Hiểu Bản Thân Hướng Nghiệp

Em Không Biết Mình Thích/Giỏi Gì?

Em chưa biết mình giỏi cái gì và thích cái gì? Em đang học ngành Quản trị kinh doanh mà không biết là mình có hợp với ngành đó không? Em không biết sau này mình sẽ làm công việc gì để phù hợp với sở thích và đam mê của bản thân?  Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một phương pháp hướng nghiệp rất thông dụng để giúp các bạn đọc, các em đang gặp những khúc mắc như trên hoặc những khúc mắc tương tự có thể sử dụng để giải đáp cho bản thân. Khi đi hướng dẫn cho các em về kĩ năng khám phá bản thân, mình hay hướng dẫn các em rằng, muốn hiểu rõ về bản thân mình thì có 3 cách dưới đây:
 1. Lấy một tờ giấy và một cây bút: viết hết ra tất tật các hoạt động mà bản thân đã tham gia từ hồi bé đến bây giờ. Cái nào trong đó thích? Tại sao lại thích? Cái nào ghét? Tại sao lại ghét? Mình là người hiểu rõ bản thân nhất.
 2. Làm một survey để hỏi mấy đứa bạn thân, hỏi gấu, hỏi bố mẹ, hỏi thầy cô xem họ đánh giá như thế nào về mình? Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy hình ảnh của mình trong mắt người khácỞ đây mình có liệt kê một vài câu hỏi để hỏi người khác.
 3. Làm các bài trắc nghiệm tính cách.
Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ đi sâu vào phương pháp số 3. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại hình kiểm tra tính cách phổ biến như MBTI, DISC, Ennegram, Sinh trắc vân tay, Tử vi, bài Tarot và nhiều thứ khác nữa. Mỗi bài kiểm tra lại có một cái hay riêng của nó. Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ chia sẻ về một bài trắc nghiệm rất đơn giản, dễ hiểu để giúp các em có thể phần nào hiểu hơn về bản thân mình. Bài trắc nghiệm có tên ‘Mật Mã Holland’ – Holland Code.

Mật Mã Holland

Trước tiên ta xem hình ảnh dưới đây:
mat-ma-holland-anhtuanle
Holland Code.
mat-ma-holland-2-anhtuanle Ở trên là 2 hình ảnh bằng tiếng Anh và tiếng Việt giúp các em có thể đối chiếu dễ dàng hơn. Theo ông Hô Lần, con người chúng ta được chia làm 6 nhóm tính cách có tên là Realistic – Investigative – Artistic – Social – Enterprising và Conventional. Chúng ta có thể thuộc 1 hoặc nhiều nhóm tính cách ở trên. Cũng theo ông Hô Lần, các nghề nghiệp của chúng ta trên thị trường cũng được sắp xếp theo 6 nhóm tính cách này. Trắc nghiệm này rất đơn giản, nếu nhóm tính cách của chúng ta phù hợp và giống với nhóm tính cách của nghề nghiệp ta chọn, ta sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, bình an và làm tốt công việc đó hơn. Chỉ đơn giản vậy thôi. Vậy làm thế nào để biết được mình thuộc 6 nhóm tính cách nào ở trên? Sau đây Tuấn Anh sẽ nói nhanh sơ sơ về các nhóm, các em/bạn đọc và tự chấm điểm theo thang điểm từ 1 đến 10 ở từng nhóm xem mình được mấy điểm nhé.

Cách 1: Tự kiểm tra

 • Kỹ thuật: Thích làm với những vật cụ thể, máy móc, dụng cụ, cây cối, con vật hoặc các hoạt động ngoài trời. Không thích làm việc với con người.
 • Nghiên cứu: Thích quan sát, tìm tòi, điều tra, phân tích, đánh giá hoặc giải quyết vấn đề.
 • Nghệ thuật: Có khả năng nghệ thuật, sáng tác, trực giác và thích làm việc trong các tình huống không có kế hoạch trước như dùng trí tưởng tượng và sáng tạo.
 • Xã hội: Thích làm việc cung cấp hoặc làm sáng tỏ thông tin, thích giúp đỡ, huấn luyện, chữa trị hoặc chăm sóc sức khỏe cho người khác, có khả năng về ngôn ngữ.
 • Quản lý: thích làm việc với những người khác, có khả năng tác động, thuyết phục, thể hiện, lãnh đạo hoặc quản lý các mục tiêu của tổ chức, các lợi ích kinh tế.
 • Nghiệp vụ: Thích làm việc với dữ liệu, con số, có khả năng làm việc văn phòng, thống kê, thực hiện các công việc đòi hỏi chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận hoặc làm theo hướng dẫn của người khác.
Ví dụ, Tuấn Anh thấy mình khá nhất là nhóm Xã hội, đứng thứ 2 và thứ 3 là nhóm Quản lý và Nghiệp Vụ. Còn các bạn thuộc nhóm nào?

Cách 2: Làm bài kiểm tra giấy

Cách ở trên là cách tốt nhất, bạn nên tự đánh giá xem bản thân mình thuộc nhóm nào thì sẽ hay hơn. Ngoài cách trên, bạn đọc có thể làm kiểm tra lại bằng tiếng Việt và tiếng Anh để xem lại một lượt nữa xem mình thuộc nhóm nào: Lưu ý là những bài kiểm tra này các bạn chỉ nên làm để đối chiếu với việc tự nhận xét bản thân ở trên, không nên tin hoàn toàn vào kết quả.

Tiếp theo rồi làm gì?

Như đã hướng dẫn ở trên, nguyên lý của Holland Code nói đơn giản là, nếu nhóm của bạn hợp với nhóm của nghề nghiệp hay ngành bạn đang học, bạn sẽ vui vẻ, thoải mái, học và làm việc đó tốt hơn. Vậy nên việc đầu tiên là bạn cần dựa trên 6 nhóm trên, và nghĩ xem tên công việc hoặc ngành học của mình có thể cần tổ chất của nhóm nào. Ví dụ: Ngành Kế Toán:
 • Chắc không cần nhóm Nghệ thuật: vì kế toán ít cần sáng tạo.
 • Cần có Nghiệp vụ để sắp xếp, làm việc với số liệu, có thể là Nghiên cứu hoặc Quản lý tùy theo đặc thù công việc.
Như vậy có thể hiểu nôm na, nếu một bạn thấy mình thuộc nhóm Nghệ Thuật – Xã Hội chẳng hạn, có thể học kế toán sẽ không hợp. Trong khi một bạn có cả nhóm Nghiệp Vụ và Nghiên Cứu, có thể sẽ hợp hơn. Tương tự bài tập trên, các bạn thử đặt tên Holland Code cho các ngành ở trường đại học hoặc tên các ngành nghề các bạn biết xem nha. Và nếu có bất kỳ câu hỏi gì sau khi làm bài kiểm tra này, đừng ngần ngại comment ở đây. Nếu bạn cần tư vấn tìm công việc mới hoặc chau chuốt lại cách viết hồ sơ, có thể đăng ký tại đây: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle Đọc các bài khác của Tuấn Anh tại: https://anhtuanle.com/articles/

21 comments

 1. Anh Tuấn Anh ơi,
  Em kết hợp cả mật mã Holland và video hướng nghiệp của Phoenix, tổng hợp lại thì em có 100% Nghiệp vụ, 0% Kỹ thuật, Quản lý, Xã hội, Nghiên cứu ~ 60%, Nghệ thuật ~ 40%.
  Em học ngành Quản lý doanh nghiệp. Vậy ngành nghề nào mà em có thể theo đuổi trong thị trường lao động hiện nay ạ? Em cảm ơn anh.

  Like

 2. mình được 15 điểm Nhóm xã hội, 14 điểm nhóm Quản lý và 13 điểm nhóm Kỹ thuật, vậy những nghề nào sẽ phù hợp với mình hả bạn Tuân Anh?

  Like

 3. em giỏi vẽ vời ca hát, nôm na là artist, nhưng em đam mê làm giàu, anh có gơi ý gì cho em không ạ

  Like

 4. 8 điểm Kỹ thuật, 8 điểm Nghiên cứu, 8 điểm Nghệ thuật, còn lại dưới 4 điểm.

  Like

 5. Em làm bài trắc nghiệm này và thấy mình theo thứ tự nhóm:
  Nhóm 6: Người sắp xếp (16)
  Nhóm 2: Người tư duy (12)
  Nhóm 4: Người giúp đỡ (11)
  Nhóm 4: Người kiến tạo (8)
  Nhóm 1 = Nhóm 5 (6): Người hành động x Người thuyết phục

  Em hiện làm Executive Account tại Agency thì có phù hợp không ạ?
  Mong nhận được tư vấn từ anh. Em cảm ơn anh

  Like

 6. Nhóm 1: 4
  Nhóm 2: 7
  Nhóm 3: 13
  Nhóm 4: 7
  Nhóm 5: 4
  Nhóm 6: 1
  a có thể gợi ý cho e một số ngành phù hợp ko ạ?

  Like

 7. Nhóm 1: 3 điểm
  Nhóm 2: 12 điểm
  Nhóm 3: 2 điểm
  Nhóm 4: 10 điểm
  Nhóm 5: 4 điểm
  Nhóm 6: 12 điểm
  Em nên chọn học ngành nào ạ?

  Like

 8. nghiên cứu : 50%
  quản lý : 20%
  xã hội : 30%
  nghệ thuật : 40%
  anh tư vấn nghề nghiệp giúp e với ạk
  e cảm ơn nhiều

  Like

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: