Trong bài blog trước, mình đã chia sẻ về “Doanh nghiệp cần làm gì để tuyển và giữ chân ứng viên Gen Z” và đón nhận được nhiều sự ủng hộ của các bạn đọc. Gen Z là thế hệ công nghệ, lớn lên trong hoàn cảnh xã hội khác với các thế hệ trước – vì vậy nhu cầu học tập và cách thức học tập của các bạn cũng khác. Là người làm công việc đào tạo cho cả sinh viên và doanh nghiệp trong nhiều năm nay, mỗi năm trung bình 60 chương trình cùng các bạn Gen Z, Tuấn Anh muốn chia sẻ trong bài viết này một số tips để ứng dụng vào đào tạo hiệu quả, giúp những ai đang làm công việc đào tạo, training cho nhóm đối tượng Gen Z như nhân sự, giảng viên có thể ứng dụng để làm cho chương trình của mình thu hút hơn.

Gen Z là ai?

Chúng ta đã quen với định nghĩa Gen Z là các bạn sinh năm 1997 – 2012. Hiện nay trong nhóm lao động đã có cả các bạn 2003 (sinh viên năm nhất – đến thời điểm bài viết này năm 2022), thậm chí là 2004 – 2005 (làm các công việc như Tiktoker). Có một số điều bạn có thể biết thêm về Gen Z.

Gen Z là thế hệ công nghệ, bởi từ khi sinh ra công nghệ đã phủ sóng và lớn lên trong sự bùng nổ của Internet. Điều này có nghĩa là các buổi giảng dạy, đào tạo hiện nay nếu không có ứng dụng công nghệ, hoặc sử dụng các công nghệ lỗi thời – sẽ kém thu hút.

Và dưới đây là một số cách để tăng sự thu hút cho các chương trình đào tạo bạn làm cho nhóm đôi tượng Gen Z.

1/ Đào tạo chéo kỹ năng liên ngành nghề

Gen Z là thế hệ sống trong thời VUCA, viết tắt của Biến động (Volatility), Không chắc chắn (Uncertainty), Phức tạp (Complexity) và Mơ hồ (Ambiguity). Đây là thời điểm thị trường công việc phức tạp, có thể có nhiều ngành nghề mới xuất hiện và thậm chí còn chưa xuất hiện. Vì vậy, tổ chức đào tạo cho Gen Z trong doanh nghiệp để thu hút các bạn, ngoài việc đào tạo các kỹ năng chuyên môn của vị trí các bạn làm, nên có thêm các kỹ năng liên ngành nghề để giúp các bạn chuẩn bị cho sự biến động. Ví dụ, dạy cho các anh em IT học thêm về kỹ năng Marketing, dạy cho dân phân tích dữ liệu kỹ năng bán hàng.

Học kỹ năng liên ngành là cách tốt nhất để công ty tạo cho các bạn Gen Z cảm giác yên tâm, thấy bản thân đang tiến bộ, được trang bị đầy đủ ‘súng ống’ để đương đầu với thị trường công việc bất ổn ngoài kia.

2. Sử dụng Video để kể chuyện

Các bạn có thể thấy rõ ràng là thế hện Gen Z hiện nay ưa chuộng các nền tảng mạng xã hội chia sẻ video ngắn nhiều hơn như Tiktok, Instagram, Facebook Watch. Điều đấy có nghĩa là khi đào tạo Gen Z muốn thu hút, bạn nên có nhiều video. Đặc biệt là những phần về giới thiệu cách làm cái này cái kia. Một số tips để bạn làm hoặ tìm các video liên quan đến khoá đào tạo của bạn bao gồm:

  • Video ngắn gọn không quá 3 phút, đi thẳng vào ấn đề.
  • Video có yếu tố hài hước, bắt trend.
  • Nếu có thể, đầu tư kỹ càng vào khâu hình ảnh và âm thanh (Gen Z đề cao chất lượng này).

3. Tăng trải nghiệm học tập

Bạn thử nói liên tục trong một buổi dạy cho các bạn Gen Z thử đi, dù chủ đề thú vị thế nào, khoảng 15 phút là độ tập trung của người nghe giảm sút rồi. Như đã chia sẻ ở trên về định nghĩa Gen Z, đây là thế hệ có tính độc lập cao, khả năng tự tìm kiếm thông tin cũng tốt, vì vậy thay vì cầm một cục kiến thức đưa cho các bạn thông qua việc thuyết trình, hãy tăng tính trải nghiệm chương trình của bạn theo một số cách dưới đây.

  • Game hoá các hoạt động trò chơi. Ví dụ, trong lớp học có 30 học viên – thay vì bắt đầu bằng việc mỗi bạn đứng dạy giới thiệu 1-2 câu về mình, mình có thể phát triển game Globingo, phát cho mỗi bạn một tờ giấy như bên dưới, giao nhiệm vụ trong vòng 5 phút các bạn hãy tìm đủ 10-15 cái tên bạn trong lớp để ghi vào giấy. Như vậy tạo sự hứng khởi.
Tiêu chí / chi tiếtTên
1/ Ai đã đi 2 nước trở lên? Nước nào?
2/ Ai đã gặp 2 người trên Tinder trở lên? 
3/ Ai là người hát hay? Bài hát tủ?
4/ Ai nuôi chó/mèo? Chủng loại chó/mèo gì?
5/ Ai đã có trên 3 người yêu cũ? Mối tình dài nhất trong đó bao lâu?
6/ Ai chưa có người yêu? 1 tính từ mô tả gu người đang tìm kiếm. 
7/ Ai thích idol Hàn Quốc? Tên idol đó là ai?
8/ Ai có thể chơi được một loại nhạc cụ? Nhạc cụ gì?
10/ Ai đã yêu xa trên 500km? Người yêu ở đâu?
11/ Ai có trên 1K followers Tiktok? 
12/ Ai là game thủ? Chơi game gì?
13/ Ai thích bóng đá? CLB, cầu thủ yêu thích là ai?
14/ Ai thích ăn đồ ăn đường phố? Món ăn yêu thích là gì?
15/ Ai thích ăn đồ Âu? Món ăn yêu thích là gì?
(Vi dụ Hoạt động Globingo)
  • Ứng dụng công nghệ tương tác. Gen Z thích dùng điện thoại, nên việc có các hoạt động sử dụng điện thoại tương tác với nhau sẽ thu hút các bạn. Một số website tạo hoạt động tương tác cơ bản bạn có thể nên tìm hiểu thêm là Kahoot, Slido, Padlet, Mentimeter. Ví dụ hình ảnh bên dưới là một hoạt động giới thiệu bản thân trong lớp sử dụng Padlet.
  • Các hoạt động thảo luận đa dạng. Thảo luận đôi, thảo luận nhóm, thuyết trình trước lớp, thuyết trình trước các nhóm khác, càng đa dạng càng tốt.

4. Chia nhỏ các bài học

Gen Z lớn lên trong thời đại thông tin nhanh và nhiều, một bài báo chỉ cần đọc lướt tiêu đề, một video Tiktok chỉ khoảng 15-60 giây. Ngoài ra, các bạn bị ‘nhiễu’ bởi rất nhiều các ứng dụng, thông báo trên điện thoại – vì vậy rất thử thách để thu hút sự tập trung của nhóm đối tượng này.

Một cách xử lý là chia nhỏ bài học, cái này phù hợp hơn với dạng eLearning. Thay vì những bài học dài nhiều giờ đồng hồ, bạn chia bài học thành các mẩu nhỏ, có thể xử lý trong khoảng 3-5 phút, có thể học ngay trực tiếp trên điện thoại, như vậy sẽ thu hút nhóm Gen Z hơn.

Còn với lớp học truyền thống thì sao? Thay vì giảng một nội dung 1-2 tiếng liên tục, hãy chia nhỏ ra làm các block nội dung nhỏ. Khoảng 20-25 phút một lần, nên có hoạt động ‘tạm nghỉ’ để giúp các bạn Gen Z tăng tính tập trung hơn.

Chốt lại, đào tạo cho nhóm tuổi nào cũng thử thách, mỗi độ tuổi sẽ có những đặc thù tính cách riêng, cách học tập riêng. Với việc Gen Z đang ngày càng chiếm nhiều hơn tỉ trọng trong thị trường lao động, hi vọng bài viết này sẽ có ích cho các anh chị làm đào tạo, giảng viên, quản lý khi tương tác với các bạn Gen Z.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: