Nếu như mọi năm bạn cứ đặt ra mục tiêu đầu năm rồi sau đó bỏ cuộc sau vài tuần, hãy thử một cách tiếp cận mới cho năm mới sắp tới. Lúc ngồi xuống đặt mục tiêu thì chắc chắn rất hào hứng, tuy nhiên chúng ta cũng rất dễ bỏ cuộc khi kết quả không như ý.

Cách để bớt sự thất vọng khi kết quả mục tiêu không như ý:

 • MỘT: Không đo lường sự thành công dựa trên kết quả. Đặt mục tiêu là một chuyện, có đạt được kết quả đó không thì còn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài khác. Ví dụ năm 2020 bạn đặt mục tiêu thăng tiến trong công việc, tuy nhiên vì dịch Covid-19 mà công ty cắt giảm nhân sự, bạn không đạt được mục tiêu nhưng đâu phải lỗi hoàn toàn do bạn. Hãy đo lường sự thành công và tìm kiếm niềm vui bằng việc nhìn thấy mình phát triển và trải nghiệm những điều trên hành trình ấy. Ví dụ trong năm qua bạn đã thấy mình học được thêm kỹ năng mới nào hay mình đã vượt qua những khó khăn của Covid-19 ra sao. Như vậy cũng là thành công rồi.
 • HAI: Chọn một thử thách hoặc một điều gì đó mới mẻ mà bạn muốn thay đổi. Đừng chọn thử thách nào chán, cái nào vui thì làm, mỗi tháng hoặc mỗi quý tập trung một cái. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn chọn.

1. Tạo một danh sách những thứ bạn yêu

Thay vì nghĩ về những mục tiêu khô khan, hãy thay đổi bằng những thứ bạn yêu. Tình yêu kì diệu lắm, nó là một nguồn năng lượng để bạn đạt được điều bạn muốn. Lập một danh sách những điều bạn yêu liên quan đến cuộc sống, tình cảm, công việc. Điều gì bạn thực sự yêu và muốn làm vào năm tới? Bạn muốn dành thời gian cho ai?

Cách để tạo một danh sách những điều tôi yêu:

 • Kiếm một không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi Internet và bởi người khác.
 • Mở một bản nhạc nhẹ không lời, có thể xông thêm tinh dầu cho thơm.
 • Lấy giấy và bút, viết tự do những điều bạn thực sự muốn làm trong năm tới mà không cần lo nghĩ đến tiền bạc hay ảnh hưởng của người khác.

Ví dụ danh sách việc yêu năm tới của mình bao gồm:

 • Học kỹ năng sơ cứu
 • Học tiếng Tây Ban Nha
 • Đọc 1 cuốn sách mới mỗi tuần
 • Đi du lịch ít nhất 5 tỉnh
 • Kiếm tiền
 • Viết sách

2. Tối giản hóa tủ quần áo

Nếu bạn chưa thử lối sống tối giản, mình cam đoan là trong tủ quần áo của bạn hiện tại có những món đồ đã lâu không mặc. Hãy dành một buổi thử mở tủ đồ ra, xem những món đồ nào đã 3-6 tháng gần đây không mặc, cân nhắc loại bỏ bớt hoặc cho người khác.

Những người sống tối giản có tham gia thử thách ‘Project 333’ – chỉ dùng 33 món đồ (quần áo, phụ kiện) trong 3 tháng – bạn có thể thử xem sao. Để mình viết một bài về chủ đề này nhé.

3. Bạn có thể thêm điều gì vào cuộc sống của mình?

Không phải là những món đồ vật chất, bạn có thể thêm điều gì vào cuộc sống của mình trong năm tới không:

 • Giá trị: Tìm xem 3 giá trị mình theo đuổi là gì – trước giờ mình đã sống đúng 3 giá trị đó chưa? (Làm thử trắc nghiệm nghề nghiệp tại đây).
 • Sự tĩnh lặng: Cuộc sống có quá nhiều thứ bận rộn, bạn đã có 5 phút mỗi ngày tĩnh lặng và không làm gì chưa?
 • Nghệ thuật: Dù có khiếu hay không, thử tìm hiểu về nghệ thuật cũng là một cách làm cho tâm hồn sâu hơn. Bạn có thể thử đi xem triển lãm, xem kịch, hoặc tham gia một lớp vẽ.
 • Biết ơn: Thực hành thói quen viết ra 3 điều mà bạn biết ơn mỗi ngày.
 • Cho đi: Càng cho đi nhiều, bạn càng nhận lại nhiều.
 • Tình yêu: Mở lòng yêu mọi người hơn, tự nhiên bạn sẽ thấy cuộc đời này nhẹ nhàng hơn nhiều.

4. Xây dựng một thói quen buổi sáng

Dù bạn dậy sớm hay dậy trễ, hãy tập xây dựng cho mình một bộ thói quen buổi sáng, trong 5 phút thôi cũng được. Trong 5 phút đó hãy dành thời gian cho mình trước. Ví dụ như ngồi thiền 3 phút, uống một ly nước hay tập một vài động tác thể dục theo Suối Nguồn Tươi Trẻ chẳng hạn. Bạn có thể xem một vài thói quen sáng của mình tại đây.

5. Chơi trò chơi tối giản

Nếu bạn thấy mình đang có quá nhiều đồ đạc, hãy thử chơi một trò như thế này: Ngày đầu tiên bỏ đi một món đồ bạn đang có, ngày thứ hai là 2 món, ngày thứ ba là 3 món, cứ thế cho đến hết 1 tháng. Thử xem kết quả sao nhé.

6. Chia sẻ những trải nghiệm của bạn để giúp người khác

Không cần bạn phải là một người siêu giỏi hay thành công nghìn tỉ, mỗi người chúng ta đều có một câu chuyện của riêng mình. Câu chuyện đó biết đâu lại có thể giúp được một người xa lạ ở chung hoàn cảnh.

Vậy nên đừng ngần ngại bắt đầu một blog để chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân hoặc có thể thử chia sẻ câu chuyện của bạn trong nhóm của mình là Viết 100 Từ.

7. Về số 0

‘Reset’ về số không là một cách giúp bạn giảm bớt những stress trong cuộc sống hằng ngày của mình. Bạn có thể dành thêm nhiều thời gian cho sự tĩnh lặng trong tâm trí, đào sâu hơn vào việc bạn muốn làm và hướng bạn muốn đi. Việc này giúp bạn hạnh phúc hơn, trọn vẹn hơn. Đọc thêm về cách Reset về 0.

8. Bỏ bớt

Thay vì nghĩ việc thêm một thói quen, mục tiêu mới – hay bạn thử nghĩ xem có phải mình đang theo đuổi quá nhiều. Điều gì bạn có thể bỏ bớt đi để có thêm thời gian và không gian cho bản thân?

1 bình luận cho “10 Cách Viết Mục Tiêu Năm Mới Theo Kiểu Tối Giản”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: