Bạn nhìn thấy một công việc rất là ngon và mong muốn sửa lại CV để nộp ngay lập tức vào đó. Mỗi tội công việc đấy chỉ còn mấy tiếng nữa là deadline rồi, giờ phải sửa cái gì bây giờ? Bài viết này mình sẽ liệt kê ra một vài lỗi ‘nho nhỏ’ mà các bạn có thể mở CV của bản thân ra ngay bây giờ để sửa, tốn chút xíu thời gian thôi nhưng bù lại cơ hội được gọi đi phỏng vấn to hơn hẳn.

SỬA TRONG 2 PHÚT

1/ ĐỔI FONT CHỮ

Ngắn gọn đơn giản dễ hiểu là hãy dùng các font dễ đọc kiểu như là Helvetica, Arial, hoặc Times New Roman. Ngoài ra trong CV chỉ nên xài 1 font chữ thôi.

2/ BỎ CHỮ ‘References Available Upon Request’

Chả có nhiều công ty yêu cầu cung cấp thông tin người giới thiệu trong CV đâu. Các bạn cứ chuẩn bị sẵn khi nào nhà tuyển dụng hỏi thì cung cấp, chứ không cần phải viết vào CV làm gì. Tiết kiệm diện tích viết cái khác.

3/ XOÁ CHỮ ‘Career Objective’

Cá nhân mình thấy trong phần này toàn thông tin rất chung chung kiểu như là ‘Em muốn tìm một môi trường năng động, chuyên nghiệp, có cơ hội thể hiện bản thân, vân vân’. Nếu chung chung vậy thì viết vào làm gì.

Thay vào đó bạn có thể thay bằng Career Summary và học cách viết sao cho bớt sáo rỗng hơn.

4/ NHỚ KIỂM TRA LỖI NGỮ PHÁP NHÉ

Mình thấy có một số lỗi thông dụng đấy là

  • không viết hoa đầu câu hoặc không viết hoa tên riêng
  • Cuối cấu chỗ thì có dấu ., chỗ thì lại không có
  • Công việc đã kết thúc thì phải dùng động từ thì quá khứ.

5/ LƯU ĐÚNG ĐỊNH DẠNG

Nếu CV của bạn chỉ toàn chữ, không có bảng có cột có hình ảnh gì thì có thể lưu thành file .doc. Tuy nhiên để chắc ăn nhất thì nên lưu thành PDF để khi gửi cho nhà tuyển dụng tránh bị lỗi.

6/ NHỚ LƯU TÊN FILE 

CV có hay đến mấy mà file để tên là CV.doc thì cũng bị loại thẳng cẳng. Nên tốt nhất các bạn nên lưu theo mẫu là “[First Name] [Last Name] Resume” hoặc theo yêu cầu của công ty nhé.

7/ BỎ ĐỊA CHỈ CỤ THỂ ĐI

Nếu bạn không muốn bị bắt cóc, đừng ghi số nhà cụ thể trong CV. Nếu có khi thì ghi tên phường trở đi là được rồi.

8/ THÊM LINKEDIN VÀO

Thay vì cho link Facebook thì nên cho LinkedIn. Có LinkedIn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Bạn có thể học cách viết LinkedIn qua đây.

9/ NẾU CÓ LINK THÌ NHỚ HYPERLINKS

Tức là người ta phải ấn được vào đó ấy. Các bạn khi cho link thì nhớ Ctrl+K rồi paste link đó vào, để nhà tuyển dụng ấn được vào luôn.

10/ BỎ CÁC THÔNG TIN CÁ NHÂN THỪA

Ví dụ như giới tính, tuổi, số đo 3 vòng, tên bố tên mẹ, quê quán số chứng minh thư nhân dân vân vân – đây toàn là thông tin cá nhân bảo mật, không bắt buộc cho vào CV.

11/ BỎ THÔNG TIN THỜI GIAN TỐT NGHIỆP

Với các anh chị đã tốt nghiệp trên 3 năm trở lên, có thể bỏ phần năm tốt nghiệp tại mục Education nếu muốn ứng tuyển trái ngành. Nhà tuyển dụng không thấy sẽ đỡ thắc mắc tại sao đứa này già rồi còn muốn đi làm chỗ mình.

12/ CHO EDUCATION XUỐNG DƯỚI

Khi nhà tuyển dụng nhìn vào CV họ muốn thấy kinh nghiệm làm việc hoặc kĩ năng trước, nên trừ khi ngành học của bạn cực kì liên quan thì cho vào CV, còn không thì thôi nhé.

13/ CV DỄ NHÌN DỄ ĐỌC

Thông thường CV nên dài khoảng 1-2 trang, đừng quá 2 trang. Các bạn có thể để Line Spacing khoảng 1.25 cho dễ đọc, font chữ nên khoảng 10-12, đừng to mà cũng đừng bé hơn.

14/ GIẢM LỀ MỘT XÍU

Nếu bạn muốn CV của mình không dài quá mà vẫn muốn viết thêm thông tin, bạn có thể giảm lề trên dưới xuống 0.5” và lề trái phải thành 0.75”, như thế sẽ có thêm chút diện tích mà trông vẫn đẹp.

 

SỬA TRONG 5 PHÚT

15/ BỎ THÔNG TIN TRƯỜNG CẤP 3 ĐI

Thật ra trường cấp 3 chả liên quan gì đến việc đi làm cả, chỉ nên ghi các thứ học hành từ đại học trở lên thôi.

16/ UPDATE LẠI MỤC SKILLS XEM NHÉ

Bạn thử xem lại trong phần Skills mình đang có bao nhiêu Skills (khoảng 6 cái là vừa). Trong đấy có đang có các từ chung chung kiểu Time Management, Leadership, Friendly, Communication không? Nếu có thì CV của bạn sẽ chẳng có gì nổi bật so với ứng viên khác cả.

Thử xem xem công việc mình đang nộp người ta đòi hỏi kĩ năng gì rồi viết vào? Ví dụ một bạn Marketing thì trong Skills có các mục như Planning Event, Brainstorming Idea, Run Facebook Ads hay tương tự thế không.

17/ CHIA NHỎ MỤC SKILLS

Nếu bạn có rất nhiều Skills liên quan đến công việc thì nên chia nhỏ ra làm các phần như ‘Work-related Skills’ (các kĩ năng liên quan đến công việc), ‘Language Skills’ (các ngôn ngữ bạn biết) hay ‘Software Skills’ (các phần mềm bạn biết).

18/ XEM LẠI FORMAT

Kiểm tra xem các đề mục đã in đậm viết hoa giống nhau chưa, các gạch đầu dòng có cùng một loại không, đừng chỗ thì dấu chấm, chỗ thì dấu vuông, chỗ thì gạch đầu dòng nhé.

19/ KHÔNG VIẾT TẮT TRONG CV

Có những thuật ngữ bạn nghĩ là bạn hiểu nên bạn viết tắt trong CV, nhưng chắc gì nhà tuyển dụng đã hiểu, nên nhớ giải thích rõ ra trước khi viết tắt nhé.

20/ ĐỪNG THIẾT KẾ MÀU MÈ

Thật ra chỉ các bạn làm thiết kế, truyền thông hay quảng cáo thì cần thiết kế màu mè thôi, còn càng tầm manager trở lên thì họ càng dùng mẫu CV đơn giản. Các bạn tham khảo thử mẫu CV này xem.

21/ THAY THÁNG/NĂM BẰNG NĂM

Tức là nếu bạn làm ở đâu đó thời gian quá ngắn (khoảng 2-3 tháng) hoặc có 1 vài tháng bạn không làm gì cả, thay vì viết (09/2016 – 11/2016) trong phần thời gian, bạn chỉ cần viết 2016 là được rồi.

22/ DÙNG CÁC ĐỘNG TỪ ĐA DẠNG

Đừng lúc nào cũng quanh quẩn các từ như Support, Lead, Help, Organize, có rất nhiều từ khác bạn có thể tham khảo ở đây này.

23/ SẮP XẾP THEO THỨ TỰ THỜI GIAN GẦN NHẤT ĐẾN XA NHẤT

Ví dụ bạn có 3 công việc vào năm 2016 – 2015 – 2014 thì phải sắp xếp 2016 trước, 2014 sau cùng nhé.

24/ THÊM CÁC SỐ LIỆU VÀO CV

Một bản CV có nhiều số liệu sẽ dễ gân ấn tượng hơn. Ví dụ thay vì viết ‘Quản lý fanpage’ bạn có thể viết ‘Quản lý fanpage 20,000 likes và giúp tăng trưởng 30% trong 2 tháng’. Bạn có thể học một số cách thêm số liệu ở đây này.

 

SỬA TRONG 10 PHÚT

25/ KIỂM TRA SỐ LƯỢNG BULLET POINTS

Mỗi một công việc đưa vào CV nên có khoảng ít nhất 3 gạch đầu dòng để chứng minh. Nhiều nhất cũng nên chỉ khoảng 6-7 gạch đầu dòng thôi, và mỗi gạch đầu dòng đừng dài quá hai dòng.

26/ ĐƯA CHO BẠN ĐỌC

Đưa cho một đứa bạn bất kỳ bảo nó liếc trong khoảng 30 giây và hỏi xem ‘Đó mày CV này ứng tuyển cho công việc gì?’, nếu đứa bạn đoán đúng hoặc gần đúng vị trí bạn định ứng tuyển, có vẻ đó là CV ổn. Nếu nó đoán trật lất, nên xem lại thông tin trong CV.

27/ CÁC GẠCH ĐẦU DÒNG ĐÃ CÓ SỐ LIỆU CHƯA

Kiểm tra xem mỗi một gạch đầu dòng đã có số liệu hay tên riêng chưa, chưa có thì nên bổ sung vào ngay.

 

Bạn có thể dùng mẫu CV ở đây để bắt đầu sửa lại.

Hoặc đăng ký chương trình tư vấn cá nhân để được sửa CV luôn.

3 bình luận cho “Nếu chỉ có 2 phút để sửa lại CV?”

  1. Dạ, em cảm ơn những gì anh đã chia sẻ ạ. Hy vọng em sẽ vận dụng được nhiều điều hay khi viết CV ạ.

    Vào 27 thg 9, 2017 16:26, “Anh Tuan Le” đã viết:

    > Anh Le posted: “Bạn nhìn thấy một công việc rất là ngon và mong muốn sửa > lại CV để nộp ngay lập tức vào đó. Mỗi tội công việc đấy chỉ còn mấy tiếng > nữa là deadline rồi, giờ phải sửa cái gì bây giờ? Bài viết này mình sẽ liệt > kê ra một vài lỗi ‘nho nhỏ’ mà các bạn có thể m” >

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: