Thời sinh viên, mình đi ngủ lúc 1-2 giờ sáng và thức dậy vào lúc giữa trưa là chuyện rất bình thường.

Mất hơn một năm luyện tập, mình mới vào khuôn khổ ngủ lúc 10PM và dậy lúc 4AM được.

Hôm trước mình đã viết một bài hướng dẫn Làm sao để đi ngủ sớm rồi, chủ đề hôm nay mình sẽ hướng dẫn làm sao để các bạn dậy sớm.

1. Phải giải quyết xong bước báo thức

Việc khó khăn nhất của buổi sáng là làm thế nào thoát khỏi cái giường ‘yêu quý’. Có thể các bạn đã thử đủ mọi thể loại báo thức rồi mà vẫn không thành công đúng không?

Vậy các bạn phải hiểu nguyên tắc của việc tỉnh giấc trước. Để tỉnh táo ta cần 2 thứ phải tỉnh táo: tâm trí + cơ thể. Khi ta nghe báo thức và mở mắt, chỉ mới tâm trí tỉnh thôi. Cơ thể chưa di chuyển nên chưa tỉnh. Thế nên ta ngủ tiếp.

Để giải quyết cái này mình dùng ứng dụng Alarmy để làm báo thức. Mình chọn chế độ chụp mã vạch để báo thức.

Tối hôm trước mình sẽ chụp mã vạch hộp kem đánh răng. Sáng hôm sau khi báo thức kêu mình phải dậy đi bộ vào nhà tắm chụp lại mã vạch của nó. Nhân tiện đang cầm thì mình đánh răng luôn.

Trên đường đi vào nhà tắm mình uống một ly nước đã chuẩn bị sẵn tối qua để cho ruột hoạt động.

2. Tạo ra môi trường để thoải mái

Khi ta nghe hoặc đọc nhiều về cái gì đó, ta thường bị ảnh hưởng bởi nó.

Ví dụ bây giờ chúng ta rất sợ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đúng không? Vì trong vô thức ta nhìn thấy nó ở trên Facebook và TV rất nhiều.

Vậy muốn dậy sớm, mình phải tạo cho bản thân một ‘môi trường’ thấm đẫm chuyện dậy sớm trước đã. Tạo bằng cách là bạn lên Google gõ từ khóa ‘get up early’ và đọc các bài viết về chủ đề đó. Mỗi ngày đọc/xem chục bài thì dần dần bạn sẽ quen dần với việc này.

3. Để dành phim và Facebook vào sáng sớm

Mình gọi cái này là ‘sướng ngược’.

Tối ta thường thức khuya vì ‘thèm’ xem phim hoặc lướt Facebook. Vậy tại sao không thử dành cái nào như một phần thưởng sáng sớm?

Bình thường các bạn cứ đọc mấy bài là dậy sớm để học, để tập thể dục, để đọc sách – nếu bạn chưa làm mấy việc này trước đây – mình cam đoan là không dậy được đâu. Vì sao vậy? Chán chứ sao.

Thay vào đó nếu bạn đang tập dậy sớm, trong 1 tháng đầu tiên hãy làm việc mình thích sau khi dậy. Ví dụ dậy xong nằm 30 phút lướt Facebook hoặc ngồi 30 phút xem phim (tốt nhất nên ngồi đừng nằm). Việc nhìn màn hình một lúc lâu sẽ giúp bạn tỉnh táo.

Nhiều bạn sẽ phản biện rằng mới dậy sớm nhìn màn hình không tốt. Đúng. Nhưng để luyện thói quen dậy sớm, bạn làm việc này trong 1 tháng thì cũng không vấn đề gì đâu. 

4. Tham gia một cộng đồng dậy sớm

Ví dụ bạn tham gia nhóm Viết 100 Từ hoặc nhóm 30 Ngày Thử Thách và cam kết với mọi người ở những nhóm này về việc dậy sớm của bạn. Khi có cam kết và người khác biết đến, bạn sẽ dễ dậy sớm hơn.

5. Dậy sớm đúng chu kỳ ngủ

Nói nôm na thế này cho đơn giản, mỗi một tối khi ta đi ngủ thì có nhiều chu kỳ, mỗi chu kỳ thì kéo từ giai đoạn tỉnh giấc đến ngủ sâu. Thông thường mỗi chu kỳ khoảng 90 phút, một tối ta ngủ khoảng 6 chu kỳ.

Vậy phương pháp ở đây là hãy đặt báo thức ở đầu mỗi chu kỳ, tức là thời gian ta tỉnh giấc nhất, thì dễ dậy tỉnh táo hơn.

Ví dụ bạn đi ngủ lúc 11PM, các chu kỳ sẽ là 11PM-00:30, 00:30 đến 2:00, 2:00 đến 3:30, 3:30 đến 5:00, 5:00 đến 6:30, vậy thì bạn nên dậy khoảng 5AM hoặc 6:30 là đẹp.

Cái này chỉ mang tính tương đối thôi nhé.

6. Bạn nên tập dậy vào một giờ cố định trong 1 tháng

Khi luyện một thói quen, bạn phải luyện trong 1 tháng thì mới dần dần quen được. Thế nên hãy tự đặt mục tiêu ra trong 30 ngày, kể cả thứ 7 chủ nhật cũng phải làm nhé.

7. Nên có một thói quen buổi sáng

Khi ta ngủ dậy mà không có việc gì làm, ta hay buồn chán và đi ngủ tiếp. Vậy nên bạn nên tập cho bản thân một danh sách các thói quen buổi sáng – morning routine – để sáng nào cũng những việc đó mà làm thôi, không cần phải nghĩ. Ví dụ thói quen của mình là:

  • Ngủ dậy, 5 phút lướt Facebook.
  • 15 phút học tiếng Tây Ban Nha trên Duolingo.
  • Đi vệ sinh, đánh răng.
  • Đọc sách 30 phút.
  • Chống đẩy 200 cái.
  • Đi tắm.

 

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn dậy sớm hơn.

Chúc các bạn thành công.

 

Đọc các bài khác: https://anhtuanle.com/articles/

Chương trình tư vấn tìm việc & quản lý thời gian: http://bit.ly/TuVanCaNhan

Lớp học cách viết CV Online cho các bạn tại nhà: https://anhtuanle.hachium.com/course/1121/

8 bình luận cho “Làm Sao Để Ngủ Dậy Sớm?”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: