CV 2 Trang Có Được Không? CV Dài Mấy Trang Thì Chuẩn?

Một câu hỏi rất cơ bản của những bạn mới bắt đầu viết CV (hồ sơ tìm việc) đó là vấn đề về độ dài. CV nên dài bao nhiêu trang? Có phải cứ nhất thiết là 1 trang không? Nếu CV dài 10 trang thì có vấn đề gì không?

Câu trả lời đó là – không có đáp án nào đúng 100% hết. Nếu bạn đọc các bài viết về chủ đề này hoặc nghe các anh chị làm HR chia sẻ, bạn sẽ nhận được cả chục luồng ý kiến khác nhau. Sự thật là ở các nước phương Tây trước đây, cứ nhắc đến Resume là họ nghĩ đến một bản sơ yếu lý lịch một trang (Resume và CV khác nhau, các bạn đọc thêm bài này để hiểu rõ), nhưng bây giờ với sự phát triển của công nghệ + với việc các ngành sáng tạo ngày càng nhiều, nên CV bây giờ rất đa dạng về ‘ngoại hình’, 1 trang cũng có, 2 trang cũng có – có bạn còn thậm chí làm CV bằng Web hoặc Powerpoint nữa.

Khi Số Lượng Cân Bằng Với Chất Lượng

Nếu là sinh viên chưa có kinh nghiệm, CV ta cần cho vào càng nhiều thông tin càng tốt (việc tình nguyện, việc CLB, việc gia sư, vân vân) (đọc thêm bài này để biết thêm về cách viết CV nếu thiếu kinh nghiệm). Tuy nhiên khi chúng mình đi làm một thời gian rồi, chúng mình cần loại bớt các kinh nghiệm không liên quan trong CV đi. Ví dụ, việc gia sư sẽ chẳng liên quan gì đến Marketing hay kế toán cả.

Vậy nên với các bạn sinh viên tham gia nhiều hoạt động, cá nhân mình thấy ở thời điểm hiện nay CV dài khoảng 2 trang vẫn ổn, 1 trang thì rất tốt. Sau này khi đã có nhiều kinh nghiệm hơn rồi, hãy cố gắng chọn ra những kinh nghiệm liên quan nhất và rút gọn nhất CV có thể. Nếu các bạn có cơ hội được đọc CV của những anh chị giám đốc các công ty lớn, sẽ thấy hồ sơ của họ thường ít khi dài quá một trang.

Khi viết CV, thay vì cố liệt kê càng nhiều càng tốt, bạn hãy chọn ra những thông tin liên quan nhất đến việc mà mình đang ứng tuyển. Ví dụ mình thấy có nhiều bạn hay đưa trường cấp 3 vào CV, thành thật mà nói cái này không liên quan gì cả.

Bên cạnh đó, thay vì liệt kê các gạch đầu dòng những việc mình làm trông chẳng khác gì một cái Job Description, bạn hãy cố suy nghĩ thế nào để mõi một gạch đầu dòng có thể thêm một số liệu kiểu như 123 khách hàng hoặc tăng trưởng 25% nhé, trông CV sẽ hấp dẫn hơn nhiều.

Bài viết này sẽ giúp hướng dẫn các bạn cách thêm số liệu vào CV.

Viết CV Phải Có Khoảng Trống Ở Lề

Để mình lấy một ví dụ dễ hiểu, giữa hai văn bản dưới đây, bạn thấy cái nào dễ đọc hơn:

Trừ khi bạn có sở thích ‘đặc biệt khác người’ một xíu, mình cam đoan các bạn đọc đều thấy mẫu số 1 dễ nhìn hơn đúng không nào?

Vấn đề đơn giản là mẫu số một có cách lề (các bạn thấy khoảng trắng ở bên trái bên phải và trên đầu không?). Đây là một cách trình bày rất đơn giản và chuyên nghiệp nhưng mình thấy nhiều bạn khi viết CV lại bỏ qua nó. Vì ‘lý thuyết’ là CV phải tròn trịa một trang, vậy nên với một số bạn khi có quá nhiều kinh nghiệm, các bạn cố gắng chỉnh cho lề thật là ít, chữ thật là bé để vừa vặn một trang, trông sẽ cực kỳ khó chịu với nhà tuyển dụng.

Vậy nên tốt nhất khi trình bày một bản CV, các bạn để lề ít nhất khoảng 2cm nhé. Có thể tham khảo một mẫu CV mình đăng ở đây nè.

Đừng Để Thừa Một Hai Dòng Ở Trang 2

thua-thai-cv-anhtuanle.png

Giống như hình ảnh ở trên là một lỗi cũng nhỏ thôi nhưng mình thấy nhiều bạn mắc phải và làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy khá khó chịu. Đó là lỗi không đều thông tin, trang 1 có rất nhiều chữ nhưng trang 2 lại chỉ có vài chữ tí tẹo như trên.

Nếu bị trường hợp như trên, các bạn cố gắng cắt bớt nột dung hoặc giảm bớt lề một chút, CV vẹn tròn trong 1 trang sẽ đẹp hơn hoặc nếu có viết 2 trang thì trang 2 cũng cố gắng lấp đầy khoảng 50% nội dung chữ nhé.

 

Trên đây là một số tips cho các bạn.

Các bạn có thể đọc thêm các tips viết CV tại đây.

Hoặc đăng ký chương trình tư vấn viết CV cá nhân với mình tại đây.

 

Một suy nghĩ 1 thoughts on “CV 2 Trang Có Được Không? CV Dài Mấy Trang Thì Chuẩn?

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.