Nhiều bạn thấy mình chém gió tưng bừng trên Facebook, rồi thì đứng lớp giảng dạy, tham gia event các kiểu, nên cứ nghĩ rằng mình phải là một thanh niên rất hướng ngoại, không gặp người là không chịu được. Nhưng sự thật không phải như thế tí nào đâu. Mình là một người hướng nội thực thụ, một introvert đúng nghĩa. Mình tự cảm nhận được điều đấy qua cách mình làm việc, giao tiếp và qua một số bài test cá nhân về tính cách cũng cho mình kết quả như vậy.

Cách đây một thời gian đã từng có lúc mình rất kém tự tin – đặc điểm chung của đa phần các bạn hướng nội. Mình kiểu như thế này:

 • Chém gió với bạn bè thân thiết thì rất nhiệt tình, nhưng khi trình bày ý tưởng với một người hoặc một nhóm người lạ, phải thuyết trình một cái gì đấy thì mình lại run như gặp cọp, mặt đỏ bừng, tay run run, nói không ra hơi, quên hết những gì cần nói. Chán chưa.
 • Mình rất sợ người khác nghĩ gì về mình. Kiểu vào cửa hàng mua quần áo thì ngại vì sợ bọn nhân viên đánh giá mình cùi bắp không biết gì về quần áo, vào phòng tập gym thì ngại vì sợ các anh 6 múi và các em mông to ngực nở cười vào mặt, nói chung là gặp ai lạ cũng ngại, cứ lo không biết nghĩ gì về mình, người ta đánh giá như thế nào về mình. Thế nên làm mình rất mất tự tin.

Mình bắt đầu có chút tự tin hơn từ lúc bắt đầu vào học tại RMIT. Do tính chất của công việc học đòi hỏi mình phải đứng trước lớp thuyết trình và phát biểu nhiều, ngày nào cũng như thế nên dần dần mình cũng dạn dĩ hơn. Kiểu hồi xưa còn sợ không biết lúc mình thuyết trình thì bọn người dưới nó có đang cười mình không, nhưng sau này mới biết là thật ra chúng nó ở dưới chẳng quan tâm đâu, vì chúng nó cũng đang run run lo đến lượt chúng nó nữa. Và để giải quyết dứt điểm cái tính hay ngại của bản thân, sau khi học xong khóa tiếng Anh dự bị, mình quyết định đăng ký học ngành Truyền thông Chuyên nghiệp, một ngành đòi hỏi phải nói, phải giao tiếp rất nhiều. Mình hi vọng lấy độc trị được độc. Và đúng như thế thật.

Bài viết này mình chia sẻ lại 2 tips mình vẫn đang áp dụng mỗi ngày để khiến mình tự tin hơn hay nói cách khác, để người khác thấy mình đang rất tự tin (khi thể hiện ra ngoài).

Body language rất quan trọng

Nếu bạn nào tìm hiểu sâu chắc sẽ biết, body-language hay còn gọi là ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng trong việc giao tiếp, cũng như là một công cụ rất hữu hiệu để thể hiện sự tự tin của mỗi người. Việc giao tiếp không chỉ đơn thuần là nói cái gì ra, mà nó thể hiện ở cả điệu bộ khuôn mặt, tác phong đi đứng, vân vân. Bạn cứ thử tưởng tượng bạn bắt đầu blind-date với một anh chàng hay cô nàng nào đó, khi cô ta hoặc anh ta bước vào gặp bạn, khi hai người chưa nói câu gì thì bạn sẽ nhìn vào đâu dể đánh giá? Bên cạnh việc đầu tóc quần áo, đương nhiên bạn sẽ đánh giá đến cách đi đứng, cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể đúng không nào.

Để làm chủ được ngôn ngữ cơ thể là cả một nghệ thuật, không thể nào nói một sớm một chiều muốn học là học được. Vậy nên mình chỉ chia sẻ ở đây một số tips mà các bạn có thể thực hiện được ngay ở lần giao tiếp tiếp theo, chắc chắn sẽ thấy hiệu quả:

 • Cười khi gặp người khác. Các cụ đã có câu, một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Chẳng có ai ấn tượng khi gặp một người lạ với khuôn mặt đằng đằng sát khí cả. Thế nên bảo sao giám thị ở trường cấp 3 đa số lúc nào cũng bị ghét. Vậy nên tip đầu tiên mình hay áp dụng khi gặp một người mới quen là cười một cái thật tươi. Phản xạ của người khác khi nhìn thấy bạn cười là sẽ cười lại, và khi bạn thấy một người cười với bạn, chắc chắn bạn cũng dễ dàng và thoải mái hơn để bắt đầu một cuộc trò chuyện rồi.
 • Ánh mắt khi nói chuyện. Cái này cũng rất quan trọng, nó thể hiện rằng mình đang tập trung vào cuộc trò chuyện và mình thực sự lắng nghe người khác nói. Đương nhiên không phải lúc nào cũng nhìn chằm chằm vào mắt người ta, nhưng mình ghét nhất ai đó ngồi nói chuyện với mình mà bấm bấm điện thoại đó. Thà gặp nhau 30 phút nói chuyện tập trung còn hơn gặp nhau 3 tiếng mà mỗi người ôm một cái điện thoại hết lướt Insta rồi lại đến Facebook.
 • Cái bắt tay. Cái này mình dành riêng cho việc xây dựng các mối quan hệ làm ăn và khi đi phỏng vấn. Mình thấy cái này nhiều bạn sinh viên còn rất thiếu. Thực chất không cần phải tập một cái bắt tay xịn rồi đỡ tay như thế nào, đặt tay ở đâu làm cái gì. Chúng ta chỉ cần tập một cái bắt tay cơ bản là được. Một cái bắt tay cơ bản là đừng lỏng lẻo quá, đừng bóp tay người ta chặt quá, đừng bắt tay khi tay đầy mồ hôi, như thế là đủ rồi. Khi mình nghĩ về việc bắt tay như một cử chỉ thông thường thì chúng ta sẽ bắt tay rất tự nhiên, giống như việc lái xe máy khi không nghĩ đến việc phải đạp phanh như nào, ấn còi ra sao thì chúng ta vẫn cứ lái vi vu đó thôi.
 • Để lộ lòng bàn tay. Đây là một thủ thuật về tâm lý đã được nghiên cứu trong cuốn Ngôn ngữ cơ thể – Body Language của tác giả Allan & Barbara Pease. Việc để lộ lòng bàn tay khi nói chuyện sẽ giúp cho người đối diện tin tưởng mình hơn, thấy mình tự tin hơn. Cái này phải tập, trước khi tập để lộ lòng bàn tay như thế nào, chúng ta hãy tập trước các động tác xấu mà chúng ta hay làm khi lo lắng đã, đấy là KHOANH TAY trước ngực nè, GIẤU TAY dưới gầm bàn khi phỏng vấn nè, ĐÚT TAY túi quần hoặc GIẤU TAY ra sau mông khi nói chuyện với người khác nè, bỏ bỏ ngay đi nhé. Bạn nào muốn tìm hiểu thêm về các tips hay ho kiểu như này thì có thể đọc thêm cuốn sách ở trên.
 • Đứng thẳng. Cuối cùng là tư thế, cái này mình cũng đang tập dần dần. Khi mình đứng thẳng, đầu ngẩng cao, ngực ưỡn ra phía trước thì tự nhiên mình thấy bản thân to lớn hơn, tự tin hơn, bố đời hơn. Trước đây dáng mình đi cứ bị chê là gù gù, cổ cứ rụt rụt như kiểu sợ sệt gì đấy. Cái này cũng phải tập đấy, tập ngồi thẳng lưng khi làm việc, tập đến phòng gym để tư thế chuẩn hơn.

Nói chung là Body-language quan trọng lắm, các bạn có thể xem thêm video này để tìm hiểu thêm:

Chế ngự nỗi lo lắng tinh thần

Ở đoạn trên mình đã nói về việc thay đổi tư thế như thế nào để tự tin hơn. Đoạn này mình sẽ chia sẻ một xíu về việc thay đổi tinh thần, suy nghĩ bên trong như thế nào để tự tin hơn.

Như mình đã nói ở trên, hồi xưa mình rất sợ nói trước đám đông, sợ gặp người lạ vì không biết người ta sẽ nghĩ gì, người ta sẽ đánh giá gì về mình, lỡ mình nói cái gì sai thì người ta cười mình thì sao. Sau này được làm tư tưởng rồi thì mình cũng bớt sợ hơn. Mình hay làm tư tưởng như thế này:

 1. Luôn tâm niệm trong đầu mỗi khi gặp người là là “Không sợ bố con thằng nào!”. Dù gì thì thế giới có những 7 tỉ người (hình như bây giờ hơn rồi), lỡ mình có nói gì đấy fail fail thì thôi, kiếm người khác nói chuyện. Người ta không hợp tác, làm việc với mình thì có người khác, thiếu gì. Người ta không mua hàng của mình thì có người khác, sợ gì. Mình tiếp cận với tư tưởng như vậy đấy.
 2. Ai cũng có gì đấy khiến họ không tự tin. Dần dần mình thấy là ai cũng có gì đó khiến họ không tự tin cả. Các em hot girl thì có thể xinh xắn hơn nhưng chắc gì đã thông minh, làm việc tốt như mình. Tương tự các anh hot boy phòng gym 6 múi thế thôi nhưng chắc gì họ đã có công việc tốt như chúng ta. Vậy nên mình ngừng việc so sánh bản thân với người khác, mà so sánh bản thân với chính bản thân mình. Xem mỗi ngày mình học thêm được cái gì, tiến bộ được gì rồi, có gì mới không?

Đây là một bài viết về các tips làm thế nào để tự tin hơn bằng tiếng Anh, các bạn có thể đọc tham khảo.

Nói chung nếu chúng mình là một Introvert, chúng mình cần biết phát huy những điểm mạnh về việc lắng nghe, viết lách, làm việc độc lập của bản thân, chứ không cần phải cố gắng chứng minh, phấn đấu để trở thành Extrovert làm gì cả. Bằng các tips ở trên, mình hi vọng các bạn sẽ tự tin hơn nhiều nhiều, từ đấy giúp ích nhiều hơn cho việc mở rộng network và đi tìm việc cho các bạn.

Nếu bạn cần tư vấn tìm công việc mới hoặc chau chuốt lại cách viết hồ sơ, có thể đăng ký tại đây: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

Đọc các bài khác của Tuấn Anh tại: https://anhtuanle.com/articles/

14 bình luận cho “2 tips để tự tin hơn: Dành cho những bạn Introvert giống mình”

 1. Bạn ơi, nghiên cứu của Cuddy là sai nhé vì sampling được sử dụng quá nhỏ, chỉ có 47 người. Và khá nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh phát hiện của Cuddy là hoàn toàn sai, nó không tác động nhiều như thế đến ý thức. Anw, cảm ơn bài của bạn rất nhiều vì mình cũng là Introvert.

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: