Để có được sự thành công trong công việc bất kỳ, bạn cần có Kiến Thức + Kỹ Năng + Mạng Lưới Quan Hệ. Thực tế thị trường lao động cho thấy, có rất nhiều công việc bạn có thể có được thông qua việc giới thiệu của bạn bè và người khác, thay vì phải đi ‘rải CV’ trên các trang tuyển dụng.

Rất nhiều các công ty lớn có chính sách hoa hồng cho nhân viên giới thiệu thành công người vào làm. Cá nhân Tuấn Anh trong 7 năm đi làm từ 2014 đến nay, đến 80% các công việc và dự án là được giới thiệu chứ không phải nộp đơn. Vậy nên nếu bạn đang chưa tìm việc dựa trên các mối quan hệ chuyên nghiệp, bạn đang bỏ qua một nguồn rất là lớn.

Cách thông dụng nhất để có được các mối quan hệ chuyên nghiệp là tham gia các sự kiện ‘networking events’ giống như ngày hội nghề nghiệp, hội thảo chuyên ngành hay các chương trình đào tạo. Trong những sự kiện kiểu này, việc bạn cần làm là làm quen với những người mới ở đó, giới thiệu bản thân và trao đổi name-card để lấy thông tin.

Nhưng vấn đề là, với những người hướng nội, ngại giao tiếp, dễ xấu hổ thì việc phải tham gia một sự kiện như ‘networking events’ và bắt chuyện với người lạ quả là cực hình phải không?

5 Cách Giúp Bạn Xây Dựng Mạng Lưới Quan Hệ Chuyên Nghiệp

Tin tốt là, bạn không bắt buộc phải đến những sự kiện trên để xây dựng mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp. Có những cách khác để bạn làm được điều này.

1/ Tận Dụng Mạng Xã Hội

Có thể bạn chưa biết, hoặc đã biết nhưng lờ đi: mạng xã hội là một kênh rất tốt để xây dựng mạng lưới quan hệ, bên cạnh việc hóng phốt và xem review phim. Nói về mạng xã hội tốt nhất để xây dựng mạng lưới quan hệ, chắc chắn bạn nên sử dụng LinkedIn. Không giống như Facebook thiên về giải trí, LinkedIn là nơi bạn sẽ thấy những nội dung nghiêm túc hơn về công việc và tìm việc.

Nhưng LinkedIn không phải kênh duy nhất, nếu biết cách sử dụng thì Facebook, Instagram hay thậm chí cả Tiktok đều có thể giúp bạn kết nối được với người khác. Xin hãy nhớ cho là ‘networking’ không chỉ là tìm người có thể giới thiệu cho bạn việc, ‘networking’ còn có thể là kết nối với những người có cùng tư duy hoặc sở thích giống như bạn.

2/ Xây Dựng Mối Quan Hệ Ở Chỗ Làm

Nếu bạn đã và đang đi làm, phải tận dụng ngay những mối quan hệ ở chỗ làm. Mối quan hệ này bao gồm đồng nghiệp, sếp nhỏ, sếp to và khách hàng.

Sự thật là chính những người ở trên có thể là người sẽ giới thiệu cho bạn những cơ hội nghề nghiệp xịn xò hơn trong tương lai. Mà để được giới thiệu, bạn phải gây ấn tượng tốt trước đã. Ấn tượng tốt đầu tiên đó là toàn tâm toàn ý và làm tốt những việc bạn được giao ở chỗ làm.

Một cách để mở rộng mối quan hệ ở chỗ làm đó là tìm cơ hội được tham gia các dự án, viết báo hoặc các sự kiện nơi bạn có thể phối hợp cùng các phòng ban khác hoặc được gặp gỡ những con người ở những vị trí khác mà bạn ít gặp hằng ngày.

3/ Giúp Đỡ Người Khác

Một trong những cách để được giúp đó là hãy bắt đầu bằng việc giúp người khác. Có rất nhiều cách để giúp người khác trong công việc.

Giới thiệu công việc phù hợp cho bạn bè, viết lời giới thiệu trên LinkedIn cho người đó, kết nối người này với người kia nếu bạn thấy họ phù hợp với dự án nào đó. Nói chung là, ‘networking’ là câu chuyện 2 chiều, bạn hãy tạo quan hệ với mọi người trong tâm thế mình giúp gì được họ, thay vì chỉ chờ đợi họ giúp mình.

4/ Xin Giới Thiệu

Mình học được một bí kíp để làm quen với một người lạ đó là nhờ một người quen của mình giới thiệu mình với người lạ đó. Nếu tự nhiên phải làm quen sẽ rất ngại ngùng, nhưng khi được một người ở giữa giới thiệu, ít nhất cũng có điểm chung để nói chuyện phải không?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về một lĩnh vực mới, đừng ngần ngại email hoặc inbox cho bạn bè mình hỏi xem có biết ai trong lĩnh vực đó không – nhờ người ta giới thiệu cho. Con người ai cũng thích cảm giác mình có ích, việc giới thiệu được bạn cho người phù hợp cũng làm cho người ta vui lắm.

5/ Đầu Tư Vào Cuộc Sống Bên Ngoài Công Việc

Bạn đừng nghĩ ‘networking’ chỉ là ở trong công việc. Bạn hoàn toàn có thể có ‘networking’ từ những sở thích bên ngoài, ví dụ như thể thao chẳng hạn. Chẳng phải mấy sếp thường đi đánh golf hay tennis, vừa khỏe người vừa có mối quan hệ đó sao.

Vậy nên dù công việc bận đến đâu, hãy giữ cho bản thân tham gia ít nhất một hoạt động bên ngoài mỗi tuần. Có thể là chạy bộ, học Yoga, đánh cầu lông, câu lạc bộ đọc sách, bất kỳ đội nhóm nào cho bạn cơ hội được kết nối với những người mới đều rất là tuyệt.

Trên đây là những chia sẻ với hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những mối quan hệ mới trong công việc. Chúc bạn nhiều thành công trong cuộc sống.

Nếu bạn cần tư vấn hướng nghiệp, có thể đăng ký tại đây: https://anhtuanle.com/tuvan

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: