Sau khi đọc kĩ tin tuyển dụng, bạn đã dành ra cả ngày (hoặc vài chục ngày) để hí hoáy sửa CV, thêm số liệu vào phần kinh nghiệm cũng như xem lại một lượt để chắc chắn mình không dính phải lỗi vớ vẩn nào. Vấn đề cuối cùng bây giờ là gửi CV đi, nên gửi file PDF hay để định dạng Word?

Dưới đây là một vài kinh nghiệm cá nhân của mình đúc kết được từ hơn 2 năm vừa rồi tư vấn và hướng dẫn CV từ các em sinh viên cho đến các anh chị Manager.

Khi nào thì gửi file .Doc?

Khi CV được trình bày ở dạng đơn giản nhất có thể, tức là chỉ có trắng và đen, chỉ có chữ viết, các gạch đầu dòng, không có bất kỳ hình ảnh hay biểu độ hay hình khối gì hết, khi đó ta có thể gửi file .doc.

Một số nhà tuyển dụng thích đọc file .doc vì người ta có thể dễ dàng copy được một số thông tin của ứng viên trong đó.

Hoặc nếu nhà tuyển ghi rõ trong tin tuyển dụng là gửi file .doc, hãy làm theo lời người ta.

Ví dụ nếu CV của bạn trông giống giống các mẫu dưới đây thì gửi file .Doc.

cv-doc-anhtuanle.png

Còn khi nào thì gửi file PDF?

Với đa số các trường hợp, mình cực kỳ khuyến khích các bạn lưu thành file PDF và gửi cho nhà tuyển dụng để tránh tình trạng bị lỗi định dạng file lúc mở ra.

Mình đã từng thấy rất nhiều CV trình bày rất đẹp, nhưng lại không định dạng PDF nên khi mở ra trên email nó sẽ bị mất các thông tin quan trọng hoặc thông tin bị lệch lung tung – vô tình khiến cho chúng ta bị loại. Ví dụ như thế này nè:

Screen Shot 2017-12-19 at 1.57.08 pm.png

Một lưu ý nhỏ cho các bạn khi gửi file PDF đó là nén file nhẹ nhẹ thôi nhé. Một file CV tốt nên có khoảng từ 1MB trở xuống thôi, đừng gửi cho nhà tuyển dụng một cái file tận 15-20MB, gặp hôm đứt cáp quang thì bạn sẽ bị loại ngay lập tức, phí lắm.

Các định dạng khác thì sao:

  1. Có rất nhiều bạn khi trình bày CV rất đẹp thì lại lưu thành file ảnh như Jpeg hoặc Png – đảm bảo với các bạn đây là con đường nhanh nhất để khiến hồ sơ của chúng ta bị loại đó.
  2. Một số bạn gửi CV bằng file Powerpoint hoặc Excel. Cái này mình không đánh giá là sai – nhưng cơ hội khá là 50/50. Nếu nội dung hay và nhà tuyển dụng thích sáng tạo, biết đâu bạn có cơ hội. Còn với đa số nhà tuyển dụng khác, mình nghĩ nguy cơ bị loại sẽ rất là cao.
  3. Nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu, các bạn đừng gửi file nén như .zip hoặc .rar – rất mất công cho nhà tuyển dụng phải download về rồi giải nén các kiểu – nhiều người thấy phiền quá sẽ loại luôn vì tốn thời gian.

 

Trên đây là một số lưu ý nhỏ. Chúc các bạn gửi CV nộp đâu trúng đó.

Nếu bạn nào cần tư vấn thêm về CV hay hỗ trợ thêm về tìm việc có thể đăng ký với mình tại đây: https://anhtuanle.com/2016/11/04/consulting/

2 bình luận cho “CV nên gửi ở dạng Word Doc hay PDF?”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: