Nếu bạn đã nhận được một lời mời đi phỏng vấn, xin chúc mừng, chứng tỏ hồ sơ của bạn đã làm rất tốt. Bây giờ mình sẽ hướng dẫn nhanh cho các bạn một số thông tin cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn sắp tới.

10 Phút Đầu: Đọc Những Thứ Cần Đọc

1.

Nếu bạn nộp đơn cho một tin tuyển dụng đăng trên các trang tuyển dụng, việc đầu tiên cần làm để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn là đọc kĩ lại Job Description của công việc đấy nhé. Mình khuyến khích là các bạn in ra (giấy và bút lúc nào cũng hiệu quả hơn là đọc trên màn hình). Sau khi in thì các bạn đọc kĩ phần Mô tả công việc, lấy bút highlight ra gạch chân hoặc tô màu tất cả những từ khóa mà bạn nghĩ rằng liên quan đến công việc, vì những từ khóa này chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng hỏi rất nhiều trong buổi phỏng vấn. Ví dụ:

Công việc cụ thể của Thực tập sinh:

  • Họp định hướng Thực tập sinh và trao đổi công việc tại văn phòng LIN (Thời gian sẽ được thống nhất giữa hai bên).
  • Xây dựng kế hoạchtriển khai hoạt động truyền thông mạng xã hội trên trang thông tin của Chương trình Rút Ngắn Khoảng Cách bao gồm: website, page.
  • Cộng tác lên ý tưởng cho các hoạt động và tổ chức sự kiện của Chương trình Rút Ngắn Khoảng Cách.
  • Tham gia đi thực địa dự án và viết bài thu hoạch.

2.

Sau khi đọc kĩ về tin tuyển dụng, bạn nên bớt chút thời gian tìm hiểu về công ty. Có hai các để tìm hiểu đó là 1) Vào website của công ty đó, đọc tuốt tuồn tuột mọi thứ trong phần About Us của công ty và 2) Lên Google gõ tên công ty đó, đọc tuốt tuồn tuột mọi thứ xuất hiện trong ba trang đầu tiên của Google. Mình có viết một bài về những thông tin cần tìm về công ty trước khi phỏng vấn ở đây.

Một số thông tin cần phải biết như là gần đây công ty có tham gia hoạt động xã hội nào khôngđối thủ chính của công ty là ai, tìm hiểu những thông tin này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tốt hơn về công ty và công việc, là một trong những lý do giúp bạn tự tin hơn trước khi đi phỏng vấn.

10 Phút Tiếp: Làm Sao Cho Bản Thân Phù Hợp Nhất

Bạn nhớ nhé, công ty đôi khi không cần tuyển người giỏi nhất, mà họ cần tìm người phù hợp nhất. Nên đôi khi nhiều kinh nghiệm, bằng cấp cũng chưa chắc đảm bảo một vị trí trúng tuyển đâu.

Sẽ có một khúc trong buổi phỏng vấn đi sâu vào việc hỏi kĩ năng của chúng ta và các tình huống mà chúng ta cần xử lý trong công việc. Một số câu hỏi ví dụ như:

  • Tell me a time When You Solved a Problem
  • Tell me a time When You Overcame a Challenge
  • Tell me a time When You Made a Mistake
  • Tell me a time When You Worked as a Leader
  • Tell me a time When You Worked With a Team
  • Tell me a time When You Did Something Interesting

Để trả lời các câu hỏi trên, các bạn cần phải học cách trả lời câu hỏi tình huống theo phương pháp S.T.A.R ở đây nhé.

Ngoài ra, bạn cần xem trong CV của mình xem hiện tại mình đang viết những kĩ năng gì, xem trong Job Description xem vị trí đó đòi những kĩ năng gì, với mỗi một câu chuyện hãy chuẩn bị sẵn một ví dụ để kể ra nhé. Kiểu gì cũng bị hỏi.

10 Phút Cuối: Tìm Ra Điểm Khác Biệt

Mình hay hỏi các bạn là, bây giờ ai cũng có kĩ năng ‘communication’, ‘organization’, ‘work under pressure’ – vậy bạn khác người khác ở điểm nào? Bạn đã có thể trả lời được câu này chưa?

Vậy nên việc cuối cùng cần làm trước khi chuẩn bị cho buổi phỏng vấn là hãy tìm ra một kĩ năng mà có thể khiến mình khác biệt so với ứng viên khác nhé. Ví dụ bạn ứng tuyển Marketing nhưng lại có background trong lĩnh vực kế toán hay tài chính, cũng hay đó chứ, vì bạn có thể làm rất tốt mảng chi tiêu trong sự kiện. Hay bạn có khả năng thiết kế, chụp hinh? Bạn có khả năng việt tốt, có khả năng làm việc với nhiều người khác nhau – hãy nghĩ xem cái nào là điểm mạnh của mình nhé.

Nếu chưa biết đâu là điểm mạnh của bản thân thì bạn nên bớt chút thời gian làm qua một số bài test tính cách ở đây.

 

Trên đây là một số tips của mình cho các anh chị em chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tốt hơn. Chúc các bạn sẽ thành công cho buổi phỏng vấn của mình.

Nếu các anh chị em cần tư vấn nhiều hơn về CV và phỏng vấn, có thể đăng ký tại đây.

1 bình luận cho “Các bước chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn trong 30 phút”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: