phần vì những điều mình làm dưới đây.

1/ Mình yêu tất cả mọi người và muốn giúp đỡ

Trong khóa học Search Inside Yourself của Google mình học được rằng “sự tốt bụng” có thể ảnh hưởng tích cực đến não bộ. Một nghiên cứu ở đây cho thấy rằng khi bạn cho đi, não bạn cũng nhận được những tín hiệu tích cực giống như khi nhận lại.

Có nhiều cách để cho đi. Hướng dẫn lại những điều bạn giỏi là một cách. Ví dụ mình bỏ thời gian để đến các trường học chia sẻ về hướng nghiệp. Bỏ thời gian tình nguyện cho các chương trình tình nguyện là một cách khác. Ví dụ mình tham gia các hoạt động của Quán cơm Nụ Cười – Quỹ Bông Sen.

2/ Tập thể dục

Tập thể dục tốt cho cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, cụ thể là tăng sức khỏe tim mạch và giảm bớt các triệu chứng căng thẳng. Cá nhân mình thấy rằng tập thể dục rèn luyện cho mình sự vượt khó (vượt qua lười biếng để duy trì việc tập mỗi ngày), sự kiên trì (vượt qua sự nhàm chán của các bài tập), sự cố gắng vươn lên (khi đạt đến giới hạn thể chất nhưng cố thêm chút nữa) và khả năng đặt mục tiêu.

Một trong những cách để bớt nặng đầu hơn trong năm 2021 đó là mỗi ngày hãy dành 30 phút bên ngoài thiên nhiên, đi bộ, chạy bộ, chơi cầu lông hay làm gì cũng được. Năm vừa rồi do Covid mình quyết định không đến phòng gym, phát hiện ra chỉ cần một vài dụng cụ tập thể dục tạp nhà là có thể tập ở đây cũng được, ví dụ như dây kháng lực.

3/ Ăn đúng

Cũng giống như tập thể dục, ăn uống cũng có ảnh hưởng trực tiếp lên não của chúng ta. Một nghiên cứu trên 20.000 người cho thấy, tiêu thụ quá nhiều tinh bột xấu, dầu mỡ và đường sẽ gây ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.

Chính vì vậy, năm 2021 không cần đặt mục tiêu quá xa vời, cũng chẳng quan trọng bạn đã già hay còn trẻ, hay ăn thêm trái cây, rau củ và các loại hạt để bổ sung. Đọc thêm bộ sách “Sống xanh để khỏe – 4 cuốn” để biết thêm về việc uống nước ép rau và bổ sung rau vào cuộc sống hằng ngày thế nào.

4/ Kết nối với mọi người

Dịp cách ly ở nhà hơn 2 tuần hồi tháng 4 năm 2020 mới cho chúng ta thấy rằng, con người ai cũng cần được kết nối với người khác. Có rất nhiều nghiên cứu nói về việc khi cô đơn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến não bộ.

Chính vì vậy, trong năm 2021 này, mình cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho những người thương yêu và bạn bè. Ví dụ thay vì ngồi cà phê cùng bấm điện thoại, chúng ta cùng mua và chơi vài trò Boardgame với nhau thì sao?

5/ Học thứ gì đó mới

Não sẽ phát triển hơn nếu chúng ta học cái mới, đó là lý do mà việc “học tập trọn đời” được nhiều chuyên gia nói tới. Năm 2021, bạn có thể học thêm một kỹ năng mới như giọng nói hay hơn, yoga cơ bản, học chơi guitar hay một vài lớp học về Marketing hay Tài chính cá nhân chẳng hạn.

6/ Ngủ đủ

Mình thấy bây giờ có nhiều bạn cắt bớt giấc ngủ để dành thời gian cho những việc khác quan trọng hơn như học tập hay làm việc. Thực chất, điều này có thể giúp ích cho bạn ngắn hạn, nhưng về lâu dài sẽ rất hại cho sức khỏe. Ngủ đủ ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ dài hơn, kiểm soát cảm xúc và năng lượng thể chất. Có thời gian bạn hãy đọc cuốn Sao Chúng Ta Lại Ngủ, có rất nhiều dẫn chứng khoa học hay về chủ đề này.

Bạn có thể đọc thêm về cách đi ngủ sớm do mình viết tại đây.

Một năm mới lại đến rồi, chúc bạn đạt được nhiều điều trong năm tới nhé.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: