Không nói thì bạn cũng biết, tập thể dục tốt cho sức khỏe – đấy là điều chắc chắn không cần phải bàn cãi. Càng chăm tập, càng khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa chăm tập, thậm chí cả tuần không tập buổi nào luôn, tại sao lại như thế?

Mình xin phỏng đoán hai nguyên nhân chính: thứ nhất là bạn lười, thứ hai là tập thể dục tốn tiền (phòng gym, mua đồ tập, đồ dinh dưỡng, vân vân).

Là một người sống tối giản, mình cũng áp dụng nguyên lý tối giản vào chuyện tập thể dục mỗi ngày. Mình áp dụng như thế nào?

1/ Tối giản lý do?

Có rất nhiều lý do bạn có thể tập thể dục: tập đi thi thể hình hoặc thi chuyên nghiệp môn gì đó, tập để đẹp (6 múi, ngực nở, đùi to, mông trái đào), hay tập để khỏe. Bất kể lý do nào ở trên khi bạn đọc trên mạng cũng rất hay và thuyết phục. Tuy nhiên, nếu sống như một người tối giản, chúng ta hãy tối giản hóa lý do tập luyện của chúng ta lại.

Mình (và mình nghĩ đa số mọi người), mục tiêu của việc tập thể dục là để khỏe – ít phải mua thuốc và đóng góp mấy tháng lương cho bác sĩ và bệnh viện. Với lý do rõ ràng và đơn giản vậy, khi mình tập mà chưa đẹp chưa to nhưng đã khỏe hơn, mình cũng dễ cảm thấy hài lòng hơn.

Còn bạn, tại sao bạn chọn tập thể dục?

2/ Tối giản hóa thời gian và lịch tập luyện.

Chúng ta thường sắp xếp lịch tập cố định 3-4 ngày mỗi tuần, vào buổi sáng sớm hoặc tối khi đi làm việc. Việc cố định vậy rất tốt trong việc duy trì thói quen, tuy nhiên đôi khi có việc đột xuất không theo lịch được thì lại thành ra khó chịu.

Với mục tiêu tối giản trong việc tập thể dục là để khỏe, mình triển khai thành bước hành động đó là vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày không bỏ hai ngày liên tục.

Với cái đầu tiên – vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày, mình sẽ cố gắng làm đầu tiên vào sáng sớm. Vì mình lười nên nếu sáng sớm xong xuôi vụ này, bạn không cần phải lo nghĩ về nó cả ngày nữa. Tuy nhiên mình cũng không cứng nhắc là luôn luôn phải sáng sớm. Mỗi tối trước khi đi ngủ mình sẽ nhìn qua lịch ngày hôm sau, xem có khung giờ nào có thể nhét vào 30 phút tập luyện là được.

Bạn phải tập thói quen coi việc đặt lịch tập cũng quan trọng như đặt lịch họp ở công ty vậy. Ở công ty khi cần họp, bạn mở Calendar và đánh dấu vào khung giờ đó, tại sao không làm như vậy với chuyện tập thể dục?

Cái thứ hai – không bỏ hai ngày liên tục. Lý tưởng nhất là duy trì việc tập luyện mỗi ngày, nhưng mình biết rằng khi tập một thói quen nào đó mới, kiểu gì cũng có lúc bị ngán và muốn nghỉ. Nếu như vậy bạn hãy nghỉ 1 ngày, và sau đó lại quay trở lại tập luyện nhé. Làm gì thì làm, không bỏ hai ngày liên tục.

3/ Tối giản hóa chương trình tập.

Sau khi tập tành nhiều kiểu, mình tìm ra một chương trình tập đủ đơn giản để khỏe và có thể tập bất kỳ đâu, đó là Push-Pull-Leg kết hợp Calisthenics để khoe. Mình là nam, các bạn nữ cũng có thể tham khảo để chọn bài tập phù hợp.

 • Push – đẩy là các bài dùng sức đẩy, phổ biến nhất là hít đất, đẩy xà.
 • Pull – dùng sức kéo, phổ biến nhất là kéo xà.
 • Leg – là tất tần tật các bài về chân.
 • Với bụng, nếu bạn tập 3 bài trên đúng và biết gồng cơ bụng là đủ rồi.

Cứ một ngày tập Push, ngày mai tập Pull, ngày kia tập Leg, xoay vòng như vậy. Ba bài này là đủ để tác động đến các nhóm cơ chính và to của cơ thể, đủ làm cho chúng ta khỏe hơn rồi.

Trên mạng có rất nhiều bài tập tối giản, bạn có thể tìm ‘minimalist workout’ để cho ra bài nào phù hợp nhất với bạn.

Trên đây là việc mình đã tối giản việc tập thể dục, giải quyết việc lười và giải quyết việc tốn tiền.

Chúc các bạn tập chăm nhé.

___

Mình đang viết một loạt bài về việc áp dụng lối sống tối giản vào các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống hằng ngày, bạn đón đọc nhé. Các chủ đề mình viết bao gồm tối giản về:

 1. tài chính cá nhân
 2. tập thể dục
 3. đọc sách
 4. ăn uống
 5. suy nghĩ
 6. đồ đạc
 7. giấc ngủ
 8. làm việc hiệu quả
 9. ghi chép / lên kế hoạch
 10. tình yêu
 11. thư giãn / sở thích
 12. công nghệ / mạng xã hội

9 bình luận cho “Tối Giản về Tập Thể Dục”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: