Xây dựng thương hiệu cá nhân trên FB

Thời gian qua mình có nhận được một vài câu hỏi cá nhân về việc xây dựng thương hiệu cá nhân, đặc biệt là xây dựng một thương hiệu cá nhân ổn ổn trên mạng xã hội. Bài viết này mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân của mình, những gì mình đã làm trong một năm qua để xây dựng một hình ảnh Tuấn Anh về ‘career’, ‘CV’ trên mạng xã hội và thông qua blog cá nhân này. Bạn nào có sở thích, ý định làm freelance, được kiếm tiền từ công việc mình thích có thể đọc như một nguồn tham khảo.

Vì sao lại cần phải xây dựng một thương hiệu cá nhân online – trên mạng xã hội? Điều này không bắt buộc bạn phải làm, tuy nhiên nếu bạn có một niềm đam mê mãnh liệt với một chủ đề nào đó, và có một chút ít khả năng viết (không cần hay, chỉ cần thích viết), thì một thương hiệu cá nhân tốt trên mạng xã hội sẽ giúp bạn quảng bá bản thân, niềm đam mê của mình một cách rộng rãi hơn tới mọi người. Lúc này các nhà tuyển dụng, những người có nhu cầu sẽ tự tìm đến bạn để mời hợp tác, thay vì bạn phải đi chạy vạy năn nỉ xin việc như trước kia.

Tại Việt Nam, xây dựng một thương hiệu cá nhân trên Facebook cá nhân mình thấy khá là dễ, miễn là bạn có một niềm đam mê để tìm hiểu về chủ đề bạn yêu thích, và dành chút thời gian để update mỗi ngày – chẳng bao lâu mọi người sẽ biết bạn là một người expert về một chủ đề nào đó cho xem. Nếu bạn cũng đang muốn build-up một profile tốt trên mạng xã hội, đây là một số gợi ý của mình cho bạn:

Kế hoạch trước, hành động sau

Mình thấy một số bạn hôm nay rất quyết tâm sẽ làm một blog về một chủ đề gì đó, hăm hở viết ngay 1-2 bài để chia sẻ – nhưng chỉ sau 1-2 ngày là chán và mất lửa. Hoặc có nhiều bạn lại có rất nhiều lửa, mỗi ngày có rất nhiều nội dung để chia sẻ, nhưng vì ít người đọc quá, ít người comment bình luận hưởng ứng quá, nên sau vài ngày lại chán.

Vậy nên trước khi bắt đầu quyết định xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội, bạn nên bắt đầu với một kế hoạch thật rõ ràng trước. Đầu tiên hãy chọn cho mình 1-2 mạng xã hội mà bạn sẽ tập trung để phát triển. Các mạng xã hội thông dụng hiện nay như Facebook, Google+, Twitter, Pinterest, Tumblr hay các website như WordPress hay thậm chí là YouTube. Trong số này, hãy tìm hiểu thật kĩ điểm mạnh điểm yếu của từng platforms và đối tượng khách hàng của từng cái. Ví dụ, nếu bạn muốn xây dựng một profile về việc làm, LinkedIn là một nguồn tốt. Pinterest hay Tumblr thích hợp cho bạn nào có khả năng vẽ vời, chụp ảnh hoặc viết lách văn thơ. Facebook sẽ dễ có lượng fan nhiều nhất, nhưng cũng nên chọn lọc.

Nếu đã chọn được 1-2 platforms phù hợp để phát triển rồi, bạn nên dành chút thời gian để học thêm về các platform đó nhé. Đừng nghĩ mình dùng Facebook mỗi ngày rồi mà cái gì trong Facebook mình cũng biết. Bạn đã học về Facebook Insight chưa, đã biết chạy Ad sao cho hiệu quả chưa, biết cách tăng engagement chưa, vân vân và vân vân.

Lên lịch thật cụ thể

Mình biết một số bạn thích làm việc tùy hứng, tức là lúc nào có hứng, có ý tưởng thì mới viết được, nếu không có thì rất khó gượng ép. Tuy nhiên, để phát triển được một thương hiệu tốt, dễ khiến mọi người nhớ và tồn tại thật lâu dài, thì các bạn phải tự ép mình vào khuôn khổ, tức là phải tự đặt ra cho mình một lịch làm việc, lịch viết bài nhất định.

Việc lên kế hoạch thật cụ thể sẽ giúp bạn nắm bắt được việc viết bài sao cho không những hay, mà còn hiệu quả để promote bản thân. Ví dụ như Facebook thì một ngày nên post bao nhiêu bài là đủ, bao nhiêu bài tự post, bao nhiêu bài share lại, nên viết vào giờ nào chẳng hạn.

Tự lên lịch share bài mỗi ngày và sau đó đặt báo thức vào điện thoại sẽ giúp bạn tự giác hơn để viết bài đó.

Chia sẻ nội dung ở nhiều nguồn khác nhau

Bây giờ bảo mình viết mỗi ngày một bài, 7 ngày 7 bài khác nhau trên blog mà nội dung không được trùng lặp thì mình bó tay. Vì vậy nên mới sinh ra một phương pháp khác giúp cho bạn đỡ nhàm chán nội dung khi viết, đó là chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội khác nhau. Ví dụ hôm nay bạn viết một bài trên Facebook, ngày hôm sau bạn có thể share một bức ảnh có chủ đề giống như thế trên Instagram, ngày kia bạn có thể copy một đoạn tâm đắc nhất và viết lên trên LinkedIn chẳng hạn.

Tìm một số tools để giúp đỡ

Nếu bạn làm việc một mình, chắc chắn sẽ rất khó khăn để quản lý một đống công việc khi mà thương hiệu của bạn đã bắt đầu có chút tiếng tăm. Đó là lý do bạn nên bắt đầu tìm đến một số tool hỗ trợ, giúp bạn quản lý thời gian và bài viết trên các trang mạng xã hội của mình. Ví dụ một số tools hay ho ở đây: http://www.inc.com/jeff-haden/60-awesome-social-media-tools-for-entrepreneurs.html

Mình nghĩ trong mỗi chúng ta đều có một niềm đam mê nhất định. Ví dụ mình thích các chủ đề hướng nghiệp, có bạn mình thích về thời trang, có người lại thích về đá bóng – vậy tại sao không tự phát triển cho bản thân một thương hiệu cá nhân về chủ đề đó nhỉ.

 

Đây là link cuốn sách về Thương hiệu cá nhân do chính Tuấn Anh viết nếu các bạn muốn đọc thêm: https://tiki.vn/dinh-vi-ban-than-p3653513.html

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Xây dựng thương hiệu cá nhân trên FB

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.