Tóp tóp đang là mạng xã hội thu hút rất nhiều người dùng trẻ 9x – 2k ở Việt Nam, ‘người già’ 8x, 7x có thể không dùng nhưng chắc chắn cũng có nghe về nền tảng này. Ngoài những nội dung về giải trí, nếu chịu khó tìm theo các hashtag kiểu #learnontiktok #tiktokhuongnghiep hay #tiktokmentor bạn cũng có thể học được kha khá những điều hay ho.

Khi nói về làm hồ sơ ứng tuyển công việc, đa số chúng ta chỉ nói về CV, hay thi thoảng là Cover Letter. Tuy vậy, trong thời buổi bùng nổ của công nghệ hiện nay, bạn có thể cân nhắc thêm việc có Portfolio (một trang web hoặc một file tổng hợp các dự án cá nhân) hoặc các kiểu hồ sơ mới như Video CV (làm CV qua video) và cả Tiktok CV. Trong bài viết này, Tuấn Anh muốn gợi ý đến bạn một ý tưởng mới về việc làm hồ sơ tìm việc trên kênh tóp tóp.

Tiktok Resumes

Tháng 7/2021, Tiktok có chạy một chiến dịch tên là TikTok Resume để khuyến khích người dùng ứng tuyển bằng cách tạo video CV trên Tiktok – và một số công ty lớn ở nước ngoài như Chipotle, Target đã thử nghiệm tuyển nhân viên (cấp thấp) bằng phương pháp này (xem chi tiết tin bài này).

Hiện tại ở Việt Nam chưa chạy chiến dịch này, chắc là trong tương lai sẽ triển khai. Lý do chính có lẽ là vì ở Việt Nam Tiktok vẫn được sử dụng nhiều để giải trí, cũng chưa có nhiều nhà tuyển dụng xem đây là kênh tuyển dụng.

Khi một công ty tuyển dụng, công ty vẫn cần hồ sơ dạng viết (CV, hoặc application form của công ty) – đây là cách truyền thông giúp công ty dễ dàng scan hồ sơ cũng như copy/paste các thông tin dễ hơn. Bạn vẫn cần có một bản CV chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, có những công việc, ngành nghề có mức độ cạnh tranh cao, nhiều ứng viên ứng tuyển. Ngoài ra, có những ngành nghề đánh giá cao sự sáng tạo như Marketing, Truyền thông, Quảng cáo, Thiết kế. Vậy trong những trường hợp này, bên cạnh một bản CV truyền thống, bạn có thể phá cách bằng việc bổ sung thêm một CV Tiktok như một món ăn kèm.

CV Tiktok tức là một video ngắn quay + sửa bằng Tiktok trong khoảng 1-3 phút giới thiệu về bản thân bạn, điểm mạnh, học vấn, kinh nghiệm, mục tiêu công việc – nếu có khả năng chỉnh sửa video xịn xò thì thể hiện luôn trong video này. CV Tiktok có thể gửi kèm trong email bằng đường link hoặc để đường link đó trong CV đang có.

Đây là một ví dụ về CV Tiktok.

@makena.yee Here are the reasons why YOU should hire me! Don’t be shy, let’s get in touch. #tiktokresumes #tiktokpartner ♬ original sound – MAKENA
https://www.tiktok.com/embed.js

Một số cái hay của CV Tiktok

  • Nó vui. Tiktok có rất nhiều nhạc và hiệu ứng hay ho, việc làm CV Tiktok có thể khiến hồ sơ của bạn trông vui mắt và sống động hơn việc một hồ sơ toàn chữ.
  • Kể chuyện tốt hơn. Thay vì nói điểm mạnh của bạn là thuyết trình, bạn có một video cho người xem thấy bạn đang thuyết trình, tính thuyết phục sẽ tăng cao hơn.
  • Điểm cộng cho các lĩnh vực sáng tạo. Như đã nói ở trên, nếu bạn đang ứng tuyển cho các công ty về truyền thông, quảng cáo, thiết kế – hay ví dụ bạn thích công việc tại chính Tiktok chẳng hạn, việc làm Tiktok CV là một lợi thế.

Một số điểm cần lưu ý

Việc gì cũng có 2 mặt, nên đây là một số điều bạn cần chú ý nhé:

  • Sự chỉnh chu về hình ảnh. Đã xác định làm Tiktok thì cần chỉnh chu về hình ảnh và âm thanh. Âm thanh rõ ràng, hình ảnh không bị rung, ánh sáng tốt – như vậy mới gây ấn tượng được, đừng làm cho có.
  • Có thể lên xu hướng. Có thể video của bạn sẽ lên xu hướng và thu hút một loạt bình luận ‘trẻ trâu’ về bạn, hãy chuẩn bị tinh thần cho vụ này.
  • Khá tốn thời gian. Vì phải đầu tư về hình ảnh, âm thanh, nên chắc chắn là tốn thời gian hơn viết lách rồi, có khi còn tốn tiền đầu tư máy móc nữa.

Nếu bỏ qua được những vấn đề trên, thì sau đây là một số tips để bạn có một CV Tiktok xịn xò.

Tips để làm CV Tiktok mượt mà

  • Có script và kế hoạch. Người làm phim có kế hoạch rõ ràng trong đoạn phim có bao nhiêu phân cảnh, mỗi cảnh bao nhiêu thời lượng, nói cái gì – bạn cũng nên có viết ra một kế hoạch rõ ràng như thế.
  • Background phù hợp để người xem tập trung vào bạn. Hãy nhớ là đây là một video để giới thiệu bản thân bạn, hãy làm sao để người xem có được những thông tin và chú ý về bạn, đừng để người xem bị phân tâm bởi những hình ảnh khác.
  • Vui nhưng cũng chuyên nghiệp. Nếu coi đây là một hồ sơ tìm việc, hãy nhớ cũng cần giữ độ chuyên nghiệp một chút. Vui thôi đừng vui quá nhé.

Nếu bạn cần hỗ trợ ứng tuyển, hướng nghiệp và định hướng công việc, có thể đăng ký tư vấn cùng Tuấn Anh tại đây. https://anhtuanle.com/tuvan/

1 bình luận cho “Làm CV bằng Tiktok – một cách mới để thu hút nhà tuyển dụng”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: