Trong quá trình hỗ trợ tư vấn CV giúp các bạn tìm việc, cứ 10 bạn thì cỡ 7-8 bạn sẽ dính ít nhất 1 lỗi trong các lỗi dưới đây:

1/ Ảnh ‘đẹp’ quá hoặc ‘xấu’ quá

‘Đẹp’ quá là do các bạn dùng ảnh selfie – tự sướng, kết hợp với vô số filter khiến bạn trở nên thật lung linh. Ảnh đẹp như vậy nhưng lại không phù hợp để vào CV, do không có tính chuyên nghiệp. Ngược lại, ảnh ‘xấu’ do bạn để ảnh thẻ 3×4 vào CV, mà thường mình tin rằng 90% chúng ta không có thích ảnh thẻ của bản thân lắm.

Nếu công việc không yêu cầu hình ảnh, bạn không cần có hình ở trong CV. Tuy nhiên nếu vẫn muốn cho hình, hãy chọn một tấm hình rõ mặt, chụp chuyên nghiệp (không phải tự sướng) và có background trơn/mờ để người xem không phân tâm nhé.

Ví dụ đây là những hình ảnh trên Google mình thấy rất phù hợp.

2/ Mục tiêu giống như bao người khác

Một số bạn có phần “Mục tiêu nghề nghiệp” ở đầu CV, một số bạn khác lại không có. Những bạn có thì lại thường hay viết một cách rất chung chung như: “Là một người cầu toàn trong công việc, có trách nhiệm, chăm chỉ và nghiêm túc hoàn thành nhiệm vụ được giao, mong muốn làm việc ở một môi trường chuyên nghiệp.

Những cụm từ như ‘cầu toàn’, ‘trách nhiệm’, ‘chăm chỉ’ là những cụm từ rất phổ biến và thông dụng, ứng viên nào cũng có thể viết được. Nó không làm rõ về khả năng làm việc của bạn phù hợp với công việc nào, nên cần phải viết cụ thể hơn nữa.

Tuấn Anh đã hướng dẫn viết cụ thể cùng các ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp, bạn có thể xem tại đây.

3/ Liệt kê kỹ năng cho có

Kỹ năng cũng là một phần quan trọng cần phải có trong CV, nhưng có nhiều CV không có phần này, hoặc có thì các bạn cũng viết những kỹ năng một cách rất chung chung giống như nhiều người khác.

Các kỹ năng chung chung là những kỹ năng mà 10 bản CV bạn có thể đọc thấy ở 9 bản như Làm việc nhóm, Lãnh đạo, MS Office, Kỹ năng giao tiếp…

Những kỹ năng trên không sai, nhưng nó không làm cho bạn khác biệt so với người khác. Để khác biệt, bạn phải chọn những kỹ năng có liên quan đến công việc bạn đang nộp, đồng thời bạn có thể làm tốt. Ví dụ nếu bạn nộp đơn làm Sale, kỹ năng có thể là “Thuyết phục khách hàng”, “Chăm sóc khách hàng”, “Chốt sale” hay “Tìm kiếm khách hàng tiềm năng”. Nếu bạn nộp cho Hành chính văn phòng thì kỹ năng có thể là “Sắp xếp hồ sơ giấy tờ”, “Đặt và quản lý lịch hẹn”, vân vân.

Bạn có thể đăng ký lớp học Online của mình tại đây để được xem hướng dẫn kỹ hơn về cách viết phần Kỹ năng này và làm sao để kết nối kỹ năng với các phần khác.

4/ Kinh nghiệm làm việc không thể hiện được kết quả

Với mỗi một kinh nghiệm bạn liệt kê trong CV, bạn cần một vài gạch đầu dòng thể hiện các công việc bạn đã làm. Tuy nhiên thể hiện bạn làm gì không là chưa đủ, bạn cần thể hiện được số liệu kết quả của công việc đó để thuyết phục người đọc.

Ví dụ đây là một kinh nghiệm làm việc tốt, có số liệu cụ thể.

Nếu bạn chưa biết viết số liệu như thế nào, có thể xem hướng dẫn thêm số liệu tại đây.

5/ CV không nhất thiết phải quá màu mè, lồng lộn

Trừ khi bạn đang nộp đơn vào những lĩnh vực Marketing, thiết kế, truyền thông giải trí – những nơi đề cao sự hào nhoáng một chút – còn lại nếu công việc ngành nghề bạn không đòi hỏi nhiều về sự sáng tạo và nghệ thuật, bạn không cần thiết phải có một bản CV có thiết kế đẹp.

Nguyên do là vì cái quan trọng nhất trong một CV là nội dung, sự chỉn chu trong CV là đủ để nhà tuyển dụng có thông tin về bạn nhanh nhất, từ đó quyết định gọi bạn đi phỏng vấn hay không. Có nhiều bản CV rất đẹp nhưng rối mắt, thông tin trình bày lộn xộn, màu sắc không phù hợp khiến cho nhà tuyển dụng rất khó chịu.

Mình có tổng hợp những mẫu CV miễn phí bằng file Word tại đây, bạn có thể tham khảo.

___

Trên đây là một số hướng dẫn nhanh của Tuấn Anh để giúp bạn sửa lại các lỗi cơ bản trong CV, để bạn có được một bản CV chỉn chu nhất nộp cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn cần được tư vấn sâu hơn về CV hoặc tư vấn hướng nghiệp, có thể đăng ký tư vấn tại đây.

1 bình luận cho “Những Lỗi Trong CV Rất Nhiều Bạn Dính”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: