Ước gì ngày có hơn 24 giờ. Làm sao để có nhiều thời gian hơn?

Với những bạn đã bắt đầu đi làm, chắc cũng đã có lúc ước rằng Phải chi mình có nhiều hơn 24h một ngày nhỉ?

Ai đi làm rồi cũng trải qua cái cảm giác là: việc cần làm thì rõ lắm mà thời gian có thì lại rõ ít.

Mà cái này không chỉ xảy ra ở trong công việc – khi mà ta làm dự án rồi họp hành rồi email rồi gọi điện tiếp khách, trả lời tin nhắn, vân vân – mà nó còn xảy ra luôn ở trong cuộc sống cá nhân của ta nữa. Có phải ta đang muốn một đống thứ như là: tập thể dục cho body ‘ngon’ hơn, ăn uống lành mạnh hơn, học một kĩ năng gì đấy mới để phát triển bản thân, đi du lịch nước ngoài, đi chơi với bạn, quản lý tài chính cá nhân, đọc nhiều sách, viết blog, xây dựng thương hiệu cá nhân, thiền, rồi thì có thời gian riêng cho bản thân để suy ngẫm. 

Hầy. Nhiều quá nhỉ.

Làm sao ta làm được cả đống thứ trên trong quỹ thời gian eo hẹp mà ta có được? Làm sao để vừa theo đuổi đam mê, vừa kiếm tiền, vừa phát triển bản thân mà thời gian thì chả có mấy?

Hãy tưởng tượng thế này: bạn có một chai nước 1 lít (là thời gian bạn có) và 4 chiếc cốc rỗng 500ml (là những việc bạn muốn làm). Có cách nào để bạn dùng chai nước 1 lít kia rót đầy 4 chiếc cốc không?

Vậy phải làm sao? Muốn một cốc nước được đầy, ta phải bỏ bớt cốc đi Muốn có nhiều thời gian hơn, ta phải bỏ bớt việc để làm đi. Một cách khác là thuê người ngoài làm cho ta, cách này khó hơn, nhưng cũng là một cách.

Cách dễ nhất vẫn là tự điều chỉnh bên trong mình, điều chỉnh lại chính suy nghĩ của bản thân mình về thời gian.

Vấn đề trong tâm trí

Vấn đề không phải là chúng ta không có thời gian – bởi dù ta có là tổng thống hay một chú lao công quét dọn đường phố, ta cũng chỉ có một nấy thời gian thôi. 24 tiếng một ngày, 168 tiếng một tuần. Y hệt nhau.

Thật ra thì ta làm nhiều việc cũng được, không sao cả. Nhưng vấn đề là, ta lại cứ muốn làm nhiều việc cùng một lúc cho tiết kiệm thời gian. Tiết kiệm chẳng thấy đâu, chỉ thấy mệt hơn. Thường thì những việc ta cần làm không có khó quá, nhưng vì cái gì ta cũng muốn làm nên đầu ta phân tâm nhiều nơi, chẳng tập trung vào đâu, cuối cùng chẳng làm xong cái nào.

Lúc nào chúng ta cũng muốn nhiều thêm nữa, việc khó hơn nữa mà chẳng bao giờ vừa lòng với việc mình đã hoàn thành.

Nói ngắn gọn là chúng ta ‘tham’.

Để giải quyết cái ‘tham’ này, cách mình đang áp dụng là nhìn đời dưới lăng kính tích cực. Tức là trân trọng những gì mình đã có, cảm kích những gì mình đã làm được, yêu quý hiện tại của chính mình.

Cách giải quyết vấn đề: Để có nhiều thời gian hơn

Để có nhiều thời gian hơn, bạn cần học hai thứ 1) chọn lượng công việc đúng theo khả năng mình làm được và 2) học cách nhìn đời dưới lăng kính tích cực.

Khi nào bạn cảm thấy stress quá, nên dừng lại và nhìn sâu vào bên trong bản thân. Cảm giác bây giờ của mình là gì, đầu óc mình cảm thấy thế nào, cơ thể mình nhức mỏi ở đâu không? Khi lại những cảm giác này vào giấy, học cách nhận biết cảm giác khi nào bản thân đã quá mệt mỏi và stress.

Khi bạn thấy cảm giác này xuất hiện, hãy tập luyện tâm trí mình để không muốn thêm thứ gì nữa. Hãy dừng tâm trí mình ở đó, dừng ở những việc mình đang làm, đừng đọc thêm những thói quen tốt, những mục tiêu hay ho của người khác nữa, cứ từ từ thôi.

Khi bạn stress, dừng ngay mọi việc lại và nghĩ.

Nếu mình chỉ còn sống được từ giờ đến tối nay thôi và chỉ được làm một việc duy nhất, mình sẽ làm việc gì? Khi mình hoàn thành việc duy nhất này, mình sẽ cảm thấy cực kỳ sung sướng và hoan hỉ vì đã có một ngày thành công. Các việc sau mình có làm hay không, không quan trọng.

Mỗi một khoảnh khắc, mình chỉ làm một việc. Mình dành hết sự tập trung cho việc đó, xem việc đó là việc quan trọng nhất, và luyện thói queun cảm thấy cực kỳ hạnh phúc khi làm xong việc đó.

Ví dụ một ngày làm việc của mình có thể diễn ra đó là:

1) Sáng ngủ dậy, mình vạch ra 3 điều cần phải làm hôm nay theo thứ tự quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn.

 • Viết 3 bài cho báo.
 • 1 tiếng sửa bản thảo sách.
 • 1 tiếng soạn bài đi dậy.

2) Sau khi đến chỗ làm, mình sẽ mở ngay Pomodoro để bắt đầu làm cho xong việc đầu tiên, viết 3 bài cho báo. Thường mình sẽ tốn khoảng 4 Pomodoros (2 tiếng từ 8:30 đến 10:30) để làm xong phần này.

Khi làm xong, mình rất sung sướng. Mình ngồi một lúc để cảm nhận sự hài lòng của bản thân đã làm xong việc. Còn một chút thời gian đến giờ trưa, nếu mình thấy khỏe khoắn, mình làm đầu việc thứ hai, nếu không khỏe lắm, mình chơi chờ đến chiều.

3) Các đầu việc sau mình thực hiện tương tự như vậy.

 

Nói chung, thời gian nhiều hay ít nó ở trong đầu chúng ta, hãy tập cách điều chỉnh tâm trí, thay đổi góc nhìn để giúp ta có nhiều thời gian hơn.

Bạn nào thấy thời gian của bản thân còn lộn xộn, muốn đăng ký tư vấn thêm về quản lý thời gian có thể đăng ký với mình tại đây: http://bit.ly/TuVanCaNhan

Các bài viết khác: https://anhtuanle.com/articles/

 1. Làm Sao Để Trông Tự Tin Hơn?
 2. Mình đang dùng những ứng dụng gì trên điện thoại?
 3. Em học được gì từ Jack Ma?
 4. Chủ Nghĩa Sống Tối Giản Cho Sinh Viên
 5. Để Tập Trung Hơn – Phương pháp Pomodoro để Tập Trung 25 Phút
 6. Thay đổi bản thân: Làm gì trong 30 ngày tới?
 7. Muốn làm được nhiều, phải tập buông bỏ bớt đi
 8. Nếu bạn thấy mình chưa có đủ thời gian…
 9. Làm thế nào để thay đổi được bản thân trong 7 ngày?

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Ước gì ngày có hơn 24 giờ. Làm sao để có nhiều thời gian hơn?

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.