Một tháng nghe có vẻ chả nhiều lắm. Nhưng nếu bạn chia nhỏ nó ra và tính mà xem – 1 tháng bằng 30 ngày đấy. 30 ngày là 30 cơ hội để bạn cải thiện bản thân. Một trong những quy tắc của việc thay đổi bản thân hay làm việc hiệu quả hay học cái gì đó mới đó là bắt đầu từ những việc nhỏ. Mỗi ngày bạn cố một tí, chắc chắn sau 30 ngày bạn sẽ đạt được kết quả không ngờ. 30 ngày sau đã quen với việc đó rồi thì chắc chắn bạn sẽ duy trì thói quen tốt đấy thêm 300 hay 3000 ngày nữa cũng không thành vấn đề.

Dưới đây là một gợi ý của bản thân mình cho các bạn nếu các bạn muốn thay đổi bản thân trong 30 ngày sắp tới.

MỘT. Tạo cho bản thân một thói quen tốt vào buổi sáng.

Nếu các anh chị em hay đọc các bài nói về sự thành công của người nổi tiếng, các bạn sẽ thấy là những người nổi tiếng thành công hay làm việc hiệu quả, họ đều có lịch trình buổi sáng làm việc rất cụ thể và đều đặn. Tại sao lại cần có một lịch trình buổi sáng đều đặn? Vì các cụ đã có câu đầu xuôi đuôi lọt, nếu mọi công việc buổi sáng các bạn làm suôn sẻ => các bạn sẽ vui vẻ vì đã hoàn thành công việc => vui vẻ thì có thêm động lực để hoàn thành các công việc tiếp theo.

 • Bắt đầu ngày mới bằng câu hỏi: Nếu hôm nay chỉ được chọn làm 3 việc, mình sẽ làm việc gì?
  • Tại sao lại nên tập thói quen này: Vì hiện giờ chúng mình có 2 vấn đề. Vấn đề đầu tiên là có những bạn buổi sáng thức dậy chẳng biết hôm nay mình cần làm gì cả. Vấn đề thứ hai là, có bạn mỗi ngày trong to-do-list lại có cả trăm thứ cần làm, không biết làm cái gì trước cái gì sau. Vậy nên việc giới hạn bản thân lại với việc quy định mỗi buổi sáng chỉ được nghĩ về 3 thứ cần giải quyết hôm nay hơn thì sẽ giúp bạn tập trung hơn. Sau khi bạn giải quyết được 3 thứ đó rồi thì sẽ dành thời gian làm các việc khác.
  • Cách thực hiện: Viết ra. Bạn có thể viết ra một quyển sổ lúc nào cũng mang theo người. Hoặc bạn là người thích công nghệ, hãy viết ra một cái app nào đó (Evernote là cái mình hay dùng). Đến cuối ngày nhìn lại xem mình đã thực hiện được việc mình viết ra chưa, nếu chưa thì cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao chưa thực hiện được.
 • 5 phút thể hiện sự biết hơn.
  • Vì sao cần có thói quen này: Cái này mình cũng mới học được sau khi đọc đi đọc lại các bài viết về thói quen làm việc hiệu quả. Việc nghĩ về những thứ chúng ta đang có thay vì không có sẽ giúp tạo cho chúng mình một cảm xúc tích cực hơn, từ cảm xúc tích cực đó mà có động lực để làm việc hiệu quả hơn.
  • Cách thức hiện: Sau khi bạn ngủ dậy, đánh răng rửa mặt, tẳm rửa (nếu có), nói chung là sau khi đã tỉnh ngủ thì hãy dành ra 5 phút (hoặc có thể ít hơn), ngồi yên lặng và nghĩ về 3 điều mà bạn cảm thấy biết ơn mình có ngày hôm nay. Ví dụ sáng nay mình ngủ dậy mình biết ơn vì: vẫn có đồ ăn sáng đầy đủ, tối ngủ vẫn có điều hòa, ngày ngày vẫn có cơ hội được vào Internet học thỏa thích những thứ mình muốn.
 • Dành thời gian ăn sáng.
  • Vì sao quan trọng: Cái này thì chắc các bạn hay đọc cũng biết rồi, bữa sáng là bữa rất quan trọng trong ngày, nó giúp cho chúng mình có năng lượng để tỉnh táo và làm việc suốt cả ngày.
  • Làm thế nào để thực hiện: Hồi trước mình lười nên hay ra ngoài ăn, hôm thì ăn cơm tấm, hôm thì ăn bún bò, hôm thì ăn phở. Cứ mỗi bữa ăn ngoài như thế cũng mất khoảng 30-40K rồi. Nếu một tháng ăn ngoài cỡ 20 bữa là mình cũng tốn kém khoảng 600-800K. Cũng không phải là số tiền nhỏ. Gần đây bắt đầu chính sách tiết kiệm nên mình cũng chịu khó ăn ở nhà hơn, một số món ăn mình ăn ở nhà là:
   • Trứng luộc: Món này giàu Protein, lại dễ làm, dễ ăn nhanh. Cho 3 quả trứng vào luộc rồi ăn, ăn thêm một hộp sữa chua nữa là đủ năng lượng.
   • Mì ý và sốt: Mình ra siêu thị mua một gói mỳ ý và một hộp sốt, sáng ra cho mì ý và luộc 13 phút rồi đổ sốt lên, ăn hết khoảng 10 phút, đầy đủ năng lượng và tốn của mình chừng 30 phút.
   • Đang cố gắng nghĩ thêm một số món mới như khoai tây, trứng ốp la, bánh mì phết bơ để ăn dần.

HAI. Tìm xem thời gian nào bản thân làm việc hiệu quả nhất. 

Không phải cứ làm việc chăm chỉ, mỗi ngày cắm đầu vào làm hùng hục 14-16 tiếng thì sẽ hiệu quả. Quan trọng là ta phải biết xem giờ nào trong ngày thì ta làm việc khí thế nhất, giờ nào thì sẽ bị uể oải, từ đó phân chia các công việc theo giờ cho phù hợp. Để biết được thời gian nào trong ngày mình làm việc hiệu quả và thời gian nào thì uể oải, các bạn có thể bắt chước mình thực hiện 3 cách sau:

 • Cách số 1: Download app moo-Q về điện thoại. App này mỗi ngày vào những giờ bất kì nó sẽ hỏi bạn phải làm một bài test nho nhỏ để kiểm tra nào. Bạn chăm chỉ làm các bài test của nó cỡ một tháng thì nó sẽ cho ra kết quả phân tích là giờ nào bạn làm việc tốt nhất, ngày nào trong tuần thì làm việc hiệu quả nhất. Hoàn toàn miễn phí.
 • moo-q-anhtuanle
 • Cách số 2: mà mình làm đó là ghi chép thủ công. Đầu tuần mình sẽ dùng Google Calendar lên lịch thời gian cả tuần của mình. Đầu tiên là lên lịch các hoạt động không thể không làm. Như ngủ (1 ngày 6 tiếng), ăn uống (1 ngày 90 phút), tập gym (một ngày 90 phút), đi lại, vân vân. Sau đó các khoảng thời gian trống thì sẽ tùy vào mục tiêu công việc cũng như các đầu việc mà bạn đang làm, mình chia ra và nhét vào các ô phù hợp.
 • lich-calendar-anhtuanle.jpg
 • Các bạn có thể đọc thêm bài này để tìm hiểu thêm.
Ví dụ đây là giờ giấc tham khảo của bản thân mình:
 • Buổi sáng là thời gian mình dành cho deep work, tức là các công việc đòi hỏi phải tập trung và dùng não nhiều ý. Các nhà khoa học phân tích là não của chúng ta đạt đỉnh vào khoảng 2-4 tiếng sau khi ngủ dậy. Mình hay ngủ dậy lúc 6h, vậy thì mình thấy mình làm việc tốt nhất vào khoảng 8-10AM. Vậy thì mình sẽ dành thời gian này để làm các công việc chính đòi hỏi tập trung nhiều ví dụ như lên kế hoạch sự kiện, viết lách.
 • Buổi trưa-chiều là thời gian mình gặp gỡ mọi người. Sau khi ăn trưa nói thật lúc nào mình cũng rất buồn ngủ. Cứ nhìn màn hình máy tính là gật gù, thế nên mình dành khoảng thời gian từ 12PM đến 3PM cho việc ăn trưa, gặp gỡ mọi người, nếu có meeting thì có thể cho vào thời gian này.
 • Buổi tối khoảng từ 5-6 giờ là khoảng thời gian mình gọi là strategic thinking. Thường vào thời gian này là não chúng ta sáng tạo nhất. Nên nếu bạn có một kế hoạch cho bản thân trong vòng 6 tháng, bạn có thể dành thời gian này trong ngày để xem xét lại kế hoạch của bản thân mỗi ngày.

BA. Thay đổi thói quen buổi tối. 

Hồi trước mình có thói quen khá là xấu vào buổi tối, bây giờ đi làm nhiều nên cũng đỡ đỡ rồi. Mình thấy nhiều bạn bây giờ vẫn thức rất khuya để lướt Facebook rồi xem YouTube rồi Instagram các kiểu. Dù các bạn biết là việc thức khuya như vậy rất có hại. Các nhà khoa học đã phân tích rồi, thức khuya sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng tập trung của chúng mình, còn có nguy cơ làm giảm thiểu IQ nữa. Thế nên gần đây mình cũng bắt đầu tập tành thói quen đi ngủ khoa học hơn:

 • Mình ngủ vào lúc 12h nên muộn nhất là 11h30 mình sẽ tắt máy tính. 30 phút không nhìn vào màn hình sẽ giúp dễ ngủ hơn. Các bạn có biết là màn hình laptop, điện thoại giúp chúng ta tỉnh ngủ không?
 • Dạo này mình mới dùng một app báo thức rất hay tên là Alarmy Pro. Cái app này có một số tính năng rất hay như bạn phải giải một bài toán để tắt hoặc bạn phải chụp một bức ảnh để tắt hoặc bạn phải scan mã vạch của cái gì đó để tắt. Nhờ nó mà mình mới dậy đúng giờ được.
Một số thói quen của bản thân. Chia sẻ cho mọi người cùng thực hành theo. Nếu bạn cần tư vấn tìm công việc mới hoặc chau chuốt lại cách viết hồ sơ, có thể đăng ký tại đây: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle Đọc các bài khác của Tuấn Anh tại: https://anhtuanle.com/articles/

14 bình luận cho “Tôi có thể làm gì để tốt hơn trong một tháng?”

 1. Bài viết rất hay. Em cảm ơn nhiều ạ.

  Vào 09-03-2017 11:18, “Tuan Anh’s Career Blog” đã viết:

  > Anh Le posted: ” Một tháng nghe có vẻ chả nhiều lắm. Nhưng nếu bạn chia > nhỏ nó ra và tính mà xem – 1 tháng bằng 30 ngày đấy. 30 ngày là 30 cơ hội > để bạn cải thiện bản thân. Một trong những quy tắc của việc thay đổi bản > thân hay làm việc hiệu quả hay học cái gì đó mới đó” >

  Thích

 2. Ví dụ em ở chung nhà với vài đứa bạn nữa và sáng 6 rưỡi em phải bắt bus đi học nữa thì lại không có đủ thời gian để chuẩn bị bữa sáng ở nhà và hơi bất tiện vì các bạn cùng nhà em không hay ăn ở nhà, mà giờ em ăn một mình thì có hơi kì.

  Thích

 3. […] Dù bạn dậy sớm hay dậy trễ, hãy tập xây dựng cho mình một bộ thói quen buổi sáng, trong 5 phút thôi cũng được. Trong 5 phút đó hãy dành thời gian cho mình trước. Ví dụ như ngồi thiền 3 phút, uống một ly nước hay tập một vài động tác thể dục theo Suối Nguồn Tươi Trẻ chẳng hạn. Bạn có thể xem một vài thói quen sáng của mình tại đây. […]

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: