2015

Năm 2015 khi mới đặt chân đến Sài Gòn, mình đã viết một bài nhật ký công khai trên Facebook với tựa đề “7 năm qua, 7 năm tới“. Năm nay 2022, đã đúng 7 năm từ khi viết bài viết đó, hãy cùng nhìn lại xem mình đã làm được những gì nhé?

Ở phần mục tiêu tương lai, mình đã viết:

Kế hoạch dài hơi là mình vẫn đang tìm kiếm cơ hội để được học tiếp và nghiên cứu thêm về công việc tư vấn và tâm lý học. Hi vọng 7 năm tới, mình sẽ trở thành một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, có thể tại trường RMIT hoặc công ty của riêng mình và hi vọng mình sẽ viết được một cuốn sách cho riêng mình.

Tuấn Anh năm 2015

Ở thời điểm hiện tại, mình đang theo đuổi công việc hướng nghiệp đúng như mình đặt ra mục tiêu năm 2015. Trở thành một chuyên gia lão làng, cây đa cây đề thì chưa, nhưng mình tự tin rằng mình là một trong những cá nhân đầu tiên đang thực hành trọn vẹn và sống bằng công việc hướng nghiệp tại Việt Nam. Trong 7 năm qua mình có cơ hội được trải nghiệm nhiều công việc hướng nghiệp khác nhau, từ việc làm văn hoá doanh nghiệp tại tập đoàn lớn cho đến việc tổ chức các sự kiện hướng nghiệp cho sinh viên.

Mình không chỉ viết được 1 cuốn sách, mình thậm chí đã viết được 5 cuốn sách với 20,000 ấn bản. Phải tự khen cho khả năng viết lách của mình. Sách của mình, các bạn có thể tìm mua tại đây.

2019 – 2020

Trong năm 20192020, mỗi năm mình đều viết review lại nhật ký một lần. Mình đã viết trong phần mục tiêu 3 năm tiếp theo như thế này:

 1. Về tài chính: mình tự tin làm chủ tài chính cá nhân, có khoản tiết kiệm trăm triệu, tập tành đầu tư hoặc tạo thêm nguồn thu nhập thụ động.
 2. Về tình cảm: mình đặt mục tiêu hiểu rõ điều bản thân muốn, tăng sự cam kết trong một mối quan hệ.
 3. Về công việc: mình muốn trở thành một người có vai trò quản lý tại một tổ chức, mang lại những giá trị tốt đẹp về hướng nghiệp và tâm lý cho tổ chức đó.
 4. Về dự án cá nhân: mình muốn xuất bản thêm ít nhất 3 cuốn sách và xây dựng V100 trở thành một cộng đồng hướng nghiệp “do người trẻ điều hành dành cho người trẻ”.
 5. Về sức khỏe: Thiền mỗi ngày, tập thể dục mỗi ngày để có cơ thể rắn chắc và ít bệnh, hiểu rõ về dinh dưỡng và ăn uống đúng.
 6. Về trải nghiệm: đi được thêm 3 đất nước mới.
 7. Về học tập: học thêm một văn bằng về tâm lý và ứng dụng thiền trong lãnh đạo.
Tuấn Anh năm 2020

Hãy cũng nhìn lại sau gần 3 năm kể từ khi viết những dòng trên, mình đã làm và không làm được gì?

1/ Về tài chính: Mình đã biết tiết kiệm hơn, cụ thể ở đây là để ra được một khoảng tương đương 3 tháng chi tiêu của bản thân. Khoản tiền này giúp mình có thể không cần làm gì trong 2-3 tháng mà vẫn tự tin sống tốt ở đất Sài Gòn. Vấn đề lớn hiện tại của bản thân là mình ăn nhiều quá, thích ăn ngon, thích đi chơi nên có bao nhiêu tiền kiếm được dành cho ăn uống và du lịch hết. Tiết kiệm thì hiện tại chưa được nhiều nhưng trải nghiệm thì có rất nhiều. Mình vẫn đang học hỏi về tài chính mỗi ngày, dù rằng đây không phải thế mạnh của mình. Mình học những kỹ thuật từ trang Leox.vn, nghe Podcast anh Hiếu TV, xem Youtube bạn Thành Công TC và đọc sách “Tâm lý học về tiền”. Nếu chấm điểm hài lòng về tài chính trên thang điểm 10, mình cho mục này 4 điểm.

2/ Về tình cảm: Sau tất cả những đổ vỡ, mình tin ai cũng tìm được người phù hợp cho bản thân. Mình đã từng có những mối quan hệ thất bại, chính mình là nguyên nhân của những thất bại đó. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại mình rất cực kỳ hài lòng với mối quan hệ tình cảm của bản thân. Hai vợ chồng mình nếu xét theo tiêu chuẩn xã hội thì chẳng có gì đáng giá: không nhà, không xe, không tiền tỉ. Bù lại, hai đứa có rất nhiều tình yêu với nhau, luôn quan tâm nhau, cười nói đùa vui mỗi ngày, cùng nhau tiến bộ mỗi ngày. Ai cũng xứng đáng được hạnh phúc, chỉ cần bạn tin vào điều đó, chắc chắn bạn sẽ có hạnh phúc.

3/ Về công việc: Sau gần hai năm làm việc tại một tổ chức, mình quyết định quay lại làm tự do. Một phần vì một năm tới mình cần tập trung nhiều hơn cho năm cuối chương trình học Master, một phần khác vì mình thấy có những việc khi làm cho tổ chức của chính mình mình có thể quyết định được nhiều hơn. Dù có chuyển công việc gì thì mình vẫn làm ở mảng hướng nghiệp.

4/ Dự án cá nhân: Mình đã thực hiện đúng lời hứa, xuất bản thêm 3 cuốn sách là Freelancer – muốn tự do phải tự lo, Một ngày của tôi có 48 giờTìm việc – đừng để bị loại từ vòng gửi xe.

5/ Sức khoẻ: Chuyện vui là lấy vợ xong đạt được mục tiêu tăng kí (tăng gần 10kg sau khi lấy vợ), điều mà trước đấy cố gắng bao nhiêu cũng không được. Điểm tai hại là tăng ký thì bụng mỡ hơn, cholesterol tăng nhẹ. Viết đến đây phải tự cảnh báo bản thân rằng phải chăm tập thể dục thêm, tem tém cái miệng lại vì có sức khoẻ thì mới tận hưởng được cuộc sống. Bên cạnh sức khoẻ thể chất, mình đang chăm sóc sức khoẻ tinh thần rất tốt – mình thực hành thiền dưới hướng dẫn của ứng dụng Headspace mỗi ngày, đến nay đã có 15,360 phút – tương đương 256 giờ – tương đương hơn 10 ngày trong cuộc đời cho việc thiền.

6/ Học tập: Tin vui là mình đã hoàn thành năm nhất chương trình Thạc sĩ Quản trị nhân sự với thành tích xuất sắc. Còn một năm nữa thì mình sẽ tốt nghiệp lĩnh vực này.

2023 – 2030

Bạn thấy đó, có những mục tiêu khi viết ra mình đã hoàn thành được, có những mục tiêu thì đi lệch hướng. Việc chúng ta không hoàn thành mục tiêu là việc hết sức bình thường, bởi lẽ có rất nhiều chuyện trong cuộc sống này mình hoàn toàn không kiểm soát được. Ví dụ mục tiêu làm việc trong một tổ chức của mình là mục tiêu thường không đúng như ý nhất. Nguyên nhân khách quan là do những thay đổi trong tổ chức, điều mình không thể kiểu soát.

Việc viết ra mục tiêu giống như việc xây một ngọn hải đăng trên biển, có thể bạn không đi một lèo thẳng đến ngọn hải đăng đó, nhưng nhờ có ánh sáng từ ngọn hải đăng phía xa, bạn biết mình đi đúng hướng, đôi khi có xiêu vẹo một tí nhưng vẫn đang đúng hướng.

7 năm đã trôi qua, gạt nó sang một bên. Mình sẽ biết vài dòng cho 7 năm tới như sau, dựa trên 5 khía cạnh quan trọng nhất. Các bạn hãy cùng đặt mục tiêu với mình nhé.

 • Công việc: Chắc chắn mình sẽ tiếp tục công việc hướng nghiệp. Mình mong muốn tham gia giảng dạy các chương trình hướng nghiệp hoặc các môn học kỹ năng tại các trường đại học. Mình mong muốn có phòng tư vấn nho nhỏ của riêng mình để tư vấn hướng nghiệp cho các cá nhân có nhu cầu.
 • Dự án cá nhân: Mình muốn hoàn thành thêm 5 cuốn sách mới cho bản thân.
 • Học tập: Sau khi kết thúc chương trình thạc sĩ, mình sẽ tìm thêm cơ hội theo học tấm bằng tiến sĩ. Lĩnh vực mình đang quan tâm là hướng nghiệp và tâm lý.
 • Tài chính: Gấp đôi mức thu nhập hiện tại, có một khoản tiết kiệm tương đương 1 năm chi tiêu, có một khoản đầu tư tương đương 5 năm chi tiêu cá nhân.
 • Sức khoẻ (tinh thần, thể chất): Một cơ thể khoẻ khoắn, ít bị ốm vặt và không mắc bệnh lớn. Thực hành thiền mỗi ngày và tham gia nhiều hơn vào hoạt động dạy lại thiền cho người khác.
 • Tình cảm / giải trí: Hai vợ chồng vẫn vui vẻ như hiện tại, 7 năm tới thì chắc là có em bé rồi. Mỗi năm phấn đấu đi một đất nước mới và một tỉnh mới ở Việt Nam nhé.

Mục tiêu dài đã có, bắt đầu với những việc nhỏ cần phải làm hàng ngày thôi nào.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: