Gần đây khi Tư vấn cá nhân về các phương pháp Quản lý thời gian, mình gặp nhiều bạn khách hàng có chung một vấn đề đó là: Các bạn có quá nhiều việc và mục tiêu khác nhau, không biết bắt đầu từ đâu, cứ loay hoay mãi nên cuối cùng vẫn chưa làm gì hoặc đã làm nhưng chưa có gì ra hồn.

Ví dụ, mình nghĩ trong những mục tiêu dưới đây, ai cũng đã có lúc nghĩ đến vài cái, hoặc thậm chí mọi cái:

 • Đọc sách để biết nhiều hơn
 • Viết lách để có thương hiệu cá nhân
 • Tập thể dục để khỏe hơn
 • Kiếm học bổng đi nước ngoài
 • Thi bằng IELTS điểm thật cao
 • Gặp gỡ nhiều người
 • Xây dựng sự tự tin
 • Tham gia một dự án tình nguyện xã hội
 • Ngủ đủ
 • Ăn uống healthy
 • Dành thời gian cho ba mẹ
 • Dành thời gian cho gấu
 • Dành thời gian cho bạn
 • vân vân và mây mây

Một người có thể làm được tất cả các việc kia cùng một lúc không? Mình nghĩ là được, nhưng chưa phải là lúc này. Ta có thể làm được tất cả các việc đó cùng một lúc, nhưng phải mất một thời gian rất dài để tập luyện, bắt đầu từ 1 rồi tăng lên 2, tăng lên 3 lên 4 lên 5. Quá trình này có thể mất nhiều tháng đến vài năm, thậm chí vài chục năm, nên ở thời điểm này bạn chưa làm được những điều trên, cũng không sao cả. Cứ từ từ thôi – đừng vội.

Thành thật mà nói, ai trong chúng ta cũng muốn làm tốt và làm trọn vẹn các vai trò trong cuộc sống của mình, nhưng thời gian và sức lực chúng ta có hạn, làm sao mà làm được. Vậy nên phải có sự ưu tiên. Bạn thử nghĩ mà xem, một bạn tiến sĩ học bổng 100% trường Mỹ này nọ, học rất giỏi, nhiều thành tích học tập cao, liệu bạn ấy có thể một tuần đi tụ tập 3 buổi trà sữa với bạn bè được không? Một người rất quảng giao, người nào cũng biết, có thể vừa một tuần đi 5-7 sự kiện vừa làm nghiên cứu luận án tiến sĩ được không? Có mấy ai vừa ở nhà chăm con trọn vẹn, vừa làm nhiều hoạt động thiện nguyện lại vừa là doanh nhân thành đạt không? Chắc cũng có, nhưng thật sự là ít lắm. Trong hướng nghiệp, có một lý thuyết nói rằng, mỗi người chúng ta sẽ chỉ có thể làm tốt nhất hai vai trò một lúc thôi. Vậy nếu để chọn 2 mục tiêu trong đống mục tiêu hiện tại bạn muốn tập trung, bạn sẽ chọn cái nào?

Mình chợt nghĩ về hình ảnh một người đạp xe đạp. Để chiếc xe đạp chạy được, đầu tiên ta phải dồn sức một chút ở những vòng đạp đầu tiên để đạp cho bánh xe quay từ từ. Dần dần, bánh xe sẽ quay nhanh hơn, ta sẽ tốn ít sức hơn, đến một thời điểm nào đó bánh xe sẽ quay rất nhanh, thậm chí ta chẳng tốn mấy sức mà xe vẫn chạy.

Mình nghĩ chuyện bắt đầu làm một thứ gì đó mới cũng giống như chuyện chạy xe đạp ở trên vậy. Không thể nào từ một người chưa làm bao giờ thành một người làm hùng hục được. Kiểu như trước giờ chưa bao giờ đọc sách, ngày mai đặt mục tiêu đọc 50 trang, thật vô lý. Hay trước giờ chưa bao giờ chạy bộ, ngày mai đặt mục tiêu chạy bộ 5km, thật không thể tin được. Giống như việc đạp xe, ta phải bắt đầu từ từ. Nếu muốn đọc sách, ta bắt đầu đọc từ 1 trang rồi tăng dần lên 2 trang, 3 trang. Nếu muốn chạy bộ, ta bắt đầu bằng 100m rồi tăng dần lên 200m, 300m. Thứ hai, giống như đạp xe, ta phải xác định tư tưởng rằng lúc ban đầu thì sẽ tốn nhiều sức lực hơn lúc về sau. Để ‘cái bánh xe thói quen’ khởi động được, ta phải bỏ ra nhiều sự quyết tâm hơn, vì lúc đó ta vẫn ì mà. Nhưng ta cũng hiểu rằng, chỉ cần kiên trì ‘đạp’ mỗi ngày, đến một thời điểm bánh xe sẽ có đà và tự chạy được thôi.

Vậy nên, nếu bạn thấy bản thân đang có quá nhiều mục tiêu, việc đầu tiên cần làm là chọn ra 2 mục tiêu chính và thực hiện trong 1 tuần. Trong 1 tuần đó thì ghi chép lại thời gian của bản thân giống như mình hướng dẫn ở đây. Cuối tuần bạn tổng hợp lại xem mình đã dành bao nhiêu thời gian cho 2 mục tiêu đó, số thời gian đó với bạn là ít hay nhiều, bạn muốn tăng thêm hay giảm đi, bạn có muốn bổ sung thêm mục tiêu nào không?

Thêm một số nguyên tắc giúp bạn hoàn thành tốt hơn:

 • Khi đã xác định 2 mục tiêu, bạn phải xác định ngày nào cũng phải làm. Dù làm ít hay nhiều nhưng ngày nào cũng phải thực hiện nó. Thế mới tạo đà được. Giống như đang đạp xe mà dừng, ta sẽ bị mất đà chạy ngay.
 • Nếu bạn đã làm xong 2 mục tiêu đó và có rất nhiều thời gian rảnh, hãy chơi. Trước đó, bạn hãy lập ra một danh sách những việc mà bạn muốn làm, muốn tìm hiểu khi chơi. Cứ rảnh thì bạn lôi danh sách đó ra làm. Việc chơi thì cứ chơi thôi, đừng đặt mục tiêu gì cho nó cả, mệt lắm.

Trên đây là một số phương pháp cơ bản. Mình nghĩ rằng để có thể thay đổi bản thân tốt hơn, rất cần một người tư vấn và đi cùng. Vậy nếu bạn đang cần người như vậy, có thể đăng ký tại đây.

2 bình luận cho “Quá Nhiều Việc, Quá Nhiều Mục Tiêu”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: