Có cả đống các lời khuyên, tips này tips kia mà bạn chỉ cần một giây Gúc Gồ là sẽ ra. Mà cũng chính bởi vì nhiều quá nên có thể bạn chẳng biết phải bắt đầu từ đâu cả. Để giúp cho các bạn chuẩn bị tìm cho bản thân một công việc tốt hơn, mình viết bài viết này chia sẻ về 6 tips đơn giản – ngắn gọn nhé.

1. Ai cũng có thể vượt qua được vòng gửi xe

‘Vòng gửi xe’ khi đi tìm việc là gì? Đó là bước đầu tiên khi một nhà tuyển dụng ngồi lọc email để chọn ứng viên. Vì là vòng gửi xe nên yêu cầu không khắt khe lắm đâu, tỉ lệ chọi cũng không cao, có khi 100 người nộp thì 80 người có thể qua được vòng này – miễn sao là biết làm đúng. Và ở vòng gửi xe, người đọc hồ sơ của ta có thể cũng chỉ là một bạn nhân viên mới ra trường chứ chưa phải giám đốc nhân sự đâu nhé.

Vậy để qua được vòng gửi xe thì phải làm sao? Đơn giản cực kì, các bạn chỉ cần làm đúng các bước bên dưới (ấn vào link để xem nhé):

2. Có nhiều cách nộp đơn, đâu chỉ riêng online

Nếu bạn muốn gây ấn tượng với một nhà tuyển dụng hoặc một công ty nào đó, hãy mở rộng cách gửi hồ sơ của bản thân ra. Có rất nhiều cách để mở rộng như là:

  • Tham gia một buổi hội thảo hoặc chia sẻ có đại diện của công ty đấy; đeo theo CV của mình và tìm cách nói chuyện với người ta.
  • Cầm hồ sơ trực tiếp hoặc gửi thư tay trực tiếp đến công ty.

Nói chung, nếu bạn thật sự yêu quý công ty đó, hãy thử tìm một cách sáng tạo để gây ấn tượng xem nhé. Nhưng quan trọng là gây ấn tượng gì thì gây, vẫn phải đảm bảo nội dung CV đúng và đủ như các mẫu ở đây.

3. CV không phải là Tattoo

Tức là không phải viết một lần rồi không bao giờ đụng đến nó hay chỉnh sửa nó nữa.

Với mỗi một công việc khác nhau mà bạn định nộp, bạn nên dành thời gian để sửa lại phần Career Summary, Skills hay Work Experience sao cho có những từ khóa và nội dung phù hợp với công việc mà bạn định nộp. Như vậy thì phần trăm chúng tuyển sẽ cao hơn.

Có một cách rất đơn giản bạn có thể làm ngay. Đầu tiên, đọc thật kĩ Job Description, xem phần Mô tả công việc và liệt kê ra càng nhiều các từ khóa mà bạn thấy liên quan đến công việc càng tốt. Tiếp theo, bạn tìm cách nhét càng nhiều từ khóa này vào trong CV của bạn, như vậy nhà tuyển dụng đọc sẽ thấy sự liên quan nhiều hơn.

4. Hãy hiểu ý nghĩa đằng sau, đừng làm con vẹt

Ý của mình ở đây là, dù bạn đọc các tips tuyển dụng, viết CV hay phỏng vấn của mình hay của bất kì ai – hãy cố gắng hiểu sâu về việc tại sao phải làm như vậy, chứ đừng chỉ máy móc làm theo.

Ví dụ khi mình chia sẻ về cách trả lời các câu phỏng vấn ở đây, mình mong các bạn sẽ có một cái sườn, khung để giúp bản thân trả lời logic hơn – còn nội dung cụ thể như thế nào thì các bạn nên lấy từ câu chuyện của chính bản thân mình. Hạn chế copy paste nội dung CV của nhau (cái này nhà tuyển dụng có kinh nghiệm rất dễ nhận ra), hạn chế dùng các từ tiếng Anh nghe hay hay nhưng mà chính bạn cũng chả hiểu. Hạn chế học thuộc câu trả lời phỏng vấn, vì chả có vui tí nào. Nhà tuyển dụng thích những người vui vẻ và có dấu ấn riêng.

5. Nếu bạn chưa có LinkedIn, bạn chẳng có gì khác biệt

LinkedIn bây giờ phổ biến ở Việt Nam lắm rồi. Với LinkedIn, bạn sẽ ‘khoe’ được nhiều thứ hơn hẳn so với một bản CV chỉ dài 1 hoặc 2 trang. Nếu bạn muốn bản thân mình ‘professional’ hay muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như bạn hay viết vào trong CV, hãy tậu cho mình một bản LinkedIn. Chi tiết có thể xem hướng dẫn ở đây.

Chỉ cần mỗi ngày bạn dành ra 10 phút mà hay lướt Facebook, thay vào đó lướt LinkedIn, đảm bảo sau 1 tháng bạn sẽ có một đống contact của các nhà tuyển dụng.

6. Cảm ơn rất quan trọng

Mình có chia sẻ trong bài viết Không bỏ cuộc là như thế nào? rằng có một lần mình phỏng vấn không ổn lắm, nhưng nhờ có thư cảm ơn mà mình vẫn được trao cơ hội cho công việc đó.

Mình sẽ không nói rằng việc viết thư cảm ơn sẽ giúp các bạn có được một công việc tốt thôi. Tuy nhiên nếu sau buổi phỏng vấn bạn có một bức thư cảm ơn, nó vừa thể hiện sự lịch sự, vừa tăng thêm vài % cho bạn nếu họ đang cân nhắc bạn với người khác, đúng không nào? Cách viết thư cảm ơn bạn có thể xem tại đây.

Trên đây là một số tips. Chúc các bạn tìm việc thành công.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về tìm việc, có thể đăng ký với Tuấn Anh tại đây: https://anhtuanle.com/tuvan/ 

2 bình luận cho “Làm Sao Để Tìm Việc Dễ Hơn?”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: