Trước khi trở thành một người sống tối giản, mình có một tủ sách to mấy trăm quyển, không tháng nào không mua sách mới từ Tiki, không bao giờ bước ra khỏi nhà sách mà không có một cuốn sách mới trên tay. Mình rất là yêu sách.

Mình thích cái cảm giác cầm cuốn sách nặng trên tay, hít hà mùi thơm của giấy mới. Mình mua sách từ đủ mọi nơi: nhà sách, nhà chờ sân bay, hội sách, tiệm sách cũ, online. Đi du lịch đâu mình cũng mua một cuốn sách ở đấy. Mình rất tự hào về số sách mình đã sở hữu.

Xong rồi mình rời Hà Nội vào Sài Gòn làm việc.

Ngày đầu tiên vào Sài Gòn, mình vẫn chịu khó ‘thồ’ hơn 20 quyển sách lớn nhỏ các loại và va li để mang vào đọc cho đỡ buồn. Rồi dòng đời xô đẩy, chuyển nhà chuyển việc liên miên, từ Quận 2 qua Tân Phú, vòng về Quận 1 rồi lên Bình Thạnh, mình thấy rằng cứ tha lôi theo đống sách mãi như vậy thì không ổn chút nào. Đấy là lúc mình quyết định: mình không mua thêm sách giấy mới nữa. Mình quyết định áp dụng các bước sống tối giản vào chuyện đọc sách của mình, cụ thể như thế này:

1/ Đọc sách về tối giản

Để tối giản hóa và có tinh thần tối giản, mình bắt đầu bằng việc đọc về tối giản, giống như bạn đang đọc bài viết này vậy. Có rất nhiều các websites hay về tối giản trên mạng hoàn toàn miễn phí, bạn có thể đọc The Minimalists, Becoming Minimalist hoặc Be More With Less. Hoặc bạn có thể đọc các bài viết về tối giản trong blog của mình.

2/ Sắp xếp lại tủ sách

Như đã chia sẻ ở trên, ở nhà mình có một tủ sách to bự mấy trăm cuốn, nhìn hơi ngợp. Mình đã dành ra một ngày để ‘declutter’ dọn dẹp lại tủ sách theo các bước như thế này. Rồi mình tạo một tài khoản trên Goodreads để lưu trữ lại các đầu sách mình đã đọc.

3/ Mua một cái Kindle

Dù là thích sách giấy, nhưng không phủ nhận là Kindle rất tiện cho đứa di chuyển nhiều như mình. Kindle đi cùng mình mọi lúc mọi nơi, lại có thể chứa cả ngàn cuốn sách một lúc. Sướng! Bây giờ lại có nhiều trang ebooks sách tiếng Việt nữa, tiết kiệm được kha khá.

4/ Mượn sách

Vì chủ trương không mua sách chất đầy nhà nữa, nên thi thoảng cần đọc một cuốn mới hoặc một cuốn chuyên ngành mà không có ebooks, mình chọn giải pháp đi mượn, hoặc thò đầu đến thư viện hoặc qua hiệu sách ngồi đọc. Cũng là một cách giết thời gian rất hay. Nếu bạn có nhiều bạn thích đọc sách, hãy lập một hội trao đổi sách.

5/ Chỉ tập trung đọc một cuốn sách một lần

Đây là cách để mình giữ sự tập trung. Có rất nhiều cuốn sách hay, cuốn nào mình cũng muốn đọc, tuy nhiên nếu cứ đọc mỗi cuốn một tí thì cuối cùng lại chẳng hoàn thành được cuốn nào. Chính vì thế phương pháp của mình là chỉ tập trung đọc 1 cuốn một lần. Có những cuốn mình đọc say sưa thì tiểu sử, sách thiền – tuy nhiên có những cuốn khó nhằn hơn như sách triết, sách tâm lý dạng giáo khoa.

6/ Bạn không cần đọc hết tất cả những cuốn sách bạn đã bắt đầu

Mình có một quan điểm rằng, nếu đã cố gắng đọc hết 1/3 cuốn sách mà vẫn thấy giọng văn không hợp với cách đọc của bản thân, hãy bỏ qua cuốn sách đó. Có rất nhiều đầu sách hay, kinh điển được khuyên đọc, mình cũng cố gắng đọc thử nhưng không vào. Thay vì tốn thời gian để cố nạp một thứ không hợp với bản thân như vậy, hãy dành thời gian đọc những cuốn phù hợp hơn.

Trên đây là cách mình đã và đang tối giản việc đọc sách. Chúc bạn tối giản thành công nhé.

___

Mình đang viết một loạt bài về việc áp dụng lối sống tối giản vào các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống hằng ngày, bạn đón đọc nhé. Các chủ đề mình viết bao gồm tối giản về:

 1. tài chính cá nhân
 2. tập thể dục
 3. đọc sách
 4. ăn uống
 5. suy nghĩ
 6. đồ đạc
 7. giấc ngủ
 8. làm việc hiệu quả
 9. ghi chép / lên kế hoạch
 10. tình yêu
 11. thư giãn / sở thích
 12. công nghệ / mạng xã hội

7 bình luận cho “Tối Giản về Đọc Sách”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: