Bế tắc là một trạng thái tâm lý của con người trong cuộc sống, khi con người không tìm ra được một giải pháp giúp bản thân thoát ra khỏi hoàn cảnh khó khăn hiện tại; hoặc họ buộc phải làm điều mà họ không hề mong muốn mà chưa có cách để thoái thác. (Wikipedia). 

Dưới đây là 8 bước mình từng làm cho bản thân khi thấy bế tắc, bạn đọc có thể áp dụng làm thử.

1) Liệt kê hết các thói quen hằng ngày. Không bỏ qua một việc nào hết, dù việc đó có ít quan trọng như thế nào. Khi bạn bế tắc, có nghĩa là cuộc sống của bạn đang quanh đi quẩn lại những công việc rất ích thay đổi. Ví dụ đây là một phần của thói quen hằng ngày của mình: Ngủ dậy, đánh răng, tắm nước lạnh, học tiếng Tây Ban Nha, mặc đồ, đi ăn phở, đi xe máy đến công ty, làm việc, ăn trưa, làm việc, ăn tối, đọc sách, vân vân. Khi liệt kê đủ, mình có thể liệt kê được khoảng 50 đầu việc mình thường làm hằng ngày, bạn thử cố gắng liệt kê đến con số đó xem nhé.

2) Thay đổi một thói quen trong đống trên. Ý tưởng ở đây là, ta chỉ nên thay đổi một điều trong một khoảng thời gian thôi. Đừng cố quá mà thành quá cố. Duy nhất một điều thôi nhé. Đừng làm gì ngược lại thói quen đó. Chỉ đơn giản tránh việc làm thói quen đó và thay bằng thói quen khác là được. Ví dụ thay vì đi thẳng đến công ty, bạn có thể chọn đi thẳng đến một nhà sách. Hoặc dậy sớm một tiếng và đọc một quyển sách. Hoặc đi bộ sáng sớm vòng quanh khu phố mặc dù trước đó chưa làm bao giờ. Hoặc bắt bản thân không được mở email và Facebook sau khi ngủ dậy. Hoặc ngồi với một người chưa quen vào buổi ăn trưa. Dần dần, thử đếm xem mỗi ngày bạn thay đổi được bao nhiêu thói quen? Ngày đầu một cái, ngày hai hai cái, dần dần cứ thế tăng lên. Tự phá vỡ kỉ lục của bạn.

3/ Thay vì viết danh sách các việc-cần-làm, hãy viết danh sách việc-đã-làm vào cuối mỗi ngày. Bạn có thể xem bài chia thời gian theo tuần này để biết cách ghi chép thế nào cho hiệu quả. Hoặc bạn có thể đảo ngược lại thói quen. Đọc emails vào cuối ngày. Ăn đồ ăn sáng vào buổi tối. Ăn đồ ăn tối vào buổi sáng.

4) Tìm một thứ mà bạn thấy hứng thú hồi nhỏ: và dành ra một tiếng đồng hồ nghiên cứu về nó xem từ nhỏ đến giờ cái thứ bạn thích đó đã phát triển như thế nào rồi. Ví dụ, hồi nhỏ mình rất thích tìm hiểu về cỗ máy thời gian nên mình sẽ ngồi cả tiếng đọc những bài kiểu như Lịch sử cỗ máy thời gian như thế này chẳng hạn.

Tại sao lại làm việc này? Vì chúng ta có tận 18 năm làm trẻ con cơ mà, trong 18 năm đầu đời này, chắc chắn có nhiều thứ chúng ta đam mê lắm. Có thể là cỗ máy thời gian, một ngành nghề nào đó, hoặc thậm chí đơn giản là Doraemon thôi. Mỗi một thứ đều có thể mang đến cho ta một kiến thức thú vị đấy chứ.

5/ Đi mở rộng quan hệ. Mỗi ngày mình tìm một người mới (trong hoặc ngoài công ty) để kết nối và trò chuyện. Nói chuyện qua Facebook cũng được, gặp trực tiếp thì càng hay. Đó có thể là bạn học cũ cấp ba. Một người vô tình gặp ở công ty. Một người vô tình gặp ở thang máy. Nếu có thời gian rảnh, bạn nên rủ người mới đó đi ăn một bữa hoặc cafe một bữa. Trong buổi đó, bạn có thể ‘phỏng vấn’ về cuộc đời người ta và về những thói quen hằng ngày của họ. Có khi họ sẽ cho bạn một vài ý tưởng gì đó hay ho.

6) Tạo ra một thứ gì đó. Làm thế nào để tạo ra một thứ gì đó khi mà trước đây bạn chưa hề tạo gì cả? Dễ ợt. Bạn có thể lập một trang blog hoặc vào một group Facebook đóng góp một bài viết chẳng hạn. Hoặc bạn có thể mua một bộ màu nước và tập dùng ngón tay vẽ nhăng cuội trong 10 phút trước khi đi ngủ.

Tối trước khi đi ngủ, hãy viết một danh sách ‘tôi ước được làm’ trong ngày hôm nay. Thử cố gắng càng sáng tạo càng tốt xem. Ví dụ mình ước có Doraemon chui ra từ gầm bàn và cho mình cánh cửa thần kì. Khi bạn đang viết danh sách như này là bạn đang tạo ra một thứ gì đó rồi.

7) Đi theo một người lạ. Thử xem. Bạn ra đường, chọn bừa một người và theo dõi họ trong 15 phút. Giống gián điệp ấy. Theo dõi xem trong 15 phút họ làm gì, có thói quen chi. Và nhớ là đừng để họ phát hiện nhé.

8) Mua sách của mình. Haha. Trong cuốn sách Nhắm mắt bắt được việc mình cũng nói về những điều hay ho đấy. Hoặc xem Tuấn Anh Vlog cũng được.

4 bình luận cho “Phải Làm Gì Khi Cuộc Sống Bế Tắc?”

  1. 7) Đi theo một người lạ. Thử xem. Bạn ra đường, chọn bừa một người và theo dõi họ trong 15 phút. Giống gián điệp ấy. Theo dõi xem trong 15 phút họ làm gì, có thói quen chi. Và nhớ là đừng để họ phát hiện nhé. –> Cái này vui nè bạn

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: