Thường thường mình đi làm xong rồi đi ăn uống chơi bời các thứ, sớm sớm cũng khoảng 8 giờ mới về nhà, hoặc muộn hơn và khoảng 9 – 10 giờ tối. Mình thường đi ngủ vào lúc 12h nên có khoảng 3-4 tiếng buổi tối để tiếp tục làm gì đấy có ích cho bản thân:

 • Nghỉ ngơi 5 phút – Cả ngày căng nào rồi thì đêm là lúc để cho não được nghỉ ngơi một tí. Nghỉ ngơi tức là ngồi không (ngồi chứ đừng nằm không là ngủ mất), không nhìn điện thoại, không đọc sách, nói chung là không làm gì cả.
 • Học thay vì làm – Cả ngày mình làm việc, viết bài, lên ý tưởng, phân công công việc các thứ rồi, đêm là thời gian mình dành cho việc học. Thông thường mình sẽ dành ra khoảng 30 phút đọc một cuốn sách nào đó hoặc 30 phút học một bài trên Udemy hoặc xem một bài thuyết trình trên Ted.com. Tối rồi não không nghĩ được nữa nên chỉ dùng để tiếp nhận kiến thức thôi.
 • Vào khoảng 11 giờ, mình sẽ viết journal những gì đã làm trong ngày – Hôm nay mình đã làm những gì, gặp những ai, giải quyết những công việc gì. Cái gì mình đã làm xong, cái gì mình còn chưa làm xong, vì sao. Việc viết lách tổng kết này giúp mình có cái nhìn tổng quan tốt hơn với các công việc mình đang làm và có kế hoạch tốt hơn cho ngày mai.
 • Lên kế hoạch cho ngày mai – Mình làm việc theo quy tắc số 3, tức là làm cái gì cũng chỉ liệt kê ra 3 thứ thôi. Nếu ngày mai mình cần phải hoàn thành 3 ĐẦU VIỆC, 3 công việc đó sẽ là gì? Mỗi công việc mình cần bao nhiêu thời gian, làm vào giờ nào trong ngày. Sau đó mình sẽ lên Google Calendar và lên lịch ngày hôm sau của mình. Ví dụ như này:cats.jpg
 • Chuẩn bị cho ngày hôm sau – Để hôm sau có lỡ dậy muộn không bị vội vàng, mình sẽ làm các thứ có thể làm được vào buổi tối trước. Ủi đồ là một, cho những gì cần cho vào balo mai xách đi làm là hai, sắp tới chuyển nhà chắc sẽ cố gắng chuẩn bị đồ ăn sáng luôn từ buổi tối. Như thế thì sáng dậy cứ thế thảnh thơi mặc đồ xách cặp đi làm thôi, không phải lo nghĩ gì hết.
 • Đi ngủ trước 12h – Có nhiều người bảo mình ngủ giờ này vẫn muộn (với tụi trẻ thì giờ này vẫn sớm). Tuy nhiên mục tiêu của mình là mỗi ngày ngủ khoảng 6 tiếng, nên mình thấy đi ngủ lúc 12PM là phù hợp với bản thân.
 • Đọc lại một lượt các mục tiêu – Trước khi đi ngủ mình nhẩm lại một lượt các mục tiêu mình đang theo đuổi. Tuần này mình cần làm gì, tháng tới mình muốn có gì, một năm tới của mình ra sao. Nhẩm đi nhẩm lại biết đâu lúc mơ cũng mơ thấy.
 • Đọc tiểu thuyết – Trước khi ngủ nếu còn chut thời gian mình sẽ dành ra khoảng 15-30 phút đọc một cuốn tiểu thuyết nào đó. Mình cố gắng đọc các sách kiểu kinh điển như Cuốn theo chiều gió, Sherlock Holmes để vừa không phải nghĩ nhiều (như các sách kinh tế) nhưng vẫn có thêm kiến thức vào đầu.
 • Hẹn giờ – Mình dậy sớm rất kém nên đồng hồ hẹn giờ với mình rất quan trọng. Mình dùng một app trên iPhone có tên là Alarmy Pro và đặt chế độ báo thức là giải toán khó nhất. Mỗi sáng thức dậy nó sẽ cho một đề kiểu như là (957 x 73) + 9475 và cho bạn 10s để giải. Không biết các bạn có giỏi không nhưng mình ngu lắm. Thế nên mình phải lóc cóc mở laptop ra, mở phần máy tính để bấm thật nhanh giải toán. Giải xong mấy bài thì cũng tỉnh ngủ rồi.

Một số việc mình làm buổi đêm thay vì chỉ lướt Facebook và Instagram.

Chúc các bạn một buổi tối thật vui.

Nếu bạn cần tư vấn tìm công việc mới hoặc chau chuốt lại cách viết hồ sơ, có thể đăng ký tại đây: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

Đọc các bài khác của Tuấn Anh tại: https://anhtuanle.com/articles/

12 bình luận cho “Làm gì sau 8 giờ tối? (Để hiệu quả hơn)”

 1. Bài viết thật bổ ích. Em cảm ơn nhiều ạ.

  Vào 29-03-2017 12:29, “Tuan Anh’s Career Blog” đã viết:

  > Anh Le posted: ” Thường thường mình đi làm xong rồi đi ăn uống chơi bời > các thứ, sớm sớm cũng khoảng 8 giờ mới về nhà, hoặc muộn hơn và khoảng 9 – > 10 giờ tối. Mình thường đi ngủ vào lúc 12h nên có khoảng 3-4 tiếng buổi tối > để tiếp tục làm gì đấy có ích cho bản thân: ” >

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: