Một số lỗi dễ gặp khi viết CV

Hôm nay mình đang bắt đầu dành thời gian xem và feedback cho các bạn đã gửi CV cho mình trong chương trình ‘Free CV Check’ hôm qua. Sau một thời gian ngắm nghía, cả CV tiếng Anh lẫn tiếng Việt, mình rút ra một số lỗi chung rất thường gặp sau đây, hi vọng các bạn có thể dựa vào đó để cải thiện CV của bản thân.

Tên file CV. Lỗi đầu tiên ở CV là việc chúng ta lưu tên file như thế nào. Mình nhận được nhiều CV có tên file là ‘CV.doc’, ‘soyeulylich.pdf’, etc. Ngay khi thấy tên file như vậy, dù bạn có giỏi đến mấy trong CV, chắc chắn bạn sẽ bị loại. Vì vậy hãy đặt một tên file đơn giản, dễ đọc như ‘TuanAnh_CV’, hay nếu nhà tuyển nhà yêu cầu ghi cả tên vị trí thì có thể đặt là ‘TuanAnh_CV_Marketing’ để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng lọc nhất nhé.

CV quá là dài. Không có quy định CV phải bao nhiêu trang. Tuy nhiên với xu thế hiện nay, các nhà tuyển dụng thường chỉ dành 10-20s, thậm chí 5s để liếc qua CV của bạn nếu họ nhận được quá nhiều. Vì vậy mình khuyến khích mọi người nên viết CV trong 1 trang, tối đa 2 trang là cùng. Để làm được điều đó, bạn phải cắt bỏ những thông tin thừa, không cần thiết để nhấn mạnh vào những thông tin cần thiết hơn. Mình lấy ví dụ, có một số bạn gửi CV cho mình, có đến 4-5 dòng chỉ để liệt kê tên trường, kĩ năng tiếng Anh, mình cho rằng như vậy là không cần thiết. Nhà tuyển dụng chỉ cần biết bạn học ngành nào, trường gì, tiếng Anh trình độ như thế nào, vậy thôi. Bạn nên dành nhiều khoảng trống cho phần kinh nghiệm, vì đó là phần quan trọng nhất. Ngoài ra, bạn nên tham khảo những mẫu CV trên mạng, xem cách họ sắp xếp sao cho gọn, 1 trang mà vẫn có rất nhiều thông tin cần thiết nhé.

Ảnh. Có ảnh là tốt, giúp nhà tuyển dụng dễ hình dung ra bạn. Nhưng hãy cẩn thận khi cho ảnh vào CV nhé, có thể sẽ gây ra hiệu ứng ngược đó. Và ngoài ra khi cho ảnh vào CV, các bạn đừng kéo, đừng bóp, đừng chỉnh sửa nhiều quá, nhìn ảo quá là không dám tuyển rồi.

Kinh nghiệm làm việc không chi tiết. Mình thấy rằng đây là lỗi hay gặp nhất. Các bạn thường nêu ra vị trí, tên công ty và sau đó liệt kê một loạt những công việc bạn đã làm. Mình không cho rằng đó là không hay, nhưng không chưa đủ gây ấn tượng. Thay vì liệt kê một loạt công việc mà ai cũng có thể liệt kê được, bạn hãy đưa vào các số liệu của dự án bạn đã làm, hãy nói về vai trò của bạn trong công việc đó nhé.

Liệt kê kĩ năng. Mình thấy trong CV, có nhiều bạn chỉ liệt kê duy nhất Microsoft Office. Mình cho rằng như vậy là chưa đủ. Hãy bổ sung thêm các kĩ năng về IT như sử dụng Google Adword, sử dụng Google Application, kĩ năng research tài liệu, vân vân và vân vân.

Trên đây mình đã liệt kê một số lỗi dễ dàng thấy nhất và có nhiều người gặp phải nhất. Trong bài viết sau, mình sẽ liệt kê chi tiết hơn các lỗi nhỏ. Bây giờ mình cần đi sửa CV tiếp đây.

Nếu các bạn có nhu cầu hỗ trợ tư vấn và sửa CV, hãy đăng ký tại đây nhé: http://bit.ly/TuVanCaNhan

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Một số lỗi dễ gặp khi viết CV

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.