Hôm nay là ngày cuối cùng của tháng 06, 30/06/2021, kết thúc nửa phần đầu tiên của năm 2021. Là một người rất thích tổng kết đặt kế hoạch, Tuấn Anh rất thích dành những thời gian kiểu ‘cột mốc’ như thế này để ‘review’ lại các mục tiêu của mình.

Năm 2015 Tuấn Anh có viết mục tiêu về việc giảng dạy và viết sách hướng nghiệp và đã làm được. Sinh nhật năm ngoái 2020 vào tháng 4, Tuấn Anh cũng viết ra một số mục tiêu 3 năm đến năm 2023 trong nhiều khía cạnh về tài chính, tình yêu, công việc, sức khỏe và học tập. Nhìn lại sau 1 năm đầu tiên xem sao.

1/ VỀ TÀI CHÍNH

Mục tiêu 3 năm mình viết năm 2020: mình tự tin làm chủ tài chính cá nhân, có khoản tiết kiệm trăm triệu, tập tành đầu tư hoặc tạo thêm nguồn thu nhập thụ động.

Thực trạng sau 1 năm đến 06/2021:

 • Chưa thực sự tự tin vào vấn đề tài chính cá nhân, thu nhập khá nhưng chi tiêu vẫn vượt mức kiểm soát (mình sử dụng ứng dụng MoneyLover để quản lý chi tiêu). Trong 6 tháng thu nhập khoảng 200 triệu nhưng tiêu tới 250 triệu, lý do khách quan là năm nay chuẩn bị cưới nên có nhiều khoản lớn cần chi, nếu trừ đi các khoản này thì coi như kiếm được bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, chưa để ra được đồng nào.
 • Mình bắt đầu tập tành đầu tư, thử 50 triệu chứng khoán sau nửa năm đang lỗ 20%, 1 chỉ vàng mua lúc 57 bây giờ vẫn lỗ, gửi thử 2 triệu đầu tư trái phiếu trên Finhay. Tóm lại, đã bắt đầu có tư duy đầu tư và chưa có lãi.
 • Bên cạnh đầu tư, mình có suy nghĩ về các khoản thu nhập thụ động khác là Affiliate Marketing và tạo các khóa học online, nhưng chưa bắt đầu làm.
 • Một năm qua mình đã chịu khó tìm hiểu hơn về chủ đề tài chính cá nhân, đến hiện tại mình thấy cộng đồng https://leox.vn/ rất phù hợp để đọc về đầu tư, học tư duy cá nhân trong tài chính từ Minh Nhật Heo Đất và học tài chính cá nhân tổng quan rất hay từ Trần Hữu Đại Nhật.

Mục tiêu gần (đến hết năm 2021) và xa (đến 2023):

 • Gần #1: Chi tiêu hàng tháng nhỏ hơn số tiền kiếm được, kỳ vọng từ 70% trở xuống (chi < thu). Thêm được khoảng 20-30 triệu cho các kênh đầu tư.
 • Gần #2: Thu nhập thụ động (từ Affiliate và khóa học online) được khoảng 500K/tháng, tổng 6 tháng khoảng 3 triệu.
 • Gần #3: Chăm chỉ đọc và học đầu tư thêm về kiến thức tài chính cá nhân.
 • Xa #1: Hướng tới mục tiêu mua chung cư trả góp.

2/ VỀ SỨC KHỎE

Mục tiêu 3 năm mình viết năm 2020: thiền mỗi ngày, tập thể dục mỗi ngày để có cơ thể rắn chắc và ít bệnh, hiểu rõ về dinh dưỡng và ăn uống đúng.

Thực trạng sau 1 năm đến 06/2021:

 • Về thiền, mình đang duy trì việc thiền mỗi ngày 5-20 phút trên ứng dụng Headspace, hiện tại đã đạt 172 giờ thực hành.
 • Về thể dục, mỗi tuần mình duy trì khoảng 2-3 buổi tự tập các bài Hít đất, Kéo xà, Mông và Cardio. Theo ghi chép cá nhân, từ tháng 2 tới tháng 6/2012, khoảng 150 ngày mình đã có khoảng 50 buổi tập, trung bình 3 ngày tập một buổi. Hiện tại sức khỏe tốt, có cơ bắp nhưng bụng hơi mỡ một chút.
 • Về dinh dưỡng và ăn uống, mình vẫn đang đo Calorie hàng ngày trên ứng dụng MyFitnessPal. Nhìn chung ăn uống vẫn chưa ‘healthy’, vẫn ăn nhiều món khoái khẩu gà rán (31 lần trong 6 tháng, trung bình mỗi tuần ăn 1 bữa), chưa chịu ăn nhiều rau nên suốt ngày bị vợ mắng.

Mục tiêu gần (đến hết năm 2021) và xa (đến 2023):

 • Gần #4: Đạt 250 giờ thiền vào cuối năm 2021.
 • Gần #5: Đạt 60 buổi tập trong 6 tháng cuối năm 2021, giảm mỡ bụng và có múi bụng.
 • Gần #6: Đạt con số trung bình 35-40 gram Fiber (chất xơ) mỗi ngày, đo bằng MyFitnessPal.
 • Xa #2: Học thêm về một chương trình dinh dưỡng/tập luyện và hướng dẫn được cho người khác.

3/ VỀ HỌC TẬP

Mục tiêu 3 năm mình viết năm 2020: học thêm một văn bằng về tâm lý và ứng dụng thiền trong lãnh đạo.

Thực trạng sau 1 năm đến 06/2021:

 • Mình học một khóa học 70 giờ về tâm lý học cơ bản của anh Huỳnh Hiếu Thuận, rất hay. Ngoài ra mình được học chương trình 3 ngày đào tạo Kỹ năng giảng dạy thông qua trải nghiệm Active Teaching của Hội Đồng Anh, và chương trình 3 ngày đào tạo Kỹ năng tư vấn hướng nghiệp nâng cao của Hướng Nghiệp Sông An. Mình cũng đã tham gia Hội nghị hướng nghiệp Châu Á Thái Bình Dương 2021.

Mục tiêu gần (đến hết năm 2021) và xa (đến 2023):

 • Xa #3: Hoàn thành khóa học MBA, dự kiến bắt đầu vào 10/2021.
 • Xa #4: Tham gia một khóa đào tạo về kỹ năng giảng dạy thiền ứng dụng của Search Inside Yourself.
 • Xa #5: Lấy bằng tư vấn hướng nghiệp quốc tế do NCDA (hiệp hội hướng nghiệp Mỹ) cấp.

4/ VỀ CÁC PHẠM TRÙ KHÁC

 • Dự án cá nhân, đến thời điểm hiện tại đã xuất bản được 4 cuốn sách. Mình đặt mục tiêu mỗi năm tới xuất bản thêm 1-2 cuốn về các chủ đề hướng nghiệp, tình yêu và phát triển bản thân.
 • Tình cảm: chỉ muốn khoe là năm nay mình cưới. Mục tiêu thì đơn giản là mang đến những điều tốt nhất cho mối quan hệ này.
 • Công việc: mình đã bắt đầu công việc mới, phụ trách hướng nghiệp tại TopCV. Mình rất mong muốn có thể mang những chuyên môn hướng nghiệp để đồng hành cùng TopCV nâng cấp sản phẩm chất lượng hơn, giúp đỡ được nhiều bạn trẻ có được công việc tốt và hạnh phúc trong công việc.
 • Trải nghiệm: mỗi năm 1-2 chuyến du lịch, trong nước cũng được, quốc tế cũng hay, đi cùng người thương.

Chia sẻ thêm về một số thú vui khác bên lề là: xem phim Netflix (đang coi Modern Family hay lắm), chơi game Football Manager, đọc các thể loại sách. Vì là thú vui nên mình không đặt mục tiêu cho những thứ này.

TỔNG KẾT

Bài viết này đặc sệt chuyện của cá nhân mình. Mình không ngại chia sẻ thật về những khía cạnh trong cuộc sống, vừa là một cách để mình tăng tính cam kết với bản thân, vừa là một cách mình mong các bạn đọc sẽ có thêm chất liệu áp dụng cho cuộc sống của mọi người.

Những link về cá nhân và tổ chức mình chia sẻ được đánh giá hay và có ích theo cảm quan cá nhân của mình mọi người nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại!

2 bình luận cho “Review 6 Tháng Đầu Năm, Viết Lại Mục Tiêu Ngắn Và Dài”

 1. Chúc mừng Tuấn Anh đã có H1/2021 thành công nhé, trong đó thành công lớn nhất là chốt deal lớn nhất cuộc đời 😂😂😂. Thật ngưỡng mộ những người văn hay chữ tốt lại chăm chỉ viết quá đi à.

  Đã thích bởi 1 người

 2. 1 fan của bạn ^^. Những khi mình thấy chênh vênh trên con đường sự nghiệp, mình đều vào blog bạn để đọc, không ít thì nhiều những điều bạn viết đều mang lại định hướng mới cho mình để phát triển. Cám ơn bạn, cám ơn những bài blog của bạn

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: