Cứ chục bạn tìm đến mình tư vấn, chắc phải ba đến bốn bạn là có quan tâm hoặc dự định nộp cho các vị trí trong ngành Marketing. Mình xuất thân từ ngành Truyền thông, cũng có thời gian lăn lộn làm việc trong ngành, bây giờ thì chơi với nhiều anh chị HR của ngành này – nên cũng tự tin hướng dẫn các bạn cách viết một bản CV cơ bản để ứng tuyển cho các vị trí trong ngành này.

Bài viết là tổng hợp những kinh nghiệm cá nhân của bản thân trong hơn hai năm vừa qua tư vấn cho nhiều bạn nộp đơn làm Marketing thành công cho các công ty FMCG, start-up và cả những công ty vừa và nhỏ.

1. Về thiết kế của chiếc CV

Cái này là lỗi trầm trọng nhất mà mình hay thấy ở những CV nộp cho ngành Marketing này. Chúng ta cứ nhầm tưởng rằng Marketing là một ngành sáng tạo, nên CV phải sáng tạo, màu mè, hoa lá cành thì mới thu hút được sự chú ý của mấy anh chị trong ngành. Không, không và không.

Nguyên tắc đầu tiên của việc viết CV, không riêng gì cho ngành Marketing mà ở bất kỳ lĩnh vực nào khác, đó là hãy tập trung cho nội dung – nội dung xong xuôi đầy đủ thì hãy bắt đầu nghĩ đến cách trình bày màu mè đẹp đẽ hơn một chút.

Vậy nên Bước 1 của việc Viết CV nộp cho lĩnh vực Marketing đó là, hãy chọn một template bình thường (tức là không có màu gì ngoài trắng đen, không có hình ảnh icon gì trong đó), và tập trung điền vào các nội dung trước.

Ví dụ đây là một mẫu CV cho các bạn bắt đầu dùng để viết.

Screen Shot 2018-01-09 at 7.20.55 pm.png

2. Các bước viết tiếp theo

Một bản CV thì có thể có rất nhiều phần khác nhau, từ thông tin cá nhân cho đến sở thích, người giới thiệu, vân vân và mây mây. Tuy nhiên vì CV chỉ nên ngắn gọn từ 1 đến 2 trang thôi – nên chúng ta không nhất thiết phải ghi tuốt tuồn tuột mọi thứ vào đó, chỉ cần chọn ra những cái chính quan trọgn nhất và liên quan nhất là được. Dưới đây là các bước các bạn có thể làm:

Bước 1: Điền thông tin cá nhân

 1. Hãy ghi tên của mình TO NHẤT và rõ ràng nhất ở trong CV.
 2. Tiếp theo là ghi số điện thoại, nhớ ghi đúng và ghi một số thôi nhé.
 3. Sau đó ghi email, email hãy có tên mình nhé, đừng dùng email trẩu tre.
 4. Nên có thêm tài khoản LinkedIn thay cho tài khoản Facebook.

Những thông tin trên là đầy đủ nhất và bắt buộc phải có trong CV. Các thông tin dưới đây sẽ ghi tùy từng trường hợp nhé:

 • Địa chỉ: Nếu công ty bạn nộp ở trong bán kính 5km gần nhà bạn. Và đừng ghi rõ số nhà.
 • Ngày tháng năm sinh: Ghi nếu tin tuyển dụng yêu cầu tuổi

Ví dụ:

Screen Shot 2018-01-09 at 7.27.13 pm.png

Bước 2: Điền phần Kĩ năng làm việc

Kĩ năng làm việc cũng là một phần bắt buộc phải có ở trong CV. Hãy chọn ra khoảng 6-8 kĩ năng mà bạn thấy mình giỏi nhất và phù hợp nhất với công việc mà bạn đang ứng tuyển để ghi vào CV nhé.

Một vài lưu ý nhỏ cho các bẹn như sau:

 • Đừng viết mấy cái dấu *** hay mấy cái ô vuông thang điểm các kiểu, mấy cái đó không có ý nghĩa gì đâu. Làm sao bạn đánh giá được kĩ năng ‘Communication’ 3 sao mà không phải 5 sao?
 • Các kĩ năng như ‘Communication’, ‘Teamwork’, ‘ Leadership’ hay tương tự vậy là những kĩ năng rất chung chung – ai cũng có thể viết được, hãy nghĩ đến những kĩ năng khác thật chi tiết hơn nhé.

Ví dụ các kĩ năng của mình:

Screen Shot 2018-01-09 at 7.29.13 pm.png

Bước 3: Phần Học Vấn

Education hay học vấn cũng là một phần rất quan trọng ở trong CV, nhưng không cần phải viết quá dài. Chỉ cần đúng và đủ các thông tin sau là được:

 • Tên ngành (Năm bắt đầu – Năm kết thúc)
 • Tên trường (GPA có thể ghi nếu yêu cầu)

Education thì các bạn nhớ chỉ ghi từ việc học đại học trở lên, thông tin trường cấp 3 không cần thiết. Ngoài ra nếu các bạn học bất kỳ khóa học nào ngắn hạn hay online mà có liên quan đến công việc đang nộp thì cứ ghi vào.

Bước 4: Kinh nghiệm làm việc hoặc Hoạt động ngoại khóa

Cái này là cái quan trọng nhất và bắt buộc phải có trong một CV nè. Dù bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc rồi hay mới chỉ có kinh nghiệm ở câu lạc bộ thôi, cũng nhớ phải ghi đúng format như thế này nhé:

 • Tên vị trí (Thời gian bắt đầu – Thời gian kết thúc)
 • Tên công ty
  • Gạch đầu dòng  giải thích về công việc đã làm.
  • Gạch đầu dòng  giải thích về công việc đã làm.
  • Gạch đầu dòng  giải thích về công việc đã làm.
  • Gạch đầu dòng  giải thích về công việc đã làm.

Ví dụ như thế này:

Screen Shot 2018-01-09 at 7.32.38 pm.png

Một số lưu ý cho các bạn như sau:

 1. Mỗi một gạch đầu dòng bạn viết ra nên liên quan đến một Skill bạn đã viết ở trên.
 2. Mỗi một gạch đầu dòng nên có số liệu trong đó.
 3. Vì đang nộp cho lĩnh vực Marketing, hãy cố gắng có trong các gạch đầu dòng các từ khóa liên quan đến Marketing. Ví dụ như ‘client’, ‘event’, ‘branding’, ‘marketing’, ‘budget’, ‘agency’, vân vân và mây mây. Ví dụ đây là một list các từ khóa Marketing cho các bạn tha hồ chọn.

 

Trên đây là 4 thông tin cơ bản và quan trọng nhất, bắt buộc phải có trong CV. Các bạn hãy đầu tư viết đúng và đủ những cái này trước, sau khi hoàn thành rồi có thể nghĩ đến chuyện viết những thứ khác như Summary, Award hay Hobbies sau nhé. Đừng tham.

3. Bổ sung thêm (làm sao để sáng tạo?)

Có bạn sẽ thắc mắc là nếu chỉ viết đơn thuần như trên thì chả có gì sáng tạo cả, sao mà gây ấn tượng được với những người trong ngành sáng tạo? Đồng ý.

Sau khi các bạn tự tin vào nội dung của mình rồi, hãy bắt đầu sáng tạo. Một số cách sáng tạo như này:

Cách 1: Làm một mẫu CV thật đẹp

Nếu bạn nào có khả năng dùng Photoshop hoặc Illustrator, hãy lên Google và tìm từ khóa ‘creative CV’, chọn một cái mà bạn thấy vừa mắt và sau đó bắt chước lại – sáng tạo thì muôn hình vạn trạng lắm, nên trước khi làm hãy đi hỏi người khác xem nhìn có đẹp không nhé.

Hoặc nếu bạn không giỏi thiết kế lắm, hãy tham khảo một số trang có mẫu sẵn như Hloom, Canva hoặc 41 mẫu CV sáng tạo mình tổng hợp ở đây.

Cách 2: Làm một website hoặc portfolio

Cách này mình khuyến khích hơn, vì có nhiều đất diễn hơn mà lại bớt rủi ro hơn việc làm mẫu CV sáng tạo ở trên.

Bạn cứ viết một bản CV basic bình thường, không phải sáng tạo quá. Sau đó đầu tư một chút vào việc tự làm cho bản thân một cái Website hoặc Powerpoint tổng hợp lại các dự án, bài viết, hình ảnh event bạn đã làm, đính kèm vào email hoặc CV gửi cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ:

 

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản của mình để các bạn bắt đầu viết một bản CV Marketing thành công. Chúc các bạn nộp đâu trúng đấy.

Bạn nào đang quan tâm đến lĩnh vực Marketing và muốn ứng tuyển ngành này có thể đăng ký Tư vấn cá nhân cùng mình để tăng cơ hội trúng tuyển tốt hơn. 

3 bình luận cho “CV ứng tuyển Marketing viết như thế nào?”

 1. Em nghỉ học đại học và hiện tại bắt đầu với copywriter. Em muốn tiến xa hơn trong content marketing nhưng chưa biết làm thế nào. Anh có thể gợi ý cho em những khoá học và nguồn tài liệu uy tín hoặc sách liên quan được không ạ?

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: