Nếu bạn giống tớ, thích vọc vạch tìm tòi trên Internet, chắc hẳn bạn cũng sẽ thấy một đống các bí kíp làm sao để khỏe mạnh hơn – đầy rẫy mọi nơi. Nhiều thì nhiều vậy thôi, thật ra nếu bạn để ý một xíu, thì bí kíp nào cũng sẽ quay về chuyện ngủ, tập thể dục và ăn uống mà thôi. Vậy nên, nếu bạn chưa biết bắt đầu chăm lo cho sức khỏe của mình từ khúc nào, dưới đây là một số phương án để bắt đầu – cho người mới bắt đầu.

Tập thể dục kiểu nào cũng được

Tùy sở thích – bạn có thể chạy nè, tập tạ, yoga, học mấy lớp GroupX của các phòng gym cũng được – có cả tỉ lựa chọn. Bất kỳ một kiểu tập thể dục nào đều hơn là không tập. Nếu bạn cả ngày chưa vận động tí nào, thì việc đầu tiên cần làm là mỗi ngày cho vào lịch 10 phút vận động đi thôi.

Một tuần thể dục tốt cho sức khỏe có thể bao gồm:

  • Một vài bài tập cardio (chạy là một ví dụ)
  • Một vài bài tập sức mạnh (tập tạ)

Người chạy bộ vẫn được khuyên một tuần nên có một hai buổi tập tạ. Người tập ta vẫn được khuyên rằng một tuần nên có một hai buổi chạy bộ. Hoặc bạn có thể chơi một môn thể thao nào đấy kết hợp được cả hai cái trên.

Nếu bạn là một đứa lười chơi thể thao, cái gì cũng mới mẻ hết, thì việc đầu tiên là cứ tìm một môn bất kỳ chơi đi, chán thì bỏ, thích thì chơi tiếp – dần dần bạn sẽ tìm được ra đâu là sở thích và sở trường của mình. Tìm được ra rồi thì mới lên kế hoạch tập, tìm người hướng dẫn, đặt mục tiêu dài lâu các thứ.

Ngủ đủ nhé

Có cả một thị trường màu mỡ bán những ‘đồ tốt cho sức khỏe’ cho chúng ta – những con người thiếu năng lượng. Bạn có thể bỏ đống tiền ra mua vitamin, đồng hồ đo giấc ngủ, sách nói về những lời khuyên này kia.. hoặc thật ra là, bạn chỉ cần đi ngủ đủ là được rồi.

Nếu bạn thấy một tuần hoặc một tháng vừa rồi, trung bình mình ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày – và trong ngày thấy có lúc mệt mỏi – vậy thì đấy là vấn đề cần giải quyết. Tại sao mình lại nói thêm đoạn trong ngày thấy mệt mỏi, vì nếu thật ra bạn chỉ ngủ 4 tiếng thôi mà vẫn thấy khỏe re thì đâu có vấn đề gì đâu. Quan trọng vẫn là quan sát bản thân mình, nếu có vấn đề thì mới cần giải quyết. Đa số mọi người được khuyên ngủ từ 6 đến 9 tiếng mỗi ngày. Cách đơn giản nhất để có thể có thêm giờ ngủ là biết cách lập kế hoạch cho buổi tối và buổi sáng.

Mình có chia sẻ tại đây hai bài viết về làm sao để dậy sớmlàm sao để ngủ sớm, bạn có thể nghía qua coi.

Ăn theo một chế độ không tào lao

Có rất rất nhiều các chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, thế nên bạn không cần phải lo lắng lắm đâu nếu chưa tìm được chế độ nào phù hợp với mình. Về cơ bản, ăn tốt là ăn nhiều quả, nhiều rau và đừng ăn nhiều đường.

Nếu bạn đang cần giảm cân ý, thì bạn chỉ cần nắm được cơ bản là: bạn phải giảm số calorie đầu vào vào. Mỗi chế độ thì sẽ có cái lại cái hại khác nhau: ví dụ nếu ăn chế độ nhiều béo kiểu keto thì bạn sẽ dễ cảm thấy no nê hơn, hoặc có thể bạn thích kiểu đơn giản nhẹ nhàng của chế độ intermittent fasting hoặc nếu bạn thích ăn nhiều loại đồ ăn thì ăn kiểu cổ định là low-fat thoai.

Nhớ là, khi liên quan đến việc kiểm soát cân nặng, tăng hay giảm, chế độ ăn quan trọng hơn cả việc tập thể dục ý.

Với bạn nào gầy gầy và muốn tăng ký, mình có chia sẻ kinh nghiệm tăng 10 ký trong 2 tháng của mình ở đây.

Bớt bớt stress

Thật ra nếu bạn đang có tâm trạng không ổn, vì chia tay bồ, xích mích ba mẹ hay bất kỳ vấn đề gì đấy – thì những phương pháp trên sẽ chẳng có cái nào áp dụng được với bạn cả.

Nếu bạn đang không ổn nhưng thế, một vài phương pháp như kiểu thiền hay đi tập yoga có thể giúp bạn điều hòa lại bản thân đôi chút, tuy nhiên vẫn cần phải nhìn vào gốc rễ vấn đề là: bạn có đang làm việc quá nhiều không? Bạn có đang lo lắng chuyện gì không? Các mối quan hệ của bạn có tốt không?

Có thể sẽ mất rất lâu để làm cho cái ‘stress’ kia biến mất, nhưng việc đầu tiên bạn có thể làm đó là ngồi xuống, nhìn sâu hơn vào bên trong vấn đề để biết đâu là nguyên nhân đã gây ra vấn đề đó cho mình.

Đừng thay đổi tất cả cùng một lúc

Nếu tất cả những vấn đề trên cái nào bạn cũng đang có vấn đề – không sao cả – giờ là lúc bắt đầu thay đổi. Nhưng đừng máu me qua, từ từ thôi. Bạn không thể nào tự nhiên ngủ một giấc ngày mai có một đống thói quen tốt buổi sáng, ăn uống chuẩn 100% hay ngày nào cũng tập thể dục một tiếng được cả.

Chỉ cần chọn một khía cạnh để thay đổi ngay bây giờ thôi. Ví dụ bạn thêm vào lịch của bản thân một tuần hai buổi chạy bộ và quan sát xem như thế nào. Tuần tới thì thêm vào lịch của bản thân một buổi ăn uống đúng cách, rồi lại quan sát xem thế nào. Cứ kiên nhẫn, thay đổi bản thân là hành trình nhiều tháng, nhiều năm, chứ không phải chuyện hôm nay và ngày mai.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: