Gen Z (sinh từ 1997 – 2012) đang bắt đầu chiếm số đông tại các doanh nghiệp. Dù ít hay nhiều, doanh nghiệp cũng đều đang có nhân viên Gen Z. Những doanh nghiệp có đặc thù sử dụng nhân lực trẻ (IT, Sales…), số lượng nhân viên Gen Z có thể chiếm tới hơn 50%. Đây là thế hệ giỏi, nhanh nhẹn trong công nghệ, nhưng đi kèm với độ là sự thiếu kiên nhẫn, cá tính mạnh – rất khác so với các thế hệ lao động trước.

Nhân dịp đang làm bài nghiên cứu để chia sẻ chủ đề “Hiểu về ứng viên Gen Z khi đi tìm việc” tại Hội nghị hướng nghiệp Châu Á Thái Bình Dương, Tuấn Anh muốn chia sẻ tới các bạn đọc (đặc biệt là những người đang là nhân sự tuyển dụng) một số thông tin mình thấy khá thú vị để giúp các bạn tuyển dụng và giữ chân nhóm ứng viên Gen Z hiệu quả hơn.

1/ Gen Z rất cần được quan tâm về sức khoẻ tinh thần. Không phải tự nhiên, các chủ đề về tâm lý ‘hot’ trên các nền tảng mạng xã hội trong 1-2 năm qua. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 (mất kết nối xã hội) cùng những tác động tiêu cực từ mạng xã hội (áp lực đồng đẳng), đi cùng với những áp lực trong công việc thường ngày khiến Gen Z quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề về sức khoẻ tinh thần. Doanh nghiệp có thể tận dụng sự quan tâm này để thu hút và giữ chân nhóm ứng viên trẻ này bằng cách:

 • Tài trợ hoặc xây dựng các hoạt động hỗ trợ sức khoẻ tinh thần cho cộng đồng;
 • Có các hoạt động nâng cao sức khoẻ tinh thần cho nhân viên (lớp thiền, newsletter về sức khoẻ tinh thần, phòng/chuyên viên tư vấn tâm lý).
 • Truyền thông về sự quan tâm của ban lãnh đạo với vấn đề này của nhân viên.

2/ Gen Z mong muốn môi trường hybrid. Là thế hệ công nghệ, trải qua 3 năm Covid-19 phải ở nhà và chỉ giao tiếp / là việc trực tuyến, nhiều bạn trẻ bây giờ có xu hướng thích công việc Online nhiều hơn. Chính vì vậy, các công ty / doanh nghiệp có thể bắt đầu suy nghĩ đến việc xây dựng chính sách làm việc theo dạng Hybrid (vừa online vừa offline) để làm sao vừa làm hài lòng người lao động trẻ, vừa giữ được chất lượng làm việc cao nhất. Hiện tại mình thấy nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam là giải pháp tạm thời, tức là khi có dịch thì mới là, hết dịch thì quay lại mô hình truyền thống. Việc này cần phải thay đổi, vì Hybrid chắc chắn sẽ là xu hướng làm việc của tương lai.

3/ Thế hệ dễ nhảy việc. Không phải đánh đồng tất cả, nhưng Gen Z là thế hệ có thời gian cam kết trung bình với một công ty ngắn hơn các thế hệ trước đây – điều này các anh/chị nhân sự có thể dễ dàng nhìn thấy. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới việc này một cách khách quan như: tính cách thích thay đổi của Gen Z, cơ hội thị trường việc làm nhiều… Khi làm việc với một thế hệ như vậy, điều công ty có thể là đó là:

 • Review định kỳ nhiều hơn (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng), thậm chí hàng tuần, để nhóm lao động này thấy mình đang có sự theo sát và tiến bộ.
 • Mang đến các chương trình Mentoring, Coaching nội bộ để các bạn Gen Z thấy bản thân mình đang có sự phát triển tại công ty.
 • Xây dựng văn hoá doanh nghiệp mạnh, kết hợp các hoạt động nêu trên như làm việc hybrid, chăm sóc sức khoẻ tinh thần để các bạn cảm thấy gắn bó hơn với công ty.

4/ Một số tips đào tạo Gen Z hiệu quả hơn tại doanh nghiệp

 • Có các hoạt động sử dụng dụng smartphone như eLearning, Kahoot, Mentimeter, Slido hoặc các hoạt động tương tự.
 • Chia nhỏ ra làm các buổi ngắn (30-45 phút) thay vì nhiều giờ.
 • Kết hợp nhiều videos để thu hút các bạn Gen Z.
 • Game hoá các hoạt động trong buổi đào tạo.

5/ Ứng dụng hướng nghiệp vào doanh nghiệp cho ứng viên Gen Z

Với những nhóm ứng viên lớn tuổi hơn, ‘hướng nghiệp’ có thể là một hoạt động phụ và chưa cần thiết. Tuy nhiên với Gen Z, rất cần doanh nghiệp có các hoạt động hướng nghiệp cho các bạn. Một số hoạt động hướng nghiệp doanh nghiệp có thể làm cho nhóm ứng viên này như:

 • Xây dựng khung / thang năng lực cho vị trí bạn đang làm một cách rõ ràng, giúp bạn biết được những yêu cầu và kỹ năng và thời gian để thăng tiến trong công việc bạn đang làm.
 • Cung cấp các bài Test, chương trình đào tạo giúp Gen Z hiểu rõ bản thân (sở thích, đam mê, tính cách, giá trị).
 • Xây dựng kho tài liệu Online về hướng nghiệp để Gen Z có thể tiếp cận bất cứ lúc nào.
 • Xây dựng chương trình Mentorship, dùng người giỏi trong công ty Mentor cho nhân viên mới.
 • Tặng các tài khoản học eLearning trên các nền tảng eLearning.
 • Hỗ trợ học phí học cao học.

2 bình luận cho “Doanh nghiệp cần làm gì để tuyển và giữ chân ứng viên Gen Z”

 1. Anh Tuấn có thể viết thêm về phần Review định kỳ được không ạ? Ví dụ như từ phía quản lý mong đợi gì, từ phía nhân viên nên chuẩn bị ấy ạ. Em đã có 2 buổi review nhưng chủ yếu sếp sẽ hỏi em chia sẻ khó khăn và định hướng trong công việc, em không biết như vậy có phải là một buổi review hiệu quả không nữa. Cảm ơn anh!

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: