Chào tất cả các bạn/anh/chị/em, 

Mình là Tuấn Anh, chuyên viên tư vấn và giáo dục hướng nghiệp – cộng tác viên hướng nghiệp tại trường Đại học RMIT và Hướng nghiệp Sông An. Nhóm đối tượng hướng nghiệp chính của Tuấn Anh là các bạn sinh viên đại học tại thành phố, chủ đề hướng nghiệp là giúp các em khám phá bản thân, phát triển bản thân mỗi ngày và tìm công việc phù hợp. 

Đầu năm 2020, Tuấn Anh có cơ hội tham dự Hội nghị Hướng nghiệp Châu Á Thái Bình Dương được tổ chức tại Ấn Độ (do dịch COVID-19 nên chương trình chuyển thành trực tuyến). Với ai chưa biết, Hội nghị Hướng nghiệp Châu Á Thái Bình Dương được tổ chức mỗi năm một lần tại một nước châu Á, quy tụ các chuyên gia hướng nghiệp từ nhiều nước trên thế giới chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Chủ đề của hội nghị năm 2020 là Think Globally, Act Locally (Suy Nghĩ Toàn Cầu, Hành Động Địa Phương). 

Với Tuấn Anh, cách học và nhớ nhanh nhất một kiến thức mới là tóm tắt lại theo ý hiểu của bản thân và chia sẻ với mọi người. Trong cuốn nhật ký này, Tuấn Anh tóm tắt lại các bài chia sẻ của các chuyên gia tại hội nghị 2020 vừa qua, kèm theo những suy nghĩ, phân tích về tình hình hướng nghiệp tại Việt Nam trong phạm vi hiểu biết của Tuấn Anh. Tuấn Anh hi vọng thông qua những chia sẻ của mình, các anh/chị chuyên viên và thầy cô sẽ có thêm những góc nhìn mới về hướng nghiệp, từ đó bổ sung và hỗ trợ cho công tác hướng nghiệp của mọi người trong thời gian tới. 

Tuấn Anh biết rằng mọi người có rất nhiều mối quan tâm và những tài liệu hay để đọc; Tuấn Anh rất trân trọng và cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi cuốn nhật ký của một người em này. 

Chúc tất cả mọi người khỏe về thể chất và an về tinh thần, 

Tuấn Anh

Mở đầu phiên hội nghị năm nay, tiến sĩ Barbara Suddarth, giám đốc tổ chức Career Development Alliance đã chia sẻ về chủ đề Phụ Nữ & Nghề Nghiệp. Hội nghị năm nay được tổ chức tại Ấn Độ, một đất nước vẫn còn rất nhiều vấn đề về quyền bình đẳng giới, đặc biệt là các quyền lợi cho phụ nữ – vì vậy bài chia sẻ này rất gần gũi. Việt Nam chúng ta có vẻ đi trước Ấn Độ một chút về vấn đề bình đẳng giới này, tuy nhiên đâu đó vẫn còn tồn đọng những vấn đề như quấy rối tình dục nơi công sở, bạo lực gia đình hay gánh nặng công việc nhà. Nếu bạn đang ngồi đây đọc được những dòng này, bạn đang may mắn hơn rất nhiều những người phụ nữ trên thế giới. Ở nhiều nước, phụ nữ không có được những quyền cơ bản như chọn nơi mình muốn học, chọn người chồng mình muốn cưới hay chọn công việc mình muốn làm.

Trong bài chia sẻ của mình, tiến sĩ Barbara chia sẻ về 5 vấn đề phụ nữ gặp phải trên hành trình phát triển nghề nghiệp (được nhìn ở phạm vi toàn cầu, không bó hẹp ở một đất nước nào) và vai trò của một chuyên viên tư vấn hướng nghiệp như chúng ta có thể làm gì để hỗ trợ các thân chủ và các em học sinh nữ.

Trong bài chia sẻ của mình, ông Raza Abbas đến từ Pakistan – đã tổng kết và chia sẻ lại chương trình nâng cao nhận thức hướng nghiệp dành cho phụ huynh ở Pakistan.

– Hiện tại không có quá nhiều trường cấp ba và cả đại học có một phòng hướng nghiệp đầy đủ các chức năng. Thường một phòng hướng nghiệp đầy đủ chức năng chỉ thấy ở các trường quốc tế. Còn lại chủ yếu là các hoạt động hướng nghiệp lẻ tẻ do nhà trường hoặc thầy cô tâm huyết làm.
– Vẫn có một khoảng cách lớn về độ hiểu thế giới nghề nghiệp giữa ba mẹ và con cái, đặc biệt là các ba mẹ đã lớn tuổi hoặc ở các vùng quê. Ví dụ đơn giản, làm sao cho ba mẹ hiểu rằng con cái họ có thể làm những nghề như “Digital Marketing”, “Quản lý quán rượu”, vân vân.
– Ngày càng nhiều thầy cô và ba mẹ ở Việt Nam quan tâm hơn đến chuyện hướng nghiệp, vấn đề bây giờ là phải làm sao để các thầy cô và ba mẹ có cơ hội tiếp cận được với các tài liệu hướng nghiệp chất lượng, phù hợp chứ không phải các tài liệu rác đang trôi nổi ngoài xã hội kia.

Bài chia sẻ này chủ yếu giới thiệu về chương trình đào tạo Chuyên viên hướng nghiệp mang tên ICCC do Mindler kết hợp với NCDA và CDA của Mỹ dành cho thị trường Ấn Độ và các nước lân cận. Mọi người có thể xem tại website: https://www.mindler.com/. Cá nhân Tuấn Anh thấy nếu bạn là người Việt Nam và đang quan tâm đến việc trở thành một chuyên viên hướng nghiệp tại Việt Nam, thời điểm này tốt nhất hãy tìm đến chương trình Đào tạo Chuyên Viên Hướng Nghiệp của Sông An: https://huongnghiepsongan.com/

Trong website của Mindler trên thì ngoài việc giới thiệu các chương trình hướng nghiệp cho học sinh và đào tạo cho chuyên viên (các anh chị ở Việt Nam có thể tham khảo để làm tương tự), Tuấn Anh thấy có 2 mục khá thú vị và đáng để nghiên cứu thêm đó là phần Resources (https://www.mindler.com/careerlibrary) chia sẻ tổng quan các ngành nghề và phần Blog (https://www.mindler.com/blog/) có các bài viết hướng nghiệp có thể tham khảo.

Đây là Keynote (bài phát biểu khai mạc) của ngày số 2 tại Hội nghị Hướng nghiệp Châu Á Thái Bình Dương 2020, nguyên mẫu là Values, Ethics, & Standards of Practice – Global Impact, Local Application – được trình bày bởi tiến sỹ David Reile, là chồng của cô Barbara Suddarth trong bài 01 này nè.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: