Mình Đã Thử Tắm Nước Lạnh Mỗi Sáng Trong 1 Tháng. Và Đây Là Kết Quả.

Khi đọc và tìm hiểu về kĩ năng phát triển bản thân, mình thấy có rất nhiều sách và bài viết chia sẻ về một thói quen ‘mới nghe qua đã thấy rất đáng sợ’ đấy là: Tắm nước lạnh vào buổi sáng sớm.

Ban đầu mình cũng nghi ngờ lắm, sợ ốm là chính. Nhưng nếu nhiều người thành công đã chia sẻ về vấn đề này, chắc cũng phải có gì đó hay hay. Thế nên mình quyết định thử áp dụng trong một tháng xem sao. Và đây là ghi chép của mình trong 1 tháng tắm nước lạnh vừa qua.

Tuần 1

Lạnh. Lạnh vãi xyz luôn. Vì mình ở chung cư, mình nghĩ chắc là hàng xóm có nghe được tiếng mình la hét mỗi sáng khi mình lao vào làn nước lạnh chảy ra từ chiếc vòi hoa sen.

Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần trước bằng cách tự nói là Tắm nước lạnh là tốt, tắm nước lạnh tốt cho sức khỏe, tắm nước lạnh sẽ giúp thành công hơn, nhưng mình vẫn không sao tránh được cái cảm giác ngần ngại sau khi lột đồ ra và đứng phân vẫn nghĩ Sao mình không bật nước nóng lên mà tắm nhỉ? 

Mà thôi kệ, mình lấy iPhone ra – hẹn giờ 5 phút. Lấy hết sức bình sinh, nhảy vào làn nước.

Cảm giác đầu tiên: Khó thở. Nhưng rồi dần dần mình cũng quen, cỡ đâu 1-2 phút là mình thấy không còn lạnh nữa, có thể tự tin để gội đầu kì cọ người trong làn nước lạnh rồi.

Khi đồng hồ báo hết giờ 5 phút, mình tắt nước lâu khô người và đi ra ngoài. Tự nhiên thấy ở ngực và ở bụng ấm áp hơn hẳn, không biết là do nhiệt độ phòng thay đổi hay do tác dụng của việc tắm nước lạnh. Nhưng nói chung là một cảm giác rất dễ chịu.

Chốt lại tuần đầu: vẫn chần chừ vì sợ lạnh, nhưng tắm xong lại rất thoải mái.

Chốt thêm: Ban đầu mọi người cứ dọa là tắm nước lạnh là sẽ ốm, nhưng sau một tuần đầu mình thấy mình đâu có ốm. Hỏi một vài người bạn cũng đang áp dụng cùng, không có ai ốm cả. Ngược lại mình thấy sau khi tắm khoảng 1-2 tiếng là khoảng thời gian mình rất chi là hưng phấn và tràn đầy năng lượng. 

Tuần 2

Từ tuần thứ 2 trở đi, cái thời gian ‘chần chừ’ của bản thân mình giảm bớt đi hẳn. Thay vì cứ đứng nghĩ ngợi sợ sợ, mình chỉ mất khoảng 5-10 giây để quyết định lao vào tắm thôi. Vì mình tự động viên mình là lạnh mấy giây đầu thôi, sau đấy sẽ rất là dễ chịu. 

Có một vài hôm đi làm về muộn mà hôm sau phải dậy sớm nên mình thấy cơ thể hơi uể oải, đầu hơi biêng biêng. Nhưng mà cứ tắm nước lạnh xong là tự nhiên mình thấy thoải mái hẳn, cơ thể thấy cứng cáp hơn, đầu óc cũng nhẹ nhàng hơn.

Kết luận: Nước lạnh buổi sáng giúp tâm trạng mình vui vẻ hơn, giảm thiểu stress. Đúng như những gì những người thành công đã chia sẻ. 

Tuần 3

Việc tắm nước lạnh vào mỗi buổi sáng dần trở thành thói quen của mình rồi, không bỏ được. Có một hai hôm vì vội đi làm quên không tắm là cả ngày hôm đó bứt rứt khó chịu, cứ mong nhanh nhanh về nhà để được tắm.

Quan sát và kết luận: Cái này mình không chắc chắn lắm nhưng gấu mình bảo là một tháng gần đây mình có ít mụn hơn. Mình có tìm hiểu về một số tài liệu thì thấy nói rằng nước lạnh giúp cho da và tóc đẹp hơn, vì nó giúp giữ lại các tinh dầu tự nhiên của da và tóc. 

Tuần 4

Đến thời điểm này thì mình coi việc bước vào làn nước lạnh để tắm là một chuyện rất bình thường, không làm lại thấy nhớ.

Cảm giác mỗi khi tắm xong rất là phê. Để dễ tưởng tượng, bạn thử nghĩ đến cảm giác giữa một ngày hè nắng nóng chúng ta bắt gặp một cái bể bơi ở một nơi mát mẻ với làn nước mát mẻ, bạn ngay lập tức nhảy xuống đó để bơi – đúng không còn gì phê hơn. 

 

Nói chung, sau 1 tháng thử nghiệm, mình thấy việc tắm nước lạnh rất tốt cho bản thân mình. Mình ở Sài Gòn, thời tiết ôn hòa dễ chịu nên việc thử nghiệm cũng dễ dàng hơn. Các bạn ở xứ lạnh như Đà Lạt hay Hà Nội vào mùa đông chắc sẽ hơi vất vả hơn một chút.

Mình nghĩ nếu bạn đang thấy bản thân mình chưa làm được gì ra hồn hoặc muốn thử thách bản thân một chút, hãy bắt đầu bằng việc tắm nước lạnh xem sao.

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Mình Đã Thử Tắm Nước Lạnh Mỗi Sáng Trong 1 Tháng. Và Đây Là Kết Quả.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.